Tết Dương lịch có kiêng gì không - 10 điều kiêng kỵ nhất bạn nên biết

Tết Dương lịch có kiêng gì không? Năm mới đã sắp đến, hẳn là sẽ có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề ngày tết nên kiêng làm gì để cả năm đều thuận buồm xuôi gió. Theo người Việt ta quan niệm, nếu muốn gặp được nhiều may mắn trong tháng hoặc năm sắp tới thì cần phải kiêng kỵ một số điều như: không cắt tóc, vay mượn hoặc trả nợ, làm chén bát đổ vỡ,...vào trong những ngày đầu năm, đầu tháng hay ngày tết. 

banner ads
tet duong lich nen kieng gi
Tết Dương lịch có kiêng gì không? Là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Ảnh: Internet

Dù cuộc sống hiện đại đã giảm nhẹ đi việc kiêng kỵ cho ngày tết kể cả Tết Tây hay Tết Ta, song thực tế nhiều gia đình vẫn giữ quan niệm "có kiêng có lành". Chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc một năm và lại bước sang năm mới, để giúp những ai quan tâm về chuyện kiêng kỵ cho lành ngày đầu năm và suôn sẻ suốt năm, trong bài viết dưới đây Yeutre.vn đã tổng hợp 10 điều cần kiêng nhất trong ngày Tết Dương lịch.

Qua 10 điều này, nếu chúng ta không cần kiêng thì cũng sẽ không ngạc nhiên hoặc không phạm phải điều gì, nếu những người chúng ta quen biết như bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí một số doanh nghiệp mà chúng ta có dịp cộng tác,...có kiêng kỵ.  

1. Tết Dương lịch có kiêng gì không - Nên kiêng cắt tóc

Tóc là một bộ phận nằm trên cơ thể người, dân gian cho rằng, nếu đầu năm mà cắt tóc sẽ gặp phải nhiều điều không hay, tài lộc bị hao mòn, dễ bị mắc bệnh.

Ông bà ta thường có câu "tóc là cái gốc con người", tượng trưng cho sức khỏe, vì thế nếu trong ngày tết hoặc đầu tháng mà cắt tóc thì cũng giống như bạn tự cắt đi sức khỏe và may mắn của chính mình.

2. Kiêng không nhặt tiền bạc rơi trên đường trong ngày Tết Dương lịch

Tết Dương lịch có kiêng gì không? Kiêng nhặt tiền bạc rơi trên đường sẽ là điều lưu ý thứ 2 sau điều kiêng kỵ cắt tóc.

Tiền bạc rơi trên đường vào ngày tết cũng nên kiêng, không nhặt, vì rất có thể những tờ tiền này là do người ta cúng cô hồn, dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu nhặt phải sẽ gặp nhiều tai họa, bị chúng theo quấy quá.

Hoặc cũng có thể tiền này là dùng để mua may mắn, nếu bạn nhặt chúng thì chẳng khác gì bạn đang nhặt cái xui của người ta vào người mình. Vì thế, ngày tết mà có thấy tiền rơi ngoài đường thì không nên nhặt nhé nếu bạn kiêng.

kieng nhac tien roi
Tết Dương lịch có kiêng gì không? Kiêng nhặt tiền bạc rơi trên đường. Ảnh: Internet

3. Tết Dương lịch nên kiêng kỵ những món ăn xui xẻo

Theo quan niệm của người xưa, trong ngày tết đầu năm ngoài kiêng những việc cần thiết thì bên cạnh đó các món ăn xui xẻo cũng cần phải kiêng nếu muốn gặp nhiều may mắn, không bị xui xẻo đeo bám trong năm tới.

Một số loại thức trong dân gian được cho là không may mắn nên kiêng trong ngày tết Dương lịch như: thịt chó, mực, thịt vịt, tôm, cá mè, trứng vịt lộn, các loại quả chuối, cam, lê, sầu riêng, những món ăn chua, cay, mặn, chát.

4. Ngày tết Dương lịch nên kiêng xuất tiền của

Dân gian cho rằng, nếu vào đầu năm mà xuất tiền của sẽ bị đen đủi cả năm, nên vào ngày tết Dương lịch người ta thường kiêng cho vay tiền hay trả nợ.

Cho vay tiền hay trả nợ vào đầu tháng đều được cho là không may mắn, vì như vậy thì cả năm mình cũng sẽ cứ đi cho vay và người trả cũng cứ đi trả nợ, nên vào ngày này cho dù có khó khăn, nghèo khổ đến đâu thì người ta cũng cố gắng không vay mượn để tránh bị mất may mắn cả năm.

kieng cho xuat cua
Ngày tết Dương lịch nên kiêng xuất tiền của. Ảnh: Internet

5. Ngày đầu năm kiêng không được soi gương

Tết Dương lịch có kiêng gì nữa không? Câu trả lời tiếp theo cho bạn là nên không soi gương. Vì theo quan niệm của người xưa, vào ban đêm, nhất là mùng 1 không được soi gương, vì dễ mang lại nhiều xui xẻo, những rủi ro không may.

Mỗi một con người đều có ba hồn bảy vía, mà buổi tối lại là thời gian âm thịnh dương suy, ma quỷ tăng cường hoạt động, nếu soi gương có thể sẽ nhìn thấy những hình ảnh ghê rợn, đáng sợ. Nhất là vào lúc hai giờ đêm, nếu soi sẽ nhìn thấy cái bóng thứ hai.

6. Tết Dương lịch nên kiêng nói chuyện xui

Nếu trong đầu năm bạn có những phát ngôn xấu, xui xẻo thì có khả năng cả năm đó bạn sẽ xui xẻo giống như câu bạn đã nói. Thay vào đó bạn nên nói chuyện với người người khác bằng các từ ngữ vui vẻ, những câu may mắn sẽ giúp cho bản thân may mắn hơn, và người khác cũng cảm thấy vui vẻ hơn.

kieng noi xui
Tết Dương lịch có kiêng gì không? Nên kiêng nói chuyện xui xẻo đầu năm. Ảnh: Internet

7. Kiêng làm đổ vỡ các đồ đạc trong nhà vào đầu năm

Người ta cho rằng, đồ đạc trong nhà nếu bị làm vỡ là tức là sự chia ly, đau khổ, một điềm báo không hề tốt sẽ sắp xảy ra trong năm sắp đến. Nên vào những ngày lễ như tết Tây hay đầu tháng các bạn cần phải đặc biệt chú ý, sử dụng cẩn thận với tất cả các đồ đạc trong nhà. Điều này giúp gia đình bạn sẽ không có chuyện buồn đáng tiếc xảy ra, ít cãi vả và cũng giúp tiết kiệm hơn.

8. Kiêng không cho lửa và nước vào ngày mùng 1, đầu năm mới

Vào ngày đầu năm mới có rất nhiều người đều kiêng kỵ việc đi xin lửa hay người khác đến nhà mình xin lửa. Vì lửa tượng trưng cho điềm tốt, may mắn và vận đỏ nếu đem đi cho người khác trong ngày đầu năm mới thì cũng giống như bạn đem cho đi sự may mắn, vận đỏ của bản thân mình, cả năm có thể nhà bạn sẽ gặp những điều không hay, làm ăn thua lỗ.

Tương tự như lửa, nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ , tượng trưng cho sự sinh sôi, mát lành, nảy nở, người xưa có câu "Tiền vào như nước". Nước được ví như nguồn tài lộc, nguồn công năn của gia đình, nếu cho đi sẽ bị mất đi lộc của cả nhà.

Như vậy, nên vào thời điểm cuối năm, người ta thường chuẩn bị nước đầy hồ, đầy lu, và chuẩn bị đầy đủ lửa trong bếp để tránh phải đi xin trong những ngày này.

kieng cho lua nuoc
Tết Dương lịch có kiêng gì không? Kiêng không cho lửa và nước vào ngày mùng 1, đầu năm mới. Ảnh: Internet

9. Ngày tết kiêng không được khóc lóc, bực tức

Khóc lóc, bực tức đều là những hành động không hay, không ai muốn nhìn thấy nhất là vào những ngày lễ vui như tết. Nếu trong ngày tết đầu năm mà bạn khóc lóc, buồn bã hay bực tức thì rất có thể cả năm bạn sẽ gặp nhiều chuyện buồn, hay những chuyện khiến bạn không vui, cảm thấy tức giận. Vì thế, trong ngày này, nếu gặp phải chuyện không vui thì các bạn cũng phải cố gắng kiềm chế cảm xúc của bản thân để không đem lại điều xấu cho bản thân và cùng hưởng thụ một năm mới trọn vẹn bên người thân và bạn bè.

10. Kiêng không mặc quần áo màu trắng và đen

Ông bà ta cho rằng, màu đen và trắng đều là màu của tang lễ, sự chết chóc, buồn bã. Thế nên, vào ngày tết Dương lịch , hay tết cổ truyền các bạn không nên mặc đồ có màu trắng, đen. Nên thay vào đó là những bộ đồ có màu đỏ, hồng, vàng,...các màu này giúp tạo không khí phấn khởi, vui tươi hơn cho đầu năm mới.

kieng mac do trang den
Tết Dương lịch nên kiêng mặc quần áo màu trắng, đen. Ảnh: Internet

Tết Dương lịch có kiêng gì không - với câu hỏi này thì chắn hẳn sau khi tham khảo trên các bạn đã có câu trả lời cho mình. Hy vọng rằng những thông tin mà Chuyên mục Cẩm nang đã chia sẻ sẽ giúp cho mọi người biết nên kiêng kỵ những gì nếu chú trọng chuyện kiêng kỵ trong ngày tết Dương lịch để đem lại tài lộc, may mắn cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, những thông tin trên là theo quan niệm dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo và thực tế cũng cho thấy nhiều kiêng kỵ đã không còn phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay nữa. Do đó, chúng ta không nên đặt nặng hoặc quá lao tâm khổ tứ vì chúng nhé. Chúc các bạn có một ngày tết Dương lịch thật vui vẻ, nhiều điều tốt đẹp cùng nhiều mong muốn thành hiện thực nhé. Happy New Year!

Diễm Diễm tổng hợp

Đã có 8 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 8 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI