Sinh con lần 2: Những bí kíp giúp mẹ đối phó với nỗi sợ hãi

Đau đẻ là chuyện mà mẹ bầu chưa trải qua luôn cảm thấy sợ. Thế nhưng đối với những mẹ bầu đã trải qua rồi, cảm giác sợ hãi cũng không ít hơn là mấy.

banner ads

Những cách dưới đây sẽ giúp mẹ bầu xua tan bớt nỗi sợ khi sinh nở dù là lần thứ hai.

1. Học cách cảm nhận nỗi sợ hãi

Cơ chế tự bảo vệ của cơ thể sẽ khiến cho não bộ ghi lại những cảm giác đau đớn, sợ hãi trong những tình huống bất an, nguy hiểm và sẽ cảnh báo lại cho bạn bằng cách nhắc lại cảm giác đó khi bạn gặp một tình huống tương tự. Vì vậy, nếu mẹ bầu đã đau đẻ một lần, thì lần thứ hai bộ não sẽ tự động bật chế độ nguy hiểm khi mẹ sắp đi sinh lần thứ hai.

16443-1.jpg
Mẹ bầu hãy học cách chấp nhận nỗi sợ đau khi sinh.

Việc chống lại cảnh báo này hay cố gắng nghĩ khác đi chỉ khiến mẹ bầu thêm bất an và lo lắng mà thôi. Cách tốt nhất là mẹ bầu hãy chấp nhận nó và tiếp tục kích thích não bộ nhắc nhở lại cảm giác vui sướng khi con chào đời.

2. Bày tỏ cảm xúc thực

Nếu mẹ bầu sợ, cứ khóc hay la lớn lên để bộc lộ chúng. Mẹ có thể chia sẻ những bất an của mình với người thân hay bạn bè. Đó là chuyện không có gì “mất mặt” cả, vì sinh nở vốn khó khăn mà. Có thể điều này không khiến cho những cơn đau của mẹ bầu giảm đi nhưng những lời động viên, an ủi lại là liều thuốc để mẹ bầu can đảm hơn khi đối diện với những cơn đau ấy.

3. Dựa dẫm vào chồng yêu

Có lẽ chồng bạn sẽ không bao giờ biết được cảm giác đau đẻ là như thế nào trong suốt cuộc đời nếu bạn không để cho chồng bạn chứng kiến. Vì vậy, trong lần sinh đầu, hãy nói cho chồng bạn biết cơn đau đẻ “khủng khiếp” như thế nào. Nếu được hãy để anh ấy ở bên cạnh bạn lúc sinh.

Điều này sẽ giúp cho chồng bạn có kinh nghiệm và sẽ biết cách chia sẻ hơn với mẹ khi mẹ sinh con lần thứ hai nhé.

4. Tham khảo tư vấn với bác sĩ

16444-2.jpg
Bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu an tâm hơn với chuyên môn của mình.

Bác sĩ sẽ là người giúp mẹ bầu rất nhiều nếu mẹ bộc bạch những bất an của mình về chuyện đau đẻ. Không chỉ vì bác sĩ là người hiểu rất nhiều về chuyện đau đẻ và các cách để vượt qua nổi đau, mà còn vì bác sĩ có kinh nghiệm phong phú về tâm lý mẹ bầu những lúc này nên chắc chắn sẽ có thể giúp bạn yên ổn lại tinh thần đấy.

5. Chia sẻ với các bà mẹ khác

Đau đẻ là chuyện mẹ bầu nào cũng phải vượt qua khi sinh con. Vì vậy nếu mẹ muốn tìm được ai đó có thể hiểu mình và có đầy kinh nghiệm thực tế thì hãy tìm những người "cùng cảnh ngộ" - những bà mẹ khác. Mẹ sẽ có những lời khuyên, chia sẻ, động viên đắt giá đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI