Tất tần tật những điều cấm kỵ trong rằm tháng 7 và tháng cô hồn

Nếu không biết kiêng kỵ trong ngày rằm tháng 7 và trong tháng cô hồn, bạn có thể gặp phải vận xui, thậm chí gặp họa.

Theo tích truyền, ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày “mở cửa địa ngục”. Vào ngày này, vong hồn, âm binh, quỷ dữ đều được ân xá. Vì thế những linh hồn lang thang vất vưởng có thể phá phách và gieo tai ương nếu mọi người không biết kiêng kỵ.

Vì đâu có ngày cô hồn và tháng cô hồn?

51995-thang-co-hon-1.jpg

Cúng cô hồn tháng 7

Thực ra, tục cúng cô hồn hàng năm vào tháng 7 xuất phát từ Đạo giáo. Theo đó, mỗi năm đến dịp tháng 7 âm lịch, vào ngày đầu tháng (2/7), “cửa địa ngục sẽ mở” để để ma quỷ trở lại trần gian và tất cả sẽ phải trở lại vào đúng ngày rằm tháng 7 vì Quỷ Môn Quan sẽ đóng vào cuối ngày này. Chính vì vậy, tương truyền trong dân gian, tháng 7 được gọi là tháng cô hồn bởi có rất nhiều vong hồn, ma quỷ lởn vởn khắp nơi. Để những vong hồn này không phá phách, các nhà đều phải cúng cháo, gạo, bánh kẹo.

Bài viết này không nhằm mục đích cổ xúy các tín điều mang tính chất mê tín dị đoan. Nhưng như ông bà đã nói ''có thờ có thiêng có kiêng có lành'', bên cạnh các việc bố thí, cầu siêu trong tháng cô hồn, bạn cũng nên biết những kiêng kỵ nhất định nếu không muốn rước xui rủi vào thân.

Những điều kiêng kỵ trong rằm tháng 7 và trong suốt tháng cô hồn

Dưới đây là những điều cấm kỵ dân gian cần tránh trong tháng cô hồn:

51997-thang-co-hon-3.jpg

Không ăn hỗn đồ cúng cô hồn để tránh rước họa vào thân

1. Đi về khuya, đến những nơi thanh vắng, ít người qua tuyệt đối không nhìn lại phía sau: Nếu có nghe ai gọi tên cũng không trả lời và không ngoái lại nhìn. Có thể ma quỷ đang trêu chọc và sẽ kéo bạn về cõi âm cùng họ.

2. Không “ăn hỗn” đồ cúng hồn: Theo dân gian, người ăn trước các lễ vật cúng cô hồn sẽ bị rước tai ương vào thân.

3. Không đến gần ao, hồ, sông, suối: Vong hồn vất vưởng trong tháng 7 có thể kéo chân và nhận chịm bạn bất cứ khi nào nếu lại gần những nơi này trong tháng 7.

4. Không cắm đũa giữa bát cơm: Việc cắm đũa giữa bát cơm được hiểu là cơm cúng cô hồn sẽ dụ ma quỷ đến nhà ăn chung.

5. Không chụp ảnh hoặc rọi đèn pin vào ban đêm: Vì ma quỷ sẽ ám trong ảnh chụp khi bạn lia máy và khi soi đèn pin, các linh hồn trên cây sẽ bị kinh động.

6. Khi ngủ, không đặt mũi dép hướng về phía giường: Ma quỷ sẽ hiểu trên giường có người sống và sẽ quấy phá hoặc nằm kế bên.

7. Không chơi hoặc nấp ở góc tường: Dân gian cho rằng, nơi góc xó tăm tối thường là chốn ma quỷ ẩn nấp nên cần phải tránh những chỗ này, đặc biệt là trẻ nhỏ.

8. Không đi chơi đêm: Ma quỷ lộng hành nhiều nhất vào ban đêm và thường rình rập người yếu vía để nhập vào họ trong những khoảnh khắc vắng lạnh.

9. Không đứng gần cây đa, cây đề: Người xưa thường nói “quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý chỉ đây là những vật đầy âm khí. Vì thế, muốn tránh “ma trêu, quỷ hờn” nên thoát khỏi những nơi này.

10. Không hù họa người khác: Gặp những người yếu vía, nếu họ bị “hồn bay phách lạc” rất dễ bị ma quỷ nhập.

11. Không nhặt tiền rơi: Nhiều người giải vận xui bằng cách tung tiền để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Người nào nhặt phải coi như rước vận xui của họ vào mình.

12. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn: Người xưa quan niệm “một sợi lông chân quản ba con quỷ”. Do đó, nếu lông mày càng rậm càng tránh được ma quỷ trêu ngươi.

13. Không phơi quần áo vào ban đêm: Buổi tối, rất nhiều linh hồn lảng vảng. Nếu quần áo phơi ngoài, họ sẽ mượn và vương lại “quỷ khí” làm người mặc phát bệnh hoặc gặp vận rủi.

14. Không treo chuông gió ở đầu giường: Tiếng chuông gió thu hút quỷ ma. Tốt nhất không nên treo trong nhà, đặc biệt là trong phòng ngủ.

15. Không đốt tiền vàng, vàng mã... tùy tiện: Ma quỷ trong tháng cô hồn rất đói, khát. Họ nghe mùi tiền mã sẽ lập tức vào trú ngụ trong nhà.

16. Đi đêm không gọi tên nhau: Nếu ma quỷ nhớ tên một trong số người được gọi tên, người này sẽ gặp tai họa.

17. Không ở nhà một mình trong phòng kín: Sẽ rất dễ bị ma quỷ quấy phá.

18. Tránh thức quá khuya: Khi thức quá khuya, người sẽ mệt mỏi, năng lượng giảm và do đó rất dễ bị nhiễm “quỷ khí”.

51996-thang-co-hon-2.jpg

Không chụp ảnh qua gương vào tháng cô hồn vì ma quỷ sẽ ám

19. Hạn chế ký kết hợp đồng: Để tránh vận rủi.

20. Tuyệt đối không cúng đồ mặn cho cô hồn vào ngày rằm: Đồ mặn sẽ khơi dậy “tham, sân, si” trong các con quỷ dữ, ma đói và khiến chúng trở nên dữ tợn hơn.

21. Không may quần áo màu trắng để tránh tang tóc.

22. Không nên tự ý chặt cây có gốc to vì nó làm kinh động đến các linh hồn trú ngụ trên cây.

23. Không mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

24. Kiêng việc mài dao kéo trong tháng cô hồn vì sẽ làm tăng “quỷ khí”

25. Nếu đang nằm trong phòng ở bệnh viện, không nên tắt đèn khi ngủ

26. Không thề hoặc nói bậy từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

27. Tuyệt đối không trú hoặc nằm dưới gốc cây vào ban đêm.

28. Tuyệt đối không động thổ, nhập trạch trong tháng cô hồn.

Tất nhiên, nếu cứ tin quá nhiều vào những điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của bạn. Nhưng với 18 điều đầu tiên, bạn nên xem xét để tránh được những điều xui rủi nhất cho mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI