Sự tích ông già Noel và những thắc mắc liên quan khá thú vị của trẻ

Sự tích ông già Noel có lẽ luôn là một trong những chủ đề thú vị, được nhiều trẻ em kể cả người lớn quan tâm, mỗi khi dịp Giáng Sinh về. Đa phần chúng ta đều nghĩ rằng, ông già Noel hẳn chỉ là một nhân vật trong truyền thuyết được lưu truyền. Tuy nhiên, những câu chuyện hay sự tích về ông già Noel không phải chỉ là truyền thuyết mà hoàn toàn bắt nguồn từ chuyện có thật. Ông già Noel chính là hiện thân của thánh Nicolas - một vị thánh nổi tiếng bởi lòng nhân hậu của mình.

banner ads
su tich ve ong gia noel
Sự tích ông già Noel được rất nhiều bố mẹ và bạn nhỏ quan tâm. Ảnh: Internet

1. Sự tích ông Già Noel

Ông già Noel hay còn được gọi với tên thân thuộc khác như ông già Tuyết. Ông già Noel là một hình ảnh không thể thiếu trong mùa Giáng Sinh. Ông thường xuất hiện với bộ quần áo màu đỏ, đội chiếc mũ chóp nhọn màu đỏ, râu trắng, mái tóc bạc phơ, cái bụng to cùng với túi quà to đựng nhiều quà tặng dành cho các em thiếu nhi.

Theo lưu truyền, câu chuyện về ông già Noel bắt đầu bởi có một vị thánh là Thánh Nicholas, ông sinh vào năm 280 tại một thành phố ở miền Tiểu Á, trong một gia đình giàu có. Cha mẹ ông qua đời khi ông còn nhỏ. Thánh Nicholas ngay từ khi còn tuổi ấu thơ đã được dạy dỗ và thấm nhuần Kinh Thánh nên một lòng tin vào Chúa, theo Đạo, sống vô cùng nhân hậu.

Nhiều người khi sinh ra giàu có thường sẽ sống cuộc sống xa hoa, nhưng ông lại chọn một con đường khác. Từ nhỏ Nicholas đã luôn giúp đỡ những người nghèo khổ có hoàn cảnh khó khăn, bằng cách luôn tặng cho họ những món quà bí mật. Sau khi cha mẹ ông qua đời đã để lại một số tài sản lớn, Nicholas đã dùng số tài sản ấy đem đi giúp đỡ cho những đứa trẻ hay gia đình cần sự giúp đỡ.

su tich ong gia noel
Sự tích ông già Noel. Ảnh: Internet

Lúc đó, có một gia đình nghèo người cha ở cùng với ba người con gái. Người con gái lớn đã đến tuổi lấy chồng nhưng vì nhà quá nghèo nên không ai lấy, người cha vô cùng đau khổ. Vào một ngày nọ, người cha phát hiện trong những chiếc tất được hong khô trên lò sưởi có một thỏi vàng.

Nhờ thỏi vàng đó mà người cha đã gả được con gái lớn. Khi người con gái thứ 2 đến tuổi lấy chồng, người cha cũng phát hiện có một thỏi vàng trong chiếc tất hong khô trên lò sưởi. Và người con gái thứ hai cũng được gả đi. Đến người con gái thứ ba, người cha cũng để những chiếc tất bên cạnh lò sưởi, vì mong muốn biết được người giúp đỡ mình là ai nên người cha đã nấp cạnh lò sưởi hàng đêm để chờ đợi. Chờ mãi, chờ mãi thì một hôm người cha bắt gặp Nicholas đang thả thỏi vàng xuống ống khói rơi trúng vào chiếc tất người cha đã chuẩn bị sẵn.

Người cha vô cùng vui mừng và tạ ơn Nicholas, nhưng Nicholas lại nài nỉ người cha nghèo đừng cho ai khác biết chuyện này. Nicholas luôn mong muốn giúp đỡ người khác trong im lặng, không cần họ phải trả lại nên ông không muốn ai biết. Nhưng rồi câu chuyện về lòng tốt của ông cũng nhanh chóng được lan truyền, mọi người khi đó nếu nhận được một món quà bất ngờ họ đều nghĩ Nicholas là người ban tặng. Với tấm lòng tốt của mình, nhiều người đã đã gọi Nicholas là vị Thánh.

ong gia noel la hien than nicholas
Sự tích ông già Noel - Ông già Noel chính là hiện thân của vị Thánh Nicholas. Ảnh: Internet

Ông không chỉ là vị Thánh của những đứa trẻ mà còn là vị Thánh của các thủy thủ. Tương truyền rằng, trong một lần giông bão, các thủy thủ gặp khó khăn đã cầu nguyện Nicholas giúp đỡ và ông đã hiện lên giúp đỡ các thủy thủ tai qua nạn khỏi, mọi người đều biết ơn ông.

Ngày nay, người ta tin rằng ông già Noel chính là hóa thân của vị Thánh Nicholas. Và tin rằng ông đang sống tại Bắc Cực cùng với những chú lùn và thường xuyên đem phép màu mình có được để giúp đỡ cho những người không may mắn. Cứ vào dịp Giáng Sinh, ông già Noel sẽ mang một túi quà thật to cùng với chiếc xe, những chú Tuần Lộc xuất hiện và thả quà của mình vào chiếc tất được các bé treo trước đêm Giáng Sinh. Sáng hôm sau khi thức dậy các bé sẽ nhận được món quà mình yêu thích.

ong gia noel phat qua
Ông già Noel hằng năm đến ngày lễ Giáng sinh đều sẽ phát quà cho các em nhỏ. Ảnh: Internet

2. Một số câu hỏi về ông già Noel thú vị của các bé

2.1. Ông già Noel có thật không?

Mỗi dịp Giáng Sinh về chắc chắn chúng ta đều bắt gặp thắc mắc thú vị của trẻ, thậm chí lẫn người lớn rằng liệu ông già Noel là có thật. Chúng ta cũng phát hiện, rất nhiều người cho rằng, ông già Noel là không có thât, nhưng trên thực tế như đã đề cập đây là một truyền thuyết bắt nguồn từ câu chuyện có thật.

Ông già Noel chính là hiện thân của vị Thánh Nicholas. Người dân Hà Lan thường phát âm từ St. Nicholas (thánh Ni - kô - la) thành Sint Nicholaas, và nói chệch thành Sinterklaas, được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa, dịch ra tiếng Việt là ông già Noel.

Theo truyền thuyết, cứ mỗi khi Noel đến gần , ông già Noel sẽ cùng với những chú tuần lộc và túi quà to bự của mình xuất hiện trên bầu trời trong màn đêm tuyết trắng, thông qua ống khói ông phát quà cho mọi trẻ em ngoan ngoãn.

ong gia noel co that khong
Sự tích ông già Noel - Ông già Noel có thật không ? Ảnh: Internet

2.2. Tại sao có ông già Noel nhưng không có bà già Noel?

Có giải thích khá thú vị rằng, không có bà già Noel là vì sẽ không có người phụ nữ nào chịu được việc chỉ mặc mỗi một bồ đồ quần áo hàng nghìn năm, mà thời trang thì luôn thay đổi theo từng ngày, cảm giác bị lỗi mốt thời trang sẽ khiến bà già Noel không được vui. Và điều đó thì sẽ không mang được niềm vui đến cho các bé được.

Để trao cho các bé bà già Noel phải chui vào nhà thông qua đường ống khói, mà ống khói lại rất bẩn, sẽ khiến bộ đồ của bà trở thành màu đen. Bà già Noel phải có mái tóc màu trắng, mà thường những người lớn tuổi, già rồi mới có tóc bạc. Phụ nữ thường sợ nhất là già nên sẽ không có bà già Noel.

ba gia noel
Tại sao có ông già Noel nhưng không có bà già Noel ? Ảnh: Internet

2.3. Nếu nhà không có ống khói vậy ông già Noel làm sao vào nhà?

Nếu nhà các bạn nhỏ không có ống khói thì ông già Noel vẫn vào nhà và tặng quà cho các bé được vì ông già Noel có một chiếc chìa khóa ma thuật, có thể mở được tất cả các ổ khóa trên đời này.

Một bài thơ "Chuyến ghé thăm của St. Nicholas" đã có miêu tả cách để ông già Noel đi vào nhà gửi quà tặng cho các bạn nhỏ với chiếc chìa khóa ma thuật của mình, ông có thể vào được mọi nhà.

santa
Ông già Noel có chìa khóa ma thuật có thể vào nhà mà không cần chìa khóa. Ảnh: Internet

2.4. Những ông già Noel thường xuất hiện trên đường phố, khu trung tâm mua sắm có phải thật không?

Giải thích chung cho thắc mắc dễ thương nhưng khá thực này của các bé là, ông già Noel hiện tại đang ở một nơi rất xa, tận miền Bắc Cực xa xôi. Ngày ngày ông bận rộn nhận thư của các bạn nhỏ và làm những món đồ chơi dành tặng các bé trên toàn thế giới, ông rất bận nên sẽ không thể nào có mặt ở mọi nơi. Nhưng ông đã nhờ rất nhiều người khác để trợ giúp, những ông già Noel trong khu trung tâm mua sắm có thể là một trong những người đang trợ giúp cho ông già Noel.

Đến đây, hy vọng sự tích ông già Noel mà Chuyên mục Cẩm nang chia sẻ, giúp chúng ta lại có thêm một lần nữa ôn lại gốc tích của nhân vật được trẻ em trên toàn thế giới rất yêu mến này. Và quan trọng hơn, nếu chính chúng ta cũng gặp thắc mắc, hay mỗi khi bé hỏi về ông già Noel dịp Giáng SInh, bố mẹ nói riêng, người lớn chúng ta nói chung có thể trả lời những câu hỏi của bé thêm phần cụ thể. Điều này chắc chắn ít nhiều sẽ mang lại niềm vui cho các bé, cũng như những ý nghĩa liên quan đến ông già Noel mà các con học được qua nhân vật mà con vô cùng yêu mến. Chúc các bé và bố mẹ có một mùa Giáng Sinh ấm áp và anh lành nhé.

Diễm Diễm tổng hợp

Đã có 8 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 8 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI