Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi và chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trong sự phát triển của bé 11 tháng tuổi, khi mẹ quan sát kỹ có thể nhận thấy con đang lớn lên từng ngày rõ rệt. Điều này đồng nghĩa với việc, chế độ dinh dưỡng của bé cũng dần thay đổi để phù hợp hơn. Vậy mẹ đã nắm được dinh dưỡng cho em bé 11 tháng tuổi sẽ như thế nào chưa? Nếu đang còn băn khoăn, hãy tham khảo ngay chia sẻ liên quan sau đây nhé. 

banner ads

Ở mỗi giai đoạn, chế độ dinh dưỡng của bé sẽ khác nhau để đáp ứng nhu cầu phát triển của con. Ở 11 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, mẹ cần cung cấp đủ các nhóm chất chính cho bé: chất bột, chất đạm, chất béo, sữa, canxi, vitamin. Thời gian biểu của bé lúc này gồm 3 - 4 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ.

em bé xinh
Mẹ cần cung cấp đủ dưỡng chất cho bé 11 tháng tuổi - Ảnh Internet

1. Dinh dưỡng cho em bé 11 tháng tuổi cần có những gì?

Ở giai đoạn 11 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé cao hơn với nhiều thực phẩm mới trong bữa chính và bữa phụ. Các mẹ cần đảm bảo những thực phẩm sau đây để bé phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí não nhé!

Sữa mẹ hoặc sữa bột hoặc kết hợp cả 2 : Mẹ nên nhớ rằng, sữa là vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ cần duy trì việc bú mẹ cho bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung sữa bột công thức cho bé. Với sữa bột, mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với tháng tuổi và thể trạng của bé nhé!

em bé xinh
Mẹ cần bổ sung sữa mẹ và sữa bột cho bé ở giai đoạn tháng 11 tuổi - Ảnh Internet

Các loại ngũ cốc và thực phẩm giàu chất sắt : Gạo, lúa mạch, lúa mì, yến mạch, các loại đậu là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của bé. Phô mai, sữa chua, váng sữa là những thực phẩm có thể cho bé ăn khi bé 11 tháng tuổi. Mẹ có thể tham khảo công thức sau:

1 bữa ăn = 1/2 cốc sữa chua nhỏ, 30 gram phô mai, 1/2 hũ váng sữa

Đây là những dưỡng chất giúp tăng cường năng lượng cho sự vận động của bé ở giai đoạn 11 tháng tuổi.

  • Thực phẩm giàu đạm : Thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt, cá, đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu đen cũng là thành phần nên bổ sung, trong bữa ăn hằng ngày của bé.
  • Trái cây và rau củ : Sự phát triển của bé nói chung, sự phát triển của bé 11 tháng tuổi nói riêng, đương nhiên không thể thiếu các thực phẩm giàu vitamin và chất xơ trong thực đơn. Các thực phẩm điển hình này có thể kể đến như chuối, bơ, cà rốt nấu chín, bí, khoai tây, khoai lang... Mẹ hãy tập cho bé làm quen với những loại trái cây và rau củ này để bé được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mình nhé.
  • Canxi : Trong giai đoạn này, em bé rất cần được bổ sung canxi cho sự phát triển xương và răng. Đặc biệt, với những bé 11 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng thì rất có thể là do thiếu canxi nên mẹ cần bổ sung đầy đủ cho bé.
  • Chất béo : Mẹ cũng cần cung cấp đủ nhóm chất béo (dầu ăn, mỡ động vật) cho bé nhé. Bởi, thiếu chất béo cũng gây hạn chế cho việc hấp thu một số vitamin (A, D, E, K), vì đó là các vitamin tan trong dầu.
em bé xinh
Mẹ có thể thêm dầu ăn vào cháo cho bé để bổ sung chất béo - Ảnh Internet

2. Thực đơn cho bé 11 tháng tuổi

2.1. Bữa chính

Mẹ nên cho bé ăn 3 - 4 bữa chính trong ngày. Thực đơn của mỗi bữa chính có thể là bột hoặc cháo nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: Chất bột (gạo, đỗ, mỳ…), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, … ), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng (các loại rau, củ). Từ những nhóm chất chính này, mẹ hãy linh hoạt thay đổi thực đơn ăn dặm để bé ngon miệng mà không bị chán nhé!

em bé xinh
Mẹ nên cho bé ăn 3 - 4 bữa chính trong ngày với đủ các nhóm chất cần thiết - Ảnh Internet

2.2. Bữa phụ

Bên cạnh bữa chính, mẹ nên cho bé ăn 2 - 3 bữa phụ mỗi ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé yêu. Mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bữa phụ của bé dưới đây:

Sữa mẹ, sữa bột, sữa chua, váng sữa, súp, bún, phở, bánh quy,…. Giai đoạn, sữa vẫn là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng. Do đó, mỗi ngày mẹ cần cung cấp cho bé khoảng 600 - 800 ml sữa (gồm sữa mẹ, sữa bột, sữa chua…).

1- 2 bữa trái cây chín hoặc nước trái cây pha loãng giúp bé tăng cường vitamin và các khoáng chất cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không cho bé uống quá nhiều nước nước ép trái cây để đảm bảo bé uống đủ sữa. Và mẹ chỉ dùng trái cây sạch để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bé.

em bé xinh
Bữa phụ cho bé cũng rất quan trọng đấy các mẹ - Ảnh Internet

3. Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi và gợi ý thời gian biểu cụ thể cho con

Mỗi bé có nhu cầu ăn, ngủ khác nhau. Tùy vào thể trạng của bé mà mẹ có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian biểu ăn ngủ của bé cho phù hợp. Dưới đây là thời gian biểu được các bác sĩ nhi khoa khuyên nên áp dụng cho bé 11 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo nhé.

07:00: Thức dậy

07:15: Ăn sáng và cho bé bú thêm sữa mẹ hoặc uống sữa bột

09:15: Ăn vặt (trái cây, váng sữa, sữa chua, bánh quy,...)

10:00 hoặc 10:30: Cho bé ngủ (ít nhất 1 tiếng)

12:00: Ăn trưa và cho bé bú thêm sữa mẹ hoặc uống sữa bột

13:30 hoặc 14:00: Cho bé ngủ trưa (ít nhất 1 tiếng)

15:30: Ăn vặt (trái cây, ván sữa, sữa chua, bánh quy,...)

17:00: Ăn tối và cho bé bú thêm sữa mẹ hoặc uống sữa bột

20:00: Cho bé bú thêm sữa mẹ rồi cho bé ngủ

em bé xinh
Mẹ cần xây dụng thời gian biểu cho bé thật khoa học nhé - Ảnh Internet

Mẹ cũng thấy đấy, trong sự phát triển của bé 11 tháng tuổi, yếu tố dinh dưỡng phù hợp cho bé tưởng chừng rất khó để nắm bắt, áp dụng nhưng thực sự không hẳn thế. Chuyên mục Có con 0-12 tháng tin rằng, chỉ cần lưu tâm một chút, mẹ hoàn toàn có thể thiết lập thực đơn đủ dưỡng chất, thời gian biểu khoa học, để con yêu ăn ngủ tốt, vận động tốt, thông minh và luôn khỏe mạnh. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI