Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi - bước ngoặt về kỹ năng và thể chất

Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi được xem là một bước ngoặt vì ở giai đoạn này bé đã ghi nhận được những khái niệm mới và có nhiều đổi thay về kỹ năng lẫn thể chất. Vào thời điểm này, bé có thể biết biểu hiện tình yêu thương đối với bố mẹ và tỏ ra mong muốn được gần bên bố mẹ bằng các hành động siêu đáng yêu như: sờ mặt bố mẹ, nắm tóc bố mẹ hoặc bé sẽ “cố tình” kéo tay để đòi ẵm bồng. 

banner ads

Sự phá triển của bé 6 tháng tuổi
Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi được xem là một bước ngoặt. Ảnh: Internet 

1. 6 tháng tuổi bé đổi thay nhiều về thể chất, khả năng

Khi đạt 6 tháng tuổi bé có sự tăng trưởng nhảy vọt về thể chất, khả năng. Mỗi tuần nếu bố mẹ quan sát kỹ đều có thể nhận ra sự phát triển này qua các đổi thay sau:

 • Các cơ của bé tăng sức mạnh : 6 tháng tuổi nhiều bé đã có thể tự ngồi vững một mình trong một khoảng thời gian nhất định với điều kiện có bố mẹ giúp đỡ bé ngồi lên. Còn khi bé nằm, bố mẹ sẽ thấy các cơ tay và chân bé đã hoàn thiện bằng việc bé sẽ lăn (lật) trước ra sau một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, ở tháng tuổi này bố mẹ sẽ thấy bé dùng tay một cách thành thạo: Bé có thể xoay cổ tay để nhìn đồ chơi, nhặt những đồ chơi nhỏ lên, hoặc đưa đồ chơi từ tay này sang tay khia nếu muốn…
 • Cân nặng thường tăng gấp đôi lúc sinh : Thông thường, khi đạt 6 tháng tuổi bé sẽ có cân nặng gấp đôi số cân nặng lúc sinh. Con số trung bình thường với bé gái là từ 6,2kg đến 9,3kg và chiều cao từ 62cm đến 71cm, còn bé trai sẽ có cân nặng 6,6kg đến 9,9kg và chiều cao từ 64cm đến 73cm. Tất nhiên, bố mẹ cần lưu ý là cân nặng có thể khác những con số đó mà không cần quá lo lắng nhé.
 • Khả năng tập trung được cải thiện : 6 tháng các bé đã biết phối hợp giữa tay và mắt gần như hoàn thiện. Bố mẹ để ý sẽ thấy lúc này bé có thể dễ dàng với tay lấy một đồ vật bé thích và đưa ngay vào miệng mà không còn mất thời gian như trước nữa. Bên cạnh đó, khả năng tập trung của bé 6 tháng tuổi còn được thể hiện ở việc bé thích nhìn vào từng khuôn mặt và cảm nhận được tình cảm từ khuôn mặt đó. Nên bố mẹ lưu ý thời gian này nói chuyện với con cần tươi, vui nhé. 
6 tháng tuổi bé bắt đầu ăn dặm
Bé 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ăn dặm. Ảnh: Internet 
 • Bé có khả năng nhận biết thế giới xung quanh : 6 tháng tuổi đa số các bé đã có một khả năng nhận biết thế giới xung quanh mình tốt hơn rất nhiều. Biểu hiện của khả năng này chính là giờ đây bé thường tập trung nhìn vào các vật lâu hơn (có thể nhìn bố mẹ lâu hơn hoặc nhìn các đồ chơi trước mặt lâu hơn).
 • Bé thích nói chuyện nhiều hơn : Qua mỗi tuần bố mẹ sẽ thấy bé ngày càng “nhiều chuyện” hơn thường lệ, mỗi ngày bé đều háo hức được giao tiếp với bố mẹ bằng cái miệng bi bô với “ngôn ngữ riêng”. Bố mẹ để ý sẽ thấy lúc 6 tháng tuổi bé sẽ sử dụng lưỡi khá nhiều trong việc “nói chuyện” bằng cách thè lượi búng lưỡi, bặm môi.

Đây cũng là mốc thời gian mà bé “hiểu đôi chút” về những điều bố mẹ nói với bé. Bé biết nghe khi ai gọi tên và “hiểu” những từ ngữ bố mẹ thường trò chuyện với bé. Thế nên, khi con được 6 tháng tuổi, bố mẹ hãy chăm chú lắng nghe và trò chuyện với bé nhé. 

Nói chuyện với bé
Bé thích nói chuyện nhiều hơn. Ảnh Internet 

2. Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi: bước đột phá về kỹ năng xã hội và cảm xúc

Bây giờ mặc dù bé vẫn thích thú mỗi khi có người lạ tới chơi, trò chuyện nhưng bé đã biết nhận ra người thân - đặc biệt là mẹ của bé. Điều này biểu hiện qua việc bé thể hiện cảm xúc vui mừng khi thấy những gương mặt thân quen trong trong gia đình. Đây chính là sự phát triển đột phá về kỹ năng xã hội và cảm xúc của em bé 6 tháng tuổi.

 • Bé thích thú trước những “tình huống xã hội” : Khi 6 tháng tuổi bé sẽ tỏ ra thích thú với những tình huống xã hội như: Đi dạo chơi cùng bố mẹ, ngồi trên ghế cùng ăn với gia đình, nhìn những đứa trẻ khác vui chơi…
 • Bé trưởng thành về mặt cảm xúc : Trước những tình huống xảy ra khác nhau bé 6 tháng tuổi đã biết biểu hiện tình cảm khác nhau. Để ý, bố mẹ sẽ thấy khi vui thích một điều gì đó bé có biểu hiện nhún nhảy, hoặc bi bô vui sướng; ngược lại bé sẽ khóc òa lên khi không được bố mẹ đáp ứng nhu cầu ăn chơi, hoặc xuất hiện những lúc bé “lặng thinh” nhìn xung quanh đầy cảnh giác thì thấy thiếu sự chở che của bố mẹ. 
Đổi thay về cảm xúc
6 tháng tuổi bé có nhiều đổi thay về cảm xúc, tính cách. Ảnh: Internet 
 • Tính cách có sự đổi thay: Đây là thời khắc bé bắt đầu tỏ ra “chống đối” bố mẹ khi cảm thấy không vừa ý. Ví dụ bố mẹ muốn bé nằm yên, hạn chế vận động nhưng bé tỏ ra “chống đối” bằng những âm thanh riêng; hoặc khi cho bé ăn dặm bé thường khó mà kiên nhẫn nuốt được.

Những ví dụ này cho thấy giờ đây tính cách bé đã phát triển những điểm riêng biệt, do đó bố mẹ phải tôn trọng sự riêng biệt này. Bố mẹ không nên quá hấp tấp trong việc uốn nắn hoặc sợ con sẽ hư nhé.

3. Những hoạt động để phát triển kỹ năng cho bé 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này bé đã có thể tự ngồi một mình và tỏ ra hăng hái trong việc khám phá thế giới xung quanh. Với bố mẹ, bé 6 tháng tuổi vẫn thích được tham gia những trò chơi như hát, vỗ tay, bập bênh trên tay bố, hoặc nói chuyện… Tuy nhiên, vì bước sang một tháng tuổi khác nên cần thêm nhiều hoạt động mới để giúp bé phát triển kỹ năng.

 • Giấu đồ chơi để bé ngạc nhiên : 6 tháng tuổi bé bắt đầu “nhớ” những vật thân quen từng tồn tại xung quanh bé, và khi đột nhiên không thấy bé sẽ cố gắng tìm kiếm. Vì thế bố mẹ thử phát triển kỹ năng này bằng cách giấu đồ chơi của bé trong gối, chăn để bé tìm kiếm và khám phá trong sự ngạc nhiên khi đồ vật thân quen bỗng dưng mất đi và xuất hiện trở lại. Hoặc dễ hơn, bố mẹ có thể trốn sau bức màn và bất ngờ xuất hiện trước mặt bé, bạn sẽ thấy bé tỏ ra khoái chí lắm đấy. 
Đồ chơi nhiều màu sắc cho bé
Các đồ chơi nhiều màu sắc thích hợp để bé 6 tháng tuổi khám phá. Ảnh: Internet 
 • Tập cho bé khám phá trên tấm thảm : Với bé 6 tháng tuổi bố mẹ có thể bắt đầu sử dụng tấm thảm đầy màu sắc được rồi. Mặc dù ở tháng tuổi này bé chưa bò được, nhưng bé sẽ khám phá tấm thảm sặc sỡ bằng cách lật, lăn hoặc dùng đôi tay. Chính thế giới đầy màu sắc trên tấm thảm sẽ kích thích sự phát triển của bé đấy!
 • Chiếc nôi và những đồ chơi ôm ấp dạy bé sự tử tế : 6 tháng tuổi bé vẫn rất thích nằm nôi và được tự chơi một mình với những món đồ chơi gắn trên hai thành nôi. Bên cạnh đó, ở tháng tuổi này bố mẹ nên sắm thêm những đồ chơi mềm, có hình dáng, khuôn mặt để bé chơi đồng thời dạy bé “đối xử tử tế” với đồ chơi của mình. Ví dụ, giúp bé trò chuyện với một chú gấu bông chẳng hạn.
 • Các đồ chơi phối hợp sự phát triển tay và mắt, tai : 6 tháng tuổi bé sẽ cực kỳ thích thú khi được cầm nắm, nhấn những đồ chơi và bỗng phát ra âm thanh. Bố mẹ có thể mua cho bé những tháp gạch bằng nhựa để vừa xếp vừa tự đánh đổ tháp, hoặc những con búp bê có thể đứng, phát ra nhạc. Chính những đồ chơi này giúp bé phát triển hoàn thiện tay, mắt, tai và giúp bé bước đầu hiểu về nguyên nhân - kết quả.
 • Đưa bé đi dạo chơi : Thực ra từ tháng thứ 3 “qua cữ” thì bé đã có thể ra ngoài đi dạo chơi trong thời gian ngắn rồi. Nhưng sang tháng thứ 6 thì đây trở thành một nhu cầu thiết yếu cho bé. Vì thế để bé phát triển một cách khỏe mạnh, bố mẹ nên dành thời gian đưa bé đi dạo chơi ngắm trời mây, cây cỏ nhé. 
Trò chuyện với bé
Bố mẹ hãy trò chuyện và tạo ra nhiều bất ngờ cho bé 6 tháng tuổi. Ảnh: Internet 

Sau cùng, khi con cái bước sang tháng tuổi thứ 6 bố mẹ cần hiểu hơn về những đổi thay trong thể chất, kỹ năng, tính cách của con mình. Chính sự thấu hiểu về sự phát triển của bé 6 tháng tuổi sẽ giúp các bố mẹ nằm lòng những điều cần làm và không nên làm cho con. Trên hết, bố mẹ hãy thương con bằng một thái độ bình tĩnh, không so sánh, hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ chào đời sẽ có một sự phát triển khác nhau.

Đức Lộc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI