Tập thói quen tốt cho trẻ sơ sinh như thế nào để “bé khỏe mẹ nhàn”?

Có lẽ mẹ nghĩ rằng tập thói quen tốt cho trẻ sơ sinh là quá sớm và không cần thiết. Thực chất thì đây là quan niệm sai lầm đấy các mẹ ạ, vì nếu muốn bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất thì mẹ không thể không tập cho con ăn, ngủ, chơi một cách điều độ ngay từ bé đâu.

banner ads

Trên thực tế, việc ăn, ngủ và chơi là ba hoạt động chính của một em bé. Vì vậy, tập thói quen tốt cho trẻ sơ sinh có nghĩa là mẹ phải thiết lập một thời gian biểu cho bé về ba hoạt động này. Từ đây, mẹ gây dựng nếp sinh hoạt cho bé ăn giờ nào, ngủ giờ nào và chơi giờ nào một cách khoa học, phù hợp với số tuần hay tháng tuổi của bé nhằm giúp trẻ quen với cách sống lành mạnh ngay từ nhỏ.

1. Khi nào thì mẹ nên tập thói quen tốt cho trẻ sơ sinh?

Đối với việc lựa chọn thời điểm để tập thói quen tốt cho trẻ sơ sinh thì mẹ cần phải dựa vào hoạt động mà mẹ tập cho bé là gì nữa. Chẳng hạn:

  • Tập thói quen ngủ ngoan cho bé thì thời điểm tốt nhất là khi bé được 2 tuần tuổi.
  • Tập thói quen bú sữa cho bé thì mẹ có thể tập ngay vào tuần đầu tiên sau sinh vì đây là hoạt động quan trọng đối với bé.
  • Tập thói quen chơi cho bé thì mẹ hãy dựa vào tình trạng sức khỏe mỗi bé nữa nhé, bình thường thì bé trên 2 tuần tuổi là mẹ có thể chơi với bé được rồi.

2. Tập cho bé ngủ ngoan và bú sữa đều đặn

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều để có thể lớn lên nhanh chóng, trung bình bé cứ ngủ 2-3 tiếng sẽ thức dậy để bú sữa một lần. Tuy nhiên, có những bé sẽ ngủ nhiều bú ít hoặc ngược lại là thường thức đêm để đòi bú, đây là thói quen không tốt cho bé và cũng gây mệt mỏi cho mẹ Chính vì vậy, mẹ phải lưu ý điều này để điều chỉnh nhằm giúp cho bé ngủ đủ giấc và được bú sữa đều đặn mẹ nhé.

Đối với việc tập thói quen bú sữa cho bé thì mẹ phải thật lưu tâm và không nên cho bé bú theo nhu cầu, khóc thì cho bú không khóc thì thôi, vì như vậy bé sẽ không được bú đủ lượng sữa cần thiết dẫn đến ảnh hưởng xấu cho cơ thể của bé cũng như là bé sẽ ít ngủ đi vì đói. Trong trường hợp này, mẹ nên làm theo lời khuyên của các chuyên gia là cứ cách 2-3 tiếng thì phải cho bé bú một lần. Nếu bé ngủ nhiều thì mẹ nên có biện pháp điều chỉnh lại lịch ngủ của bé hoặc tìm cách đánh thức bé dậy để cho bú.

Nói đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh thì các bé vẫn chưa thể phân biệt được ngày đêm nên thường ngủ ngày thức đêm, điều này khiến mẹ không thể ngon giấc vào buổi tối và về lâu dài cũng không hề tốt cho bé. Vì vậy, mẹ phải tập thói quen tốt cho trẻ sơ sinh về việc đi ngủ một cách sớm nhất có thể để đỡ mệt mỏi. Mẹ có thể thực hiện một một số biện pháp để bé ngủ ngon hơn vào ban đêm như: giảm ánh sáng trong phòng vào ban đêm trước giờ đi ngủ của bé, tắm cho bé bằng nước ấm trước khi ngủ để bé có thể thư giãn và rơi vào giấc ngủ dễ dàng, kể chuyện hay hát ru bé, vỗ về cơ thể bé thật nhẹ nhàng để bé cảm thấy “yên tâm” đi ngủ…Đồng thời, tốt nhất mẹ nên làm những điều này vào ban đêm chứ không phải ban ngày để tạo cho bé thói quen ngủ sâu và ngon hơn vào ban đêm mẹ nhé.

3. Thiết lập thời gian chơi phù hợp với số tuần hoặc tháng tuổi của bé

Đối với bé từ 2 tuần tuổi trở lên thì mẹ có thể trò chuyện và chơi với con rồi đấy. Mẹ đừng nghĩ bé không thể trả lời mà hạn chế việc trò chuyện với con nhé, vì trẻ nhỏ cũng rất nhạy cảm, bé có thể cảm nhận được tình thương và sự quan tâm của mẹ đấy. Nếu mẹ trò chuyện và chơi với con nhiều hơn thì vừa có thể gia tăng sự tương tác giữa mẹ với bé vừa có thể hỗ trợ sự phát triển trí não cho con nữa.

Đối với việc chơi hay trò chuyện với bé yêu, mẹ hãy thực hiện thường xuyên vào ban ngày khi bé thức để giúp cho đồng hồ sinh học của trẻ có thể làm quen dần với việc thức ngày ngủ đêm. Cứ như vậy mỗi ngày, bé sẽ có nếp sinh hoạt đâu ra đấy và trở nên khỏe mạnh hơn đó các mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé tiếp xúc với môi trường tự nhiên càng sớm càng tốt bằng cách đặt bé vào xe đẩy để đưa bé đi dạo công viên hay trong khu phố, như vậy sẽ giúp bé được hít thở không khí trong lành, trở nên mạnh dạn hơn cũng như khám phá được nhiều thứ hơn từ môi trường xung quanh.

Tập thói quen tốt cho trẻ sơ sinh không bao giờ là quá sớm khi mà việc này đem lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ hãy cân nhắc về vấn đề này thật nhiều nha. Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh và có những giây phút tuyệt vời bên nhau nhé!

Hoàng Oanh - Nguồn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI