So sánh được - mất khi cho con đi học mẫu giáo và thuê người chăm sóc riêng

Một số ba mẹ quá bận rộn với công việc nhưng lại không muốn cho con đi nhà trẻ vì sợ con không được chăm sóc tốt, con bệnh, con sụt cân... nên quyết định thuê người giúp việc để trông con kỹ hơn.

banner ads

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, mẹ nên cho trẻ đi học thay vì thuê người giúp việc bởi những lợi ích sau:

1. Chi phí

23649-mau-giao-1.jpg

Mẹ sẽ tiết kiệm chi phí lớn khi cho con học mẫu giáo

- Ở nhà: Nếu mẹ thuê một người giúp việc tại nhà, chi phí có thể từ 4 triệu – 5 triệu/tháng mà trẻ chưa chắc đã được chăm sóc cẩn thận và chu đáo.

- Trường mầm non: Trong khi đó, việc cho trẻ đi học, mẹ chỉ tốn bằng một nửa mà thôi (bài viết không đề cập đến những trường mầm non quốc tế hoặc trường tư thục có học phí đắt đỏ).

Ngoài ra, khi cho trẻ đi học, bé sẽ được các cô giáo mầm non dạy dỗ bài bản, chu đáo. Nếu cho trẻ ở nhà, mẹ sẽ không thể tìm đâu ra người giúp việc có các kỹ năng chăm sóc trẻ chuyên nghiệp, bản bài với chi phí rẻ như vậy đâu.

2. Sức khỏe trẻ

- Trường mầm non: Khi gửi con đi nhà trẻ, mẹ hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của trẻ, mặc dù thời gian đầu đi học có thể trẻ sẽ mắc một số bệnh vặt do thay đổi môi trường sinh hoạt đột ngột khiến trẻ chưa quen. Nhưng sau một thời gian trẻ sẽ thích nghi với môi trường mới và phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, tại các trường mầm non đều có phòng y tế chăm sóc sức khỏe trẻ nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm "giao con" khi bé mắc các bệnh cảm sốt nhẹ thông thường.

- Ở nhà: Trong khi đó, tại nhà, mẹ sẽ rất lo lắng với kỹ năng chăm sóc sức khỏe trẻ của người giúp việc. Đặc biệt, những lúc trẻ bị bệnh mà mẹ lại không thể thu xếp được công việc để nghỉ ở nhà chăm con.

3. An toàn cho trẻ

23650-mau-giao-2.jpg

Con sẽ được bảo vệ an toàn khi đi học mẫu giáo

- Ở nhà: Nếu ở nhà, người giúp việc hẳn còn bận rất nhiều việc khác. Họ sẽ không có nhiều thời gian để mắt tới bé.

- Trường mầm non: Tuy nhiên, ở nhà trẻ, các cô được đào tạo chỉ để chăm sóc bé, để mắt tới bé 24/24, vì lẽ đó, bé sẽ được an toàn hơn khi ở nhà trẻ. Chưa kể, trong các trường hợp khẩn cấp như cháy nổ, bé ở nhà trẻ sẽ được sơ tán hoặc cấp cứu kịp thời bằng các kiến thức chuyên môn sâu. Còn tại gia, mẹ sẽ rất lo lắng vì người giúp việc không hề được đào tạo những kiến thức trên.

4. Vấn đề phát triển của trẻ

- Trường mầm non: Ở môi trường nhà trẻ, bé không chỉ được chăm sóc chu đáo mà còn được vui chơi, giao lưu với bạn bè cùng trang lứa. Điều này sẽ cải thiện từ vựng cho bé và giúp bé luôn phát huy khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng, trí thông minh của mình.

- Ở nhà: Tại nhà, chỉ bé với người giúp việc, bé sẽ bị hạn chế về trí thông minh, trí tưởng tượng, sáng tạo và khả năng giao tiếp.

23651-mau-giao-3.jpg

Mỗi ngày đến trường với con là mỗi ngày vui

5. Khả năng tự lập của trẻ

- Ở nhà: Thuê người giúp việc, bé sẽ học thói quen ỷ lại, không chịu ăn chẳng hạn.

- Trường mầm non: Ở môi trường mẫu giáo, bé sẽ học được cách tự lập. Tự xúc ăn cùng bạn bè, tự vui chơi mà không khóc nhè, tự đi giày dép, đi vệ sinh…

Chưa kể với các bé đang tuổi ăn, tuổi chơi thì mỗi ngày đến trường sẽ là niềm vui đối với bé. Thời gian đầu, bé có thể sẽ khóc lóc đòi mẹ, những sau một thời gian làm quen cùng bạn bè mới, thầy cô, bé sẽ rất háo hức đến trường. Và bé sẽ phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn khi ở trường học.

Hy vọng với những thông tin trên, mẹ sẽ có quyết định đúng đắn về việc cho trẻ đi học sớm hay thuê người giúp việc chăm sóc riêng cho trẻ nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe, thể chất và trí tuệ, để mẹ có thể yên tâm đi làm trở lại.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI