Sức khỏe thai nhi phụ thuộc vào chất lượng trứng của mẹ

Một nghiên cứu mới cho thấy tế bào trứng của một người mẹ có thể giúp kiểm soát sức khỏe của thai nhi trong suốt thai kỳ và giúp bạn xác định xem có thể con sau này hay không?

49408-chat-luong-trung-1.jpg

Thông tin di truyền trong trứng của người mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nhau thai và do đó sức khỏe của thai nhi trong suốt thai kỳ

Chúng ta đều biết, khi thụ thai, một nửa thông tin di truyền của bào thai từ nơi mẹ và nửa còn lại đến từ bố. Tuy nhiên, mọi việc lại không hoàn toàn chính xác như vậy. Các nghiên cứu từ lĩnh vực di truyền học biểu sinh hay “ngoại di truyền” (epigenetics) cho thấy thông tin di truyền trong trứng của người mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nhau thai và do đó sức khỏe của thai nhi trong suốt thai kỳ chịu ảnh hưởng rất lớn từ chất lượng trứng của mẹ. Các phát hiện này được công bố trên tạp chí Developmental Cell sẽ thay đổi cách nhìn nhận từ trước đến nay về tầm quan trọng của tuổi tác và sức khỏe của mẹ, ngay cả trước khi thụ thai.

Không chỉ là DNA

Bằng cách sử dụng các chú chuột trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra cách ngoại di truyền trong trứng ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào nhau thai sau khi một phôi thai được hình thành. Trước đây, các nhà khoa học đã từng biết thông tin ngoại di truyền của trứng do một số lượng gen rất nhỏ quy định nhưng với phát hiện lần này, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được phạm vi ảnh hưởng của các thông tin ngoại di truyền từ trứng của mẹ còn lớn hơn nhiều so với những gì đã từng được biết đến. này lớn hơn nhiều

Tiến sĩ Miguel Branco, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết vì trứng có khả năng đánh dấu gen được “đóng” hoặc “mở” nên ngoại di truyền có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai ngay trong giai đoạn đầu thai kỳ. Cụ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và hình thành các loại tế bào khác nhau để thực hiện các chức năng thiết yếu như làm tổ trong tử cung hoặc trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, một khiếm khuyết trong trứng của mẹ có thể đem lại những hậu quả xấu cho sự phát triển của nhau thai và thai nhi về sau.

Cải thiện chất lượng trứng

49409-chat-luong-trung-2.jpg

Chế độ ăn uống của mẹ là phụ nữ trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trứng

Cho đến nay, các nhà khoa học hoàn toàn không biết bằng cách nào để có thể cải thiện được chất lượng trứng và ngăn chặn bất thường từ trứng. Tuy nhiên, các yếu tố như chế độ ăn uống và tuổi tác có thể ảnh hưởng nhất định đến chất lượng trứng. Trong đó, folate (axit folic) là một trong những chất quan trọng nhất cần được nhắc đến trước tiên vì nó có vai trò thúc đẩy các tế bào tăng trưởng trong giai đoạn đầu hình thành một bào thai. Ngoài ra, theo Tiến sĩ Branco, yếu tố môi trường chắc chắn là tác nhân tiềm ẩn không thể loại trừ.

Riêng về các yếu tố liên quan đến tuổi tác, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ làm thế nào chất lượng trứng lại bị suy giảm trong quá trình lão hóa, nhưng họ biết rằng các thông tin ngoại di truyền trong tế bào sẽ thay đổi khi tuổi tác làm chậm đồng hồ sinh học của người mẹ. Tiến sĩ Branco cho rằng cũng chính vì điều này nên phụ nữ càng lớn tuổi càng giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, điều đáng mừng là các dấu hiệu ngoại di truyền có thể “đảo ngược”. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng các nhà khoa học sẽ tìm ra được phương pháp điều trị trong tương lai để có thể đem lại nhiều hy vọng hơn nữa cho những phụ nữ khao khát con khi tuổi đã cao và đảm bảo cho họ một thai kỳ khỏe mạnh như mong muốn.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI