Sinh mổ lần 2 cần lưu ý những gì để mẹ lẫn con đều khỏe mạnh, an toàn

Tuy đã có chút kinh nghiệm từ lần sinh mổ đầu tiên nhưng sinh mổ lần hai vẫn còn rất nhiều điều khiến mẹ băn khoăn. Dưới đây là những giải đáp cho các câu hỏi phổ biến nhất đối với lần sinh này.

banner ads

Để đảm bảo an toàn cho ca sinh mổ lần hai sau lần sinh mổ đầu tiên, các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên giãn cách thời gian mang thai lần hai từ sau 2 năm kể từ thời điểm sinh mổ lần thứ nhất. Khoảng thời gian này đủ để vết mổ ở bụng dưới phục hồi hoàn toàn và cho phép mẹ có điều kiện sức khỏe tốt để đảm đương trọng trách nuôi dưỡng bào thai an toàn cho đến cuối thai kỳ. Sau đó, tất cả những gì mẹ cần làm là tìm hiểu xem sinh mổ lần 2 cần phải lưu ý những gì trong chuyện ăn uống trước sinh, chuyển dạ và chuẩn bị cho lần mang thai kế tiếp nếu muốn.

Sinh mổ lần 2 có được ăn uống trước lúc chuyển dạ?

sinh mo lan hai co duoc an uong truoc khi chuyen da
Đêm trước khi lên bàn mổ, bạn nên uống những loại nước dễ tiêu tiêu, không uống sữa hoặc ăn quá nhiều chất xơ

Nếu đó là thức ăn nhẹ, loãng và ăn trước lúc chuyển dạ khoảng 5-8 tiếng thì bạn có thể. Nhưng nếu dạ dày quá đầy thức ăn và nước uống ngay trong thời điểm chuyển dạ thì nguy cơ biến chứng rất khó tránh khỏi. Một trong số đó phải kể đến nguy cơ tai biến trào ngược thức ăn từ dạ dày vào phổi khi các bác sĩ tiến hành gây mê hoặc gây tê. Nó có thể khiến mẹ bị đột tử do tắc nghẽn đường thở, thậm chí có thể gây tử vong nếu biến chứng sang xẹp hổi hoặc viêm phổi nghiêm trọng.

Nếu đã có lịch mổ, đêm trước khi lên bàn mổ, bạn nên uống những loại nước dễ tiêu tiêu, không uống sữa hoặc ăn quá nhiều chất xơ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phẫu thuật. Nếu cần uống thuốc trong khoảng thời gian này, nên uống với một vài ngụm nước nhỏ và chỉ uống thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ?

sinh mo lan hai co nen cho chuyen da
Sinh mổ lần hai chủ động hay đợi chuyển dạ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và con trong lần thăm khám cận kề nhất.

Trên thực tế, phần lớn các ca sinh mổ lần đầu đều phải sinh mổ lần 2 vì có quá nhiều ca mang thai không giãn cách thời gian chờ đợi theo đúng khuyến cáo, khiến việc sinh thường sau sinh mổ lần đầu là điều không thể.

Tuy lần sinh mổ đầu tiên cũng cho bạn ít nhiều kinh nghiệm nhưng sinh mổ lần 2 vẫn còn đó rất nhiều điều bạn chưa biết. Nhiều người sẽ thắc mắc có nên chờ chuyển dạ hay không hay chỉ cần theo lịch, đến ngày là bàn mổ ngay. Câu trả lời chính xác nhất chỉ có thể phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và con trong lần thăm khám cận kề nhất.

Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra đầy đủ tất cả các chỉ số thai nhi gồm: độ dày mỏng của thành tử cung; nhịp tim thai, cân nặng, chiều dài thân… và đồng thời đánh giá về hiện trạng của vết mổ cũ. Nếu có bất thường về sức khỏe của thai nhi hay của mẹ, bác sĩ ngay lập tức sẽ chỉ định sinh mổ lần 2 chủ động nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, những sản phụ có khung chậu hẹp, đường mổ tử cung nằm dọc, giãn cách 2 lần mang thai dưới 16 tháng hoặc thai nhi làm tổ ngay trên vết mổ tử cung thì khả năng được chỉ định sinh mổ lần 2 sẽ cao hơn so với những sản phụ khác.

Sau sinh mổ lần 2 có được mang thai và sinh mổ lần 3 không?

sinh mo lan hai
Sau sinh mổ lần 2, mẹ không thể mất đi cơ hội được làm mẹ thêm lần nữa nhưng rủi ro sẽ cao

Tất nhiên sau sinh mổ lần 2, mẹ không thể mất đi cơ hội được làm mẹ thêm lần nữa. Tuy nhiên, lần mang thai sau sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn do sức khỏe của mẹ đã không còn được như trước nữa. Chúng ta đều biết, không cần đợi đến khi sinh mổ lần 2 hay lần 3 mà ngay trong lần sinh mổ đầu tiên, sản phụ đều phải đối mặt với những nguy cơ biến chứng có thể gây tử vong. Chưa kể, sau hai lần sinh mổ, chắc chắc tử cung của mẹ sẽ không còn được như trước, sức khỏe của mẹ cũng giảm đi rất nhiều. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường cảnh báo số lần mang thai sau các ca sinh mổ luôn tiểm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy, nếu muốn mang thai lần 3 sau khi sinh mổ lần hai, lần đầu, mẹ nên có chế độ chăm sóc đặc biệt cho cả mẹ lẫn con trong thai kỳ và trong quá trình chuyển dạ nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI