Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ?

Việc bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là vấn đề hầu như đều được các bà mẹ rất quan tâm. Sự quan tâm này là khá đúng đắn, bởi những bữa ăn dặm đầu đời có vai trò rất quan trọng đối với bé. Những bữa ăn đầu tiên không chỉ góp phần đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé trong giai đoạn này, mà còn ảnh hưởng đến cả trí tuệ, thể chất và thái độ của bé với việc thu nạp dinh dưỡng của bé về sau. Vì vậy, biết bé 6 tháng ăn dặm mấy bữa là đủ, cũng là một lưu ý cần thiết, đảm bảo cho bé ăn dặm đúng cách và đủ liều đủ lượng. Mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về đề tài này qua nội dung chi tiết dưới đây nhé.

banner ads

ba mẹ cho bé ăn dặm
Bé 6 tháng ăn dặm mấy bữa một ngày? - Ảnh Internet

Các chuyên gia về dinh dưỡng trẻ em trả lời cho câu hỏi "bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ?" khá ngắn ngọn: 2 bữa/ ngày. Tuy nhiên, vấn đề ăn dặm của bé không chỉ đơn giản là ăn 2 bữa/ 1 ngày một cách súc tích ngắn gọn như thế, mà còn rất nhiều yếu tố khác cần thiết mẹ phải biết. Đính kèm với việc bé 6 tháng nên ăn dặm mấy bữa 1 ngày, luôn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuân theo những nguyên tắc nhất định, nhằm đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

1. Bé 6 tháng tuổi ăn dặm và những yếu tố cơ bản liên quan 

Yếu tố thời gian: Thông thường, bé 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu tập ăn dặm và vẫn duy trì bú mẹ. Do vậy, mẹ cần đảm bảo một ngày cho bé ăn 2 bữa cách xa nhau, xen kẽ hợp lý vời thời gian bé bú. Bên cạnh đó, cũng tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, nhằm thuận tiện cho bé ăn, để bé vui vẻ, thoải mái khi tiếp nhận thức ăn.

Về lượng đồ ăn: Nhiều bé mới ăn dặm sẽ ăn rất khỏe có thể ăn hết cả chén đầy nhưng cũng có bé chỉ mới ăn vài thìa là ngừng. Đối với bé biếng ăn, ở giai đoạn bé tập ăn dặm mẹ cũng không nên chia làm quá nhiều bữa hoặc quá cứng nhắc khi lựa chọn cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày. Nếu trong bữa bé ăn quá ít thì sau cữ bột tập ăn, mẹ cần kết hợp cho bé bú thêm để tạo thành một bữa no, giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

Trường hợp bé chưa thích thú với việc ăn dặm, mẹ cần lưu ý không ép bé phải ăn đủ lượng thức ăn mong muốn. Giai đoạn tập ăn dặm vẫn là khoảng thời gian bé tập làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ, nên không bắt buộc và nhất thiết bé phải ăn theo lượng đã đề ra. 

bột cho bé ăn dặm
Nên cho bé ăn bột ăn dặm trước khi ăn cháo ăn dặm - Ảnh Internet

Về dạng thức ăn : Khi mới bắt đầu ăn, mẹ nên cho bé dùng thức ăn nghiền nhuyễn, bột ăn dặm trong một khoảng thời gian ngắn trước, do lúc này thận của bé còn yếu, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Khi nấu đồ ăn dặm cho bé phải phải cân đo kỹ lưỡng để khẩu phần ăn không quá nhiều đạm, làm tăng gánh nặng cho thận. Tập cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, nếu là bột chế biến sẵn dành cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên pha bằng 1/2 công thức mà nhà sản xuất đưa ra.

2. Những nguyên tắc khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm

Giai đoạn 6 tháng tuổi là giai đoạn đầu tiên bé bắt đầu tập ăn dặm , do đó ngoài đảm bảo cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày, mẹ cần áp dụng một số nguyên tắc sau khi cho bé ăn dặm:

  • Không vội vàng, không học theo kinh nghiệm của người quen mà phải tùy thuộc vào cơ địa và sự phát triển của bé, mà có sự điều chỉnh thực đơn, bữa ăn, lượng thức ăn, giờ ăn cho phù hợp.
  • Không cần tới hoặc bắt buộc về sự đa dạng thức ăn, tuy nhiên, cần thay đổi món ăn để bé thích nghi dần với từng món.
  • Không chạy theo số lượng mà nên tập trung vào chất lượng, để đảm bảo bé sẽ hấp thu tối đa lượng dưỡng chất được cung cấp.
  • Không ép bé ăn để tránh tình trạng bé sợ hãi món ăn, sinh ra tâm lí chán ăn.
  • Bé 6 tháng ngoài ăn dặm đủ bữa một ngày vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ song song với ăn dặm.
  • Cho bé ăn dặm theo đúng chế độ về dinh dưỡng, đặc biệt món ăn cần phải cung cấp đủ canxi. Điều này để khi bé thích nghi với thức ăn lạ, bé sẽ không bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng.
  • Để bé phát triển tốt về mặt thể chất, tinh thần và vận động, bé cần được cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng trong cùng một thời điểm. Vì vậy, khi cho bé ăn dặm phải đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng : chất đạm, béo, chất xơ và tinh bột.

đồ ăn dặm cho bé
Đồ ăn dặm cho bé phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất cần thiết - Ảnh Internet

  • Nên cho trẻ ăn kết hợp nhiều loại dinh dưỡng trong cùng 1 bữa. Tránh cho bé ăn theo kiểu ăn tách rời bữa ăn với thịt, bữa ăn với rau… Như vậy cơ thể sẽ luôn luôn bị thiếu chất, bé không lớn nhanh được.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ thực chất không buộc phải 2 bữa/ ngày như công thức. Mẹ cũng không nhất thiết phải chia nhỏ bữa ăn cho trẻ. Việc trẻ 6 tháng ăn dặm mấy bữa 1 ngày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: tình trạng cụ thể của bé, cách sắp xếp phù hợp và khoa học của mẹ dựa trên đặc điểm lẫn sở thích của bé, cũng như cách áp dụng theo các nguyên tắc cho bé ăn dặm một cách đúng đắn. Yeutre.vn hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có thêm thông tin hữu ích, để mẹ dễ điều chỉnh và áp dụng bữa ăn dặm hợp lí, nhằm giúp trẻ ăn ngoan và khỏe mạnh hơn.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI