Siêu hoóc-môn DHEA có thể giúp bạn mang thai khi tuổi đã cao?

Khi nồng độ DHEA trong cơ thể giảm, các vấn đề khác có liên quan đến khả năng sinh sản sẽ phát sinh.

48024-dhea-1.jpg

DHEA từng được coi là siêu hoóc-môn

Bất cứ ai đã có một khoảng thời gian khó khăn để thụ thai, chắc chắn đã từng biết đến việc sung DHEA thông qua các trang web. Một số nhà khoa học tin rằng nó có thể được dùng kết hợp trong việc chuẩn bị nền tảng sức khỏe cho cơ thể trong quá trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm và thúc đẩy khả năng dự trữ buồng trứng.

Tuy nhiên, trước khi muốn dùng sản phẩm này, bạn cần phải hiểu loại hormone này là gì và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

DHEA là gì?

DHEA hay dehydroepiandrosterone, là một loại hormone được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể. Nó do tuyến thượng thận, tuyến sinh dục và não sinh ra.

Theo Mayo Clinic, DHEA có liên quan đến việc sản xuất estrogen ở phụ nữ. Sau 30 tuổi, nồng độ DHEA trong cơ thể bắt đầu giảm. Tình trạng này có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản như giảm ham muốn tình dục và chất lượng trứng thấp. Bên cạnh mối liên hệ mạnh mẽ đối với các vấn đề về khả năng sinh sản, tình trạng suy giảm DHEA cũng có thể dẫn đến rất nhiều căn bệnh của tuổi tác như bệnh Alzheimer, trầm cảm, loãng xương và bệnh tim.

Tuy nhiên, việc bổ sung DHEA tổng hợp dưới dạng đóng chai như các loại vitamin hiện nay vẫn cần hết sức thận trọng. Các tác dụng phụ của loại siêu hoóc-môn này vẫn còn là một vấn đề lớn đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

Thực hư tác dụng thần kỳ của DHEA

Trong việc giữ gìn sức khỏe

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung DHEA ở người cao tuổi không có tác dụng đặc biệt trên cấu trúc cơ thể. Ngược lại nếu dung nạp lượng DHEA cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Ngoài ra, các công dụng giảm béo, phát triển cơ bắp, tăng ham muốn tình dục, cải thiện chức năng miễn dịch ở đàn ông trung niên hay tăng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer… như những lời đồn thổi về DHEA đều không đúng.

Trong việc tăng khả năng thụ thai

48023-dhea-2.jpg

DHEA được cho là có khả năng tăng ham muốn tình dục

Đối với những ai sử dụng DHEA để tăng khả năng thụ thai nên nhớ rằng nếu bạn tinh chỉnh sự cân bằng hormone trong cơ thể thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang làm tăng các phản ứng phụ. Đối với từng người, tác dụng phụ của DHEA và mức độ nặng nhẹ của chúng có thể khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu phổ biến nhất là da nhờn và kinh nguyệt không đều. Lưu ý, nếu bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, kinh nguyệt không đều có thể là một triệu chứng của một vấn đề nào đó đã có từ trước khi bổ sung DHEA.

Chính vì vậy, nếu đã trên 30 và đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, điều trước tiên bạn cần làm là đến các bác sĩ Sản – Phụ khoa để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khi biết rõ tình trạng của bạn, các bác sĩ sẽ lời khuyên để bạn có thể chọn lựa cách tốt nhất, bao gồm cả việc tư vấn cho bạn về chuyện nên hay không nên bổ sung DHEA với mục đích tăng khả năng sinh sản.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI