Sốt phát ban ở trẻ nguy hiểm hơn mẹ nghĩ

Trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi thường hay mắc bệnh sốt phát ban do sức đề kháng còn yêu, dễ bị mắc bệnh nhiễm khuẩn. Tuy là bệnh thông thường, phổ biến nhưng nếu không điều trị kịp thời, sốt phát ban ở trẻ sẽ gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm.

1. Biểu hiện sốt phát ban

44777-huong-dan-nhan-biet-tre-bi-sot-phat-ban-cach-dieu-tri-va-phong-ngua-hieu-qu-2.jpg

Trẻ thường nổi mẩn đỏ khi sốt phát ban

- Trẻ nổi những ban đỏ. Nốt ban có màu hồng và tạo thành những điểm hoặc những mảng. Phần lớn, những nốt ban đỏ thường phẳng nhưng một số nốt có thể nổi cộm. Chung quanh vết ban đỏ thường nổi quầng trắng, chúng mọc từ ngực, sau đó ra lưng, bụng và cổ, cánh tay. Các nốt ban không gây ngứa và kéo dài tới khi hết bệnh.

- Trẻ sốt trên 39 độ, đau họng hoặc sổ mũi. Một số trẻ có dấu hiệu sưng hạch ở cổ và sốt kéo dài từ 3 - 7 ngày.

- Trẻ có thể kém ăn, tiêu chảy, mí mắt sưng.

2. Nguyên nhân sốt phát ban ở trẻ

Bệnh do siêu vi sởi và siêu vi rubella gây ra. Các loại virus này có thể ủ bệnh tới 3 ngày mới phát ra ngoài. Đối với siêu vi sởi các nốt ban thường đỏ, siêu vi rubella các nốt ban thường màu hông hay còn gọi là ban đào.

3. Sốt phát ban có lây không

Sốt phát ban do hai virus sởi và rubella gây ra nên nó có thể lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với tiết dịch từ người bệnh. Vì vậy, các mẹ nên cho trẻ ở trong nhà, đến nơi ít người khi đang bị sốt để tránh lây lan cho những người xung quanh.

Các dụng cụ dùng cho trẻ cần phải được đun sôi để tiêu diệt vi khuẩn. Dùng riêng khăn mặt, bàn chải, bát đũa cho trẻ.

4. Biến chứng sốt phát ban ở trẻ

44778-huu-ich-bac-si-giup-me-phan-biet-benh-soi-va-sot-phat-ban.jpg

Sốt phát ban có thể gây biến chứng

Sốt phát ban tuy là bệnh thông thường và thường xảy ra với trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi, đặc biệt trẻ sau khi cai sữa mẹ (từ 6 tháng trở đi). Tuy nhiên, nếu mẹ không điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng như viêm phổi, viêm não do virus.

Nguyên nhân, trẻ bị sốt phát bang là do hai loại virus nguy hiểm: sởi, rubella. Trong đó sởi chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh trong 4 ngày và phát trong 4 ngày.

5. Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban thế nào?

- Các mẹ cần thực hiện các bước hạ sốt cho trẻ (đối với trẻ sốt dưới 38 độ). Cha mẹ chỉ cần lau mát bằng nước ấm cho trẻ để tránh sốt cao, co giật, cho trẻ nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, giàu dinh dưỡng.

- Khi bé bị sốt phát ban mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt tại nhà như dùng Paracetamol loại đơn chất với liều 10 – 15mg/kg. Sau đó theo dõi và đưa đi khám bác sĩ nếu thấy có dấu hiệu không hạ sốt.

- Trẻ bị sốt phát ban có đi kèm triệu chứng ho, sổ mũi, cha mẹ cần cho trẻ sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên như quất, đường phèn, húng chanh, chanh đào, mật ong để trị ho. Có thể hút đờm mũi cho trẻ nếu thấy cần thiết.

- Vẫn tắm đều đặn cho trẻ để cơ thể sạch sẽ, tiêu diệt vi khuẩn. Phòng ở cần được vệ sinh sạch, thoáng mát.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI