Ông già Noel có thật hay chỉ là truyền thuyết?

Hình ảnh ông già Noel và cây thông trở thành biểu tượng của Giáng sinh hằng năm. Vậy ông già Noel có thật hay không?

banner ads

Theo nhiều sách vở ghi lại, ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng với chòm râu trắng và hai hàng ria dài, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô", tồn tại trong nhiều văn hóa, đặc biệt ở các nước phương Tây.

Trẻ em rất thích thú khi chụp ảnh bên cạnh ông già Noel và cây thông - Ảnh NT

Ông già Noel là hóa thân của Thánh Nicolas ở thành Mila (280 - 343), Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng, hình ảnh đầu tiên về ông già Noel xuất hiện trong một bài thơ có tên: A visit from Saint Nicholas (Chuyến thăm của Thánh Nicholas) được xuất bản năm 1823. Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ có viền trắng thì xuất hiện đầu tiên trên báo vào năm 1860 qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast. Tại phương Tây, ngày lễ Thánh Nicholas là vào ngày 6 tháng 12 hằng năm.

Giáng sinh đã về tại các nhà thờ - Ảnh NT

Có thuyết lạicho rằng ,ông già Noel cư ngụ tại Lapland, miền Bắc Phần Lan. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel. Làng ông già Noel nổi tiếng ở Rovaniemi, nằm ngay vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông.

Ông còn được gọi là ông già Tuyết (Nga); người Mỹ gọi Santa Claus (Thánh Nicolas); người Pháp gọi ông là Le Père Noel (ông Cha, linh mục Noel); Joulupukki là tên gọi của ông tại nước Phần Lan.

8546-onggianoelrbrq.jpg

Ông già Noel ngày nay vừa nhận thư vừa đi phát quà tặng cho trẻ em nghèo - Ảnh Tư liệu

Theo Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng thì, ông già Noel được coi là Santa Claus (Thánh Nicholas), xuất phát từ truyền thuyết về một nhân vật có thật, sống ở thế kỷ thứ 4 tên là Nicolas (Theo Hỏi gì đáp nấy , tập 19, Khoa học Xã hội, NXB Trẻ, 2010).

Hình ảnh ông già Noel xuất hiện trên thế giới - Ảnh Tư liệu

Cho dù là truyền thuyết đi chăng nữa thì hình ảnh của ông già Noel đã trở nên gần gũi, thân thiện đem đến nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ, bất hạnh…trên toàn thế giới. Trẻ em háo hức chờ đợi hình ảnh ông già Noel xuất hiện trong đêm Giáng sinh giá lạnh để chờ quà. Ông gần gũi với trẻ em như ông Bụt, cô Tấm của Việt Nam.

Theo PLO

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI