Khám phá những thay đổi thú vị của thai nhi 38 tuần tuổi

Khi thai nhi 38 tuần tuổi, cơ thể bé đã phát triển gần như hoàn thiện để chuẩn bị chào đời bất cứ lúc nào.

Sự thay đổi của thai nhi 38 tuần tuổi

Tuần thai thứ 38 bé đã sẵn sàng để chào đời.

Ở tuần thai thứ 38 bé sẽ được bao phủ bởi một lớp lông tơ và lớp gây để tránh tổn thương làn da mỏng manh khi môi trường nước ối dần biến mất. Tuy nhiên, lớp bảo vệ này cũng tiêu đi khi bé được sinh ra, chỉ một số ít bé vẫn còn sót lại thôi.

Thai nhi 38 tuần tuổi các cơ quan nội tạng phát triển hoàn thiện trừ não và phổi. Hai cơ quan này sẽ tiếp tục hoàn thiện cho đến khi bé chào đời và lớn lên. Đây cũng là thời điểm phân su được giữ lại trong ruột. Phân su được hình thành do bé nuốt nước ối và chuyển hóa thành.

Ngoài những vấn đề trên, thai 38 tuần tuổi nặng bao nhiêu cũng được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Theo đó, lúc này bé nặng trên dưới 3kg, dài khoảng 49cm và di chuyển hẳn vào hố chậu, được bảo vệ bởi khung xương chậu.

Bé đã có tóc và dài khoảng 2.5cm, mặc dù màu tóc của bé có thể không giống màu tóc bố mẹ.

Sự thay đổi của người mẹ khi thai nhi 38 tuần tuổi

Tuần thứ 38 được coi là giai đoạn tiền sinh, bụng mẹ đạt kích cỡ to nhất và làm thay đổi hẳn vóc dáng của mẹ.

Mẹ nên chú ý các dấu hiệu chuyển dạ.

Lúc này một số mẹ đã có thể chuyển dạ và sinh em bé. Cân nặng của bà bầu trong khoảng thời gian này sẽ không thay đổi nữa. Một số mẹ còn có xu hướng giảm cân chút ít.

Ngực mẹ có thể tăng kính cỡ thêm một chút, nhưng đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy mẹ sẽ có một nguồn sữa dồi dào cho bé.

Rắc rối đáng ghét của mẹ bầu lúc này là bàng quang bị chèn ép nhiều hơn và mẹ thường phải vào nhà vệ sinh nhiều hơn. Ngoài ra, các khớp của mẹ bầu lúc này cũng đối mặt với nguy cơ sưng phù nghiêm trọng do sự tích nước sự gia tăng trọng lượng của cơ thể.

Thai nhi 38 tuần mẹ nên ăn gì và chăm sóc thế nào?

Dù là tháng cuối mẹ cũng không nên ăn “thả phanh” mà không quan tâm đến vấn đề cân nặng nhé. Hãy lựa chọn thực phẩm tốt và ăn các bữa ăn đúng tiêu chuẩn của bà bầu.

Nếu mẹ thèm ăn vặt thì vẫn có thể ăn các loại hạt, ngũ cốc có lợi cho sức khỏe. Nhưng nên tránh ăn các món ăn vặt nhiều đường và dầu mỡ, vì chúng không tốt cho sức khỏe thai kỳ.

Chuẩn bị sẵn đồ đi sinh vào thời gian này mẹ nhé.

Mẹ cũng cần uống lượng nước đủ cho cơ thể, mức cần thiết là khoảng 8 ly nước mỗi ngày.

Nếu mẹ bầu cảm thấy đau nhức lưng thì nên nhờ chồng xoa bóp để cảm thấy dễ chịu hơn.

Đây cũng là thời điểm mẹ bầu có thể nhập viện sinh nở bất cứ lúc nào. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi vật dụng cần thiết cho ngày đi sinh, kiểm tra lại danh sách xem mẹ có thiếu sót gì không trước khi đến bệnh viện.

Để hiểu thêm về thai 38 tuần tuổi như thế nào, mẹ hãy xem clip sau

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI