Sinh mổ lần 3 những điều cần biết để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ lẫn con

Sinh mổ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ nhiều hơn so với sinh thường. Đặc biệt sinh mổ lần 2, sinh mổ lần 3 sẽ nguy hiểm hơn so với lần sinh mổ đầu tiên.

Dưới đây là những điều mẹ cần biết về các giới hạn và nguy hiểm khi chọn sinh mổ nhé.

Nguy hiểm khi sinh mổ nhiều lần

1
Sinh mổ lần 3 tiềm ẩn những nguy cơ lớn hơn các lần sinh trước

Sinh mổ là tiến hành một cuộc đại phẫu thuật phía bụng dưới và tử cung người mẹ để đưa em bé ra ngoài. Nếu sức khỏe tốt, mẹ cần 3 tháng sau để lành vết mổ hoàn toàn. Thế nhưng vết sẹo mổ sẽ ảnh hưởng đến lần mang thai và sinh con lần tới khá lớn.

Các theo dõi cho thấy vết sẹo này có thể bị bục trong khi mẹ mang thai hay chuyển dạ trong thai kỳ sau đó. Thời gian giữa 2 lần mang thai càng ngắn thì tỉ lệ bục càng cao. Thường mẹ cần phải mang thai lần 2 cách lần mang thai một tối thiếu phải hơn 18 tháng và lần mang thai thứ ba phải cách lần trước đó hơn 24 tháng mới đảm bảo an toàn.

Ngoài nguy cơ bục vết sẹo tử cung này, mẹ đẻ mổ còn dễ gặp các bất thường ở nhau thai như bị nhau thai cài răng lược.

Tỷ lệ mẹ phải đẻ mổ tiếp tục sau khi đẻ mổ lần thứ nhất tại Việt Nam là 80%. Ở những mẹ phải sinh mổ lần 2, lần 3, tỷ lệ tử vong, nhiễm khuẩn nặng, băng huyết, thuyên tắc ối là 8/1.000 ca.

Lưu ý khi sinh mổ lần 3

Như vậy sinh mổ lần 3 rõ ràng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn so với các lần sinh mổ trước rất nhiều. Thường các bác sĩ sản khoa cũng khuyên mẹ chỉ nên sinh 2 lần nếu là sinh mổ để tránh các nguy cơ này.

Theo đó, khoảng cách mang thai giữa các lần sinh mổ nên là 3-5 năm để cơ thể mẹ được bình phục hoàn toàn.

3
Khi quyết định sinh mổ lần 3 mẹ nên có sự tư vấn và theo dõi kỹ càng từ bác sĩ

Nếu mẹ muốn sinh con thứ 3 với cách sinh mổ thì nên có sự tư vấn cặn kẽ của bác sĩ sản khoa và lưu ý đến các điều trên để có thể hoàn thành thai kỳ một cách tốt nhất.

Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ mà không cần chờ đợi các dấu hiệu khác vì cơ thể mẹ lúc này khó có thể sinh thường mà không gây ra các tổn thương. Tuy nhiên, việc tiến hành sinh mổ lúc này cần thực hiện vô cùng cẩn thận và theo sát mọi diễn tiến của cơ thể để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh việc chăm sóc y tế cẩn thận, mẹ bầu cũng cần chuẩn bị những điều dưới đây thật kỹ lưỡng khi muốn sinh mổ lần 3 nhé:

  • Đăng ký bệnh viện sinh từ sớm. Mẹ nên chọn bệnh viện mà mình đã sinh 2 lần trước đó. Thông tin của mẹ từ các lần sinh trước sẽ hỗ trợ cho bác sĩ rất nhiều trong lần sinh này đấy.
  • Mẹ sẽ nằm ở bệnh viện từ 3 đến 5 ngày sau khi sinh mổ để theo dõi. Như vậy từ các kinh nghiệm lần trước, hẳn mẹ đã biết phải chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết  để ở lại bệnh viện trong những ngày này phải không nào.
2
Chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đi sinh mẹ nhé
  • Cuối cùng mẹ hãy nhớ không nên ăn hay uống gì trước khi sinh 8 tiếng để đảm bảo ca mổ được tiến hành thuận lợi nhé. Trước ngày sinh mổ mẹ chỉ nên ăn các thức dễ tiêu. Điều này nhằm ngăn chặn các nguy cơ như thức ăn tràn vào phổi hay gây tắt nghẹn đường thở… gây ra nguy hiểm tính mạng cho mẹ bầu khi tiến hành gây mê để mổ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI