7 cách làm sữa chua đánh đá mát lạnh thơm ngon đủ vị tại nhà

Cách làm sữa chua đánh đá rất đơn giản, mà lại có thể kết hợp nhiều hương vị như cafe, hoa quả, chanh,...để tạo nên thức uống mát lạnh và phong phú. Dùng món yaourt đá này để giải nhiệt ngày hè là cực kì tuyệt vời. Sữa chua vốn là sản phẩm từ sữa nên rất giàu chất dinh dưỡng, giàu men vi sinh, rất tốt cho sức khỏe nên được ưa chuộng khắp mọi nơi. Giờ thì hãy cùng tham khảo các công thức làm sữa chua đá được Yeutre.vn tổng hợp dưới đây nhé!

banner ads

1. Công thức làm sữa chua đánh giá cafe (cà phê)

Bạn có thể nghĩ sữa chua và cafe không đi đôi với nhau, và thật là một ý tưởng kỳ lạ khi kết hợp chúng. Trên thực tế, đây là một thức uống Việt Nam rất phổ biến và dễ gây nghiện. Sữa chua cà phê được tạo ra bằng cách trộn sữa chua với cà phê Việt Nam, kết quả tạo nên một sản phẩm thú vị.

Sữa chua đánh đá cafe (cà phê) là một thức uống ngon và độc đáo của Việt Nam. Nó có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và chua của sữa chua với hương thơm gây nghiện và đậm đà từ cà phê nguyên chất. Trong công thức đầu tiên này, Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm sữa chua đá cafe kiểu thông thường và kiểu cà phê bọt biển độc đáo.

1.1. Nguyên liệu

  • 2 thìa cà phê bột cafe xay Việt Nam
  • 14 cốc + 1 muỗng canh nước đun sôi
  • 1,5 cốc sữa chua nguyên chất (hoặc sữa chua Hy Lạp để có độ sệt như mong muốn)
  • 1/4 cốc sữa đặc có đường
  • 1 ít đá bào

1.2. Cách làm sữa chua đánh đá cà phê kiểu thông thường

  • Cho bột cafe vào phin và nén chặt, đặt lên ly và chế 1 muỗng canh nước đun sôi vào, đậy nắp. Chờ khoảng 30 giây cho bột cafe nở ra thơm phức.
  • Chế phần nước sôi còn lại vào phin, đậy nắp lại, chờ đến khi nước cốt cà phê ra hết.
pha cafe phin
Bước pha cafe phin nguyên chất. Ảnh: delightfulplate.com/
  • Trong lúc pha cà phê, bạn cho sữa chua và sữa đặc vào tô hoặc chén lớn, trộn đều cho hòa quyện. Chế hỗn hợp sữa chua vào ly, rồi rưới nước cốt cà phê lên trên.
  • Cho đá bào vào ly cafe sữa chua, khuấy đều lên trước khi thưởng thức.
cách làm sữa chua đánh đá cafe
Món sữa chua cafe đánh đá có vị chua béo ngậy và đậm đà, thơm nồng lạ miệng. Ảnh: delightfulplate.com/

1.3. Cách làm sữa chua đánh đá cà phê bọt biển

Cũng với thành phần nguyên liệu đã cho, sau khi pha lấy nước cốt cà phê nguyên chất, bạn chế khoảng một nửa cà phê vào ly vừa. Dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc muỗng (cách này lâu và hơi mất sức, khuyến khích bạn nên dùng máy) để đánh cà phê đến khi trở nên bông mịn và có bọt là được.

đánh bông cà phê tạo bọt
Các bước đánh bông cà phê đến khi tạo bọt mịn. Ảnh: Internet

Cho sữa đặc, đá xay vào ly trước, rồi cho sữa chua lên trên. Chế phần nước cốt cà phê nguyên chất còn dư vào ly. Rưới phần cà phê đánh bọt lên trên cùng, trang trí sao cho đẹp mắt. Khi dùng, chỉ cần khuấy đều ly sữa chua cà phê lên là bạn có ngay ly nước thơm ngon sảng khoái.

cách làm sữa chua cà phê bọt biển
Ly sữa chua đánh đá cà phê bọt biển nhìn thôi đã phát mê! Ảnh: Internet

2. Cách làm yaourt đá chanh

2.1. Nguyên liệu

  • 2 hũ sữa chua (không đường hoặc có đường, tùy chọn)
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • Nửa trái chanh tươi (bỏ hạt, vắt lấy nước cốt)
  • 1 ít đá bào

2.2. Hướng dẫn làm sữa chua đánh đá vị chanh

  • Cho đá bào vào cối máy xay sinh tố, rưới sữa chua, sữa đặc lên trên. Thêm nước cốt chanh vào, bật máy xay tốc độ cao đến khi nhuyễn mịn.
  • Chế sữa chua đá chanh ra ly, trang trí đẹp mắt và thưởng thức ngay cho mát lạnh.
cách làm yaourt đá chanh
Yaourt đánh đá chanh thơm ngon, mát lạnh giúp giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè. Ảnh: Internet

3. Cách làm sữa chua đánh đá vị hoa quả (xoài, chuối)

3.1. Nguyên liệu

  • 150 gram xoài chín (đã gọt vỏ và loại bỏ hột)
  • Nửa quả chuối chín (lột vỏ, thái khoanh nhỏ)
  • 120 gram sữa chua thường hoặc sữa chua Hy Lạp
  • 1 ít đá bào
  • 2 muỗng canh sữa đặc

Mẹo: Ngoài 2 loại trái cây xoài và chuối, bạn có thể tùy chọn dùng loại hoa quả mình thích nhé!

3.2. Cách làm sữa chua đánh đá vị hoa quả (xoài, chuối)

  • Lấy khoảng 70 gram xoài và một nửa chuối thái hạt lựu, để riêng. Phần xoài còn lại cho vào máy xay sinh tố cùng phần chuối còn lại, rồi xay nhuyễn mịn.
  • Cho đá bào vào ly, cho phần chuối xay xoài vào, rồi rưới sữa chua, sữa đặc lên trên. Trang trí với phần chuối, xoài thái hạt lựu cho đẹp mắt. Trước khi thưởng thức, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp và thưởng thức.
sữa chua đánh đá hoa quả xoài chuối
Món sữa chua dầm đá hoa quả kết hợp đơn giản giữa xoài và chuối thanh mát ngày hè. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách làm sữa chua yaourt đá xay vị việt quất

4.1. Nguyên liệu

  • Mứt sinh tố việt quất: 40ml (hoặc thay bằng loại mứt trái cây khác)
  • Sữa chua: 1 hũ
  • Nước đường: 20ml
  • Nước cốt 1/2 quả chanh (bỏ hạt)
  • Sữa béo: 30ml
  • 1 cốc đá viên

4.2. Cách làm sữa chua đánh đá việt quất

  • Cho sữa chua, nước cốt chanh, nước đường, sữa béo và đá viên vào bình lắc cocktail hoặc bình sạch đậy nắp lại. Lắc nhẹ đều cho hỗn hợp sữa chua hòa quyện.
  • Rót sữa chua đá ra ly, thêm phần mứt việt quất lên trên. Trang trí ly nước uống tùy theo sở thích, khuấy đều trước khi thưởng thức.
cách làm sữa chua đánh đá việt quất
Sữa chua xay đá vị việt quất thơm ngon mát lạnh. Ảnh: Internet

5. Cách làm sữa chua đánh đá ca cao

5.1. Nguyên liệu

  • 1 hũ sữa chua (tùy chọn)
  • 2 thìa cà phê sữa đặc
  • 500ml đá viên
  • 10ml nước cốt dừa nguyên chất
  • Nước cốt 1 trái chanh tươi (không hạt)
  • 3 thìa cà phê bột cacao nguyên chất
  • 1 ít socola bào nhuyễn (để trang trí)

5.2. Cách làm sữa chua đánh đá vị ca cao

  • Cho toàn bộ nguyên liệu (socola bào nhuyễn) vào máy sinh tố và xay nhuyễn mịn hòa quyện.
  • Rót sữa chua ca cao ra ly, trang trí socola vụn lên và thưởng thức.
cách làm sữa chua đánh đá ca cao
Sữa chua đánh đá vị ca cao ngọt ngào, béo ngậy. Ảnh: Internet

6. Cách làm sữa chua đánh đá xay thơm

6.1. Nguyên liệu

  • 1 hũ sữa chua có đường
  • 40 gram sữa đặc
  • 110ml sữa tươi có đường
  • 30 gram dứa tươi (đã gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái nhỏ)
  • 1 trái chanh (thái 2 lát mỏng để riêng, còn lại vắt lấy nước cốt và bỏ hạt)
  • 1 ít đá bào

6.2. Cách làm sữa chua đánh đá vị dứa xay

  • Cho sữa chua, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt chanh và dứa tươi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
  • Cho đá bào ra ly, chế phần sữa chua xay dứa vào, trang trí với vài lát chanh tươi. Trộn hỗn hợp lên và thưởng thức mát lạnh!
cách làm sữa chua đánh đá vị dứa thơm
Sữa chua dầm đá vị dứa chua chua ngọt ngọt cực ngon. Ảnh: Internet

7. Cách làm sữa chua đánh đá vị dâu tây

7.1. Nguyên liệu

  • 120 gram dâu tây tươi (bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ)
  • 200 gram sữa chua vị dâu (hoặc sữa chua thường)
  • 1 ít muối
  • 60ml sữa đặc
  • 50ml whipping cream
  • 1 ít đá viên
  • Trang trí: ít lá bạc hà, húng lủi (đã nhặt và rửa sạch, để ráo)

7.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua đánh đá dâu tây tươi ngon

  • Lấy 1 quả dâu tây đem thái lát mỏng để dành trang trí.
  • Cho phần dâu tây còn lại với sữa đặc, whipping cream, sữa chua, muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
  • Cho đá viên vào ly, rót phần dâu tây sữa chua vừa xay vào. Trang trí ly nước với dâu tây thái lát và lá bạc hà, trộn đều trước khi thưởng thức.
sữa chua đánh đá vị dâu tây
Sữa chua đá vị dâu tây chua ngọt tươi ngon. Ảnh: Internet

Sữa chua vốn giàu dinh dưỡng và men vi sinh , tốt cho sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Vậy, sao không thử thay đổi sữa chua thành một loại sản phẩm khác mới lạ, bắt mắt, giải nhiệt mà vẫn giữ được những hương vị cùng dinh dưỡng bên trong với những cách làm sữa chua đánh đá trên đây nhỉ! Chắc chắn thức uống này sẽ khiến bạn và gia đình cảm thấy hài lòng và dễ bị nghiện!

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI