Top 12 cây sen đá đẹp dễ trồng nhất hiện nay

Ngày nay, không khó để bắt gặp một chậu sen đá đẹp nhỏ xinh ở bất cứ một góc bàn làm việc, bàn khách hay kệ trang trí nào. Loại cây cảnh này được yêu thích không chỉ bởi vẻ ngoài độc đáo mà còn vì nó mang nhiều ý nghĩa tích cực, ví dụ như biểu tượng của sự kiên nhẫn, gắn bó bền chặt và ý chí mạnh mẽ. Nếu bạn đang muốn làm cho bàn học, bàn làm việc,…của mình thêm sinh động, hãy tham khảo top 12 cây sen đá đẹp dễ trồng nhất hiện nay để lựa chọn nhé.

banner ads

1. Cây sen đá có những đặc tính gì?

Sen đá là loại cây thuộc giống thực vật mọng nước, còn được biết đến với tên thạch liên hoa hay hoa đá. Cây gồm những chiếc lá mọng nước xếp đan xen thành hình hoa rất độc đáo.

Do khả năng tích trữ nước mà sen đá có thể sống ở những vùng đất khô cằn. Lá của cây khi rụng sẽ đâm chồi và rễ để phát triển thành cây mới. Chính vì vậy, mà sen đá được xem là biểu tượng của sức sống mãnh liệt cũng như sự gắn bó lâu bền hay ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Loại cây này không chỉ được yêu chuộng và dùng để trang trí ở những vị trí gần gũi như bàn làm việc , bàn học, bàn khách,…vì chúng là những cây sen đá đẹp, mà còn vì rất nhiều ý nghĩa đặc biệt như vậy. 

Sen đá đẹp và nhiều ý nghĩa
Sen đá đẹp và nhiều ý nghĩa 

2. Cách chọn sen đá đẹp

Để chọn được cây sen đá đẹp, bạn cần dựa vào nhu cầu và điều kiện chăm sóc của mình. Một số điểm bạn cần lưu ý khi chọn sen đá:

 • Chọn các loại sen đá thông dụng, dễ trồng : Khi bắt đầu chọn sen đá để trồng hoặc trang trí, bạn hãy chọn những loại thông dụng, dễ sống trước, ví dụ như sen đá chuỗi ngọc, kim tuyến, sen đá đỏ, sen đá cam, móng rồng,… Qua thời gian chăm sóc, sau khi đã có kinh nghiệm, bạn mới nên chọn những loại cây khó trồng hơn.
 • Chọn sen đá có phần lá cứng cáp, đặc biệt là phần lá ở ngọn : Vì đây là những cây khỏe mạnh, có thể chăm sóc để phát triển cũng như có tỷ lệ sống cao.
 • Chú ý hỗn hợp đất trồng trong chậu sen đá : Vì mỗi nhà vườn hoặc nơi bán có cách trộn đất khác nhau, hỗn hợp đất chất lượng sẽ giúp cây phát triển khỏe và sống tốt hơn. Thông thường, hỗn hợp đất có chứa đá bọt pumice và đá perlite được xem là đất chất lượng.
 • Chọn sen đá có thể nhìn thấy phần thân cây : Vì đây là những cây lâu năm, khỏe mạnh
 • Chọn sen đá đã được thuần môi trường : Sen đá khi bị thay đổi môi trường sống mà không được thay đất và chăm sóc cẩn thận sẽ dễ chết hoặc không phát triển được. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn cây đã được thuần môi trường để dễ chăm sóc hơn. Những cây này thường có phần ngọn nhỏ hơn phần lá cũ, nhưng phần ngọn này rất cứng cáp. 
Chọn sen đá thuần môi trường
Nên chọn sen đá thuần môi trường 

3. Top 12 cây sen đá đẹp dễ trồng nhất hiện nay

Dưới đây là top 12 cây sen đá đẹp dễ trồng nhất hiện nay dành cho bạn nếu bạn đang có ý định trồng loại cây này:

3.1. Cây sen đá sao biển gai (Haworthia Fasciata)

Sen đá sao biển gai có phần lá dài, nhọn, điểm các sọc/ vân trắng rất độc đáo và đẹp mắt. Có lẽ vì đặc điểm này mà cây còn được gọi là sen đá trân châu hoặc cây móng rồng.

Lá của sen đá sao biển xếp thành từng lớp hướng lên trên. Toàn bộ lá của cây nhìn như một cụm lá được sắp xếp cân đối, đẹp mắt.

Loại sen đá này khá dễ trồng và ưa nắng nhẹ như nắng sáng hoặc xế chiều. Cây có thể chịu được nắng gắt nhưng sẽ phát triển chậm và không được đẹp trong điều kiện này. 

Cây sen đá sao biển gai
Cây sen đá sao biển gai. Ảnh Internet 

Sen đá sao biển gai không ưa nước, bạn chỉ cần tưới cây 1 lần mỗi tuần, nếu tưới nhiều cây sẽ dễ bị úng chết.

Một chậu cây sen đá sao biển nhỏ sẽ là điểm trang trí vô cùng mát mắt cho bàn làm việc hay góc bàn học của bạn. Bạn có thể xem đây như biểu tượng cho ý chí vươn lên trong công việc và cuộc sống.

Một số đặc điểm của sen đá sao biển gai:

 • Chi: Haworthia
 • Nở hoa: không
 • Giá bán : từ 20.000đ/ chậu

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.2. Cây sen đá hoa hồng Hà Lan (Graptoveria Lovely Rose)

Sen đá hoa hồng là dòng sen đá được nhiều người yêu thích bởi hình dạng lá như cánh hoa hồng, lá mọc xếp xinh xắn như bông hoa hồng vậy.

Sen đá hoa hồng Hà Lan là một loại trong dòng này, với thân cây mọc dài khi trưởng thành, lá xanh mọng phủ lớp phấn trắng và mọc xếp lớp như nụ hồng đang nở vô cùng đẹp mắt.

Cây sen đá hoa hồng Hà Lan
Cây sen đá hoa hồng Hà Lan. Ảnh Internet

Cây sen đá hoa hồng Hà Lan là loài ưa nắng nhẹ. Cây cần được phơi nắng sớm hoặc nắng chiều mỗi ngày khoảng vài tiếng và tưới nước khoảng 2-3 ngày một lần khi bạn thấy đất trong chậu khô hoàn toàn. Khi tưới, bạn tránh tưới lên lá để tránh úng lá, đồng thời cũng không để cây khô trong nhiều ngày liên tục.

 • Chi: Graptoveria
 • Nở hoa: không
 • Giá bán : từ 10.000đ/ chậu

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.3. Cây sen đá nhung viền (Kalanchoe Tomentosa)

Sen đá nhung viền là dòng sen đá có phần lá phủ lớp lông mịn như nhung, cùng với các điểm răng cưa màu nâu hoặc đen, nhô lên viền dọc phần nửa ngoài mép lá trông vô cùng độc đáo.

Loại sen đá này mọc dạng cây bụi nhỏ, lá màu xanh nhạt, dáng elip và hơi lõm. Cây có thể nở hoa vào mùa hè, hoa màu vàng lục, đầu cánh màu nâu sẫm.

Cây sen đá nhung viền
Cây sen đá nhung viền. Ảnh Internet

Như hầu hết các loài sen đá, loài sen đá nhung viền này ưa sáng và không ưa nước. Cây sẽ phát triển tốt khi được tiếp xúc với nắng sáng hoặc chiều, tránh nắng gắt buổi trưa. Cây không cần tưới thường xuyên, khoảng 2-3 lần/ tuần vào khoảng thời gian trời nắng nóng và khô, và nên để đất thật khô giữa các lần tưới.

Một số đặc điểm của cây sen đá nhung viền đen:

 • Chi: Kalanchoe
 • Nở hoa: có
 • Giá bán : từ 15.000đ/ chậu

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.4. Cây sen đá ngọc bích (Crassula Ovata)

Sen đá ngọc bích có nguồn gốc từ Nam Phi, với cây mọc thành bụi, lá màu xanh ngọc bích hoặc có rìa màu đỏ nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Nếu được chăm sóc tốt, loại cây này có thể nở hoa dáng ngôi sao màu hồng hoặc trắng vào đầu mùa xuân.

Cây sen đá ngọc bích
Cây sen đá ngọc bích. Ảnh Internet

Vì hình dáng và màu sắc của lá, sen đá ngọc bích còn được biết đến với tên gọi sen đá phỉ thúy hay thạch bích, là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Vì vậy, loại sen đá này rất được ưa chuộng cũng như lựa chọn làm cây cảnh trang trí trong nhà để đem lại may mắn.

Cây sen đá ngọc bích cũng ưa khô và nắng, nhất là nắng trước 9 giờ sáng hay sau 4 giờ chiều.

 • Chi: Crassula
 • Nở hoa: có
 • Giá bán : từ 30.000đ/ chậu

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.5. Cây sen đá hoa hồng đen (Echeveria Purpusorum)

Sen đá hoa hồng đen là loài sen đá khá đặc biệt, và tên gọi của loài cây này đã phần nào thể hiện điều đó. Cây có lá hình bầu nhọn, hơi lõm giống như cánh hoa hồng, mọc thành tầng so le như một bông hoa hồng thực thụ. Điểm nổi bật ở loài sen đá này là phần lá có màu xanh thẫm viền đỏ, mặt lá có nhiều đốm nhỏ như một dải gấm. Sự kết hợp giữa hình dáng và màu sắc đem lại nét đẹp độc đáo cho loài cây có nguồn gốc từ Mexico này.

Cây sen đá hoa hồng đen
Cây sen đá hoa hồng đen. Ảnh Internet

Cây sen đá hoa hồng đen có kích thước khá nhỏ, nhưng được cho là có khả năng thanh lọc không khí và hút tia có hại từ máy tính, điện thoại và một số thiết bị điện tử khác. Vì vậy, loại sen đá này rất được ưa chuộng dùng làm chậu cây để bàn.

Một số đặc điểm của cây sen đá hoa hồng đen:

 • Chi: Echeveria
 • Nở hoa: có
 • Giá bán : từ 15.000đ/ chậu

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.6. Cây sen đá Phật Bà (Sempervivum Tectorum)

Sen đá Phật Bà là dòng sen đá có lá dáng thuôn, hơi bầu ở phần đầu, màu xanh lá lợt đến hơi đậm, đầu nhọn có thể màu tím hoặc đỏ. Sở dĩ loại cây này được gọi là sen đá Phât Bà vì các lớp lá mọc xếp lớp thành từng vòng tròn như đài hoa sen.

Khi trưởng thành, một cây sen đá Phật Bà mẹ sẽ mọc thêm nhiều cây con quanh gốc. Có lẽ vì vậy mà cây sen đá Phật Bà được xem là biểu tượng của sự may mắn, bình an, hay tình mẫu tử.

Cây sen đá Phật Bà
Cây sen đá Phật Bà. Ảnh Internet

Sen đá Phật Bà không hợp với không khí quá nóng hay quá lạnh. Vì vậy khi chăm sóc, cần lưu ý về ánh sáng, cây chịu được ánh sáng nhẹ và không ưa nhiều nước. Khi tưới, bạn nên tưới lên đất hoặc vào gốc cây, tránh tưới lên lá vì sẽ bị đọng nước, gây úng lá.

Một số đặc điểm của cây sen đá Phật Bà:

 • Chi: Sempervivum
 • Nở hoa: có
 • Giá bán: từ 15.000đ/ chậu

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.7. Cây sen đá dù kim (Graptopetalum Macdougallii)

Sen đá dù kim là dòng sen đá khá đặc biệt, đó là khi đủ trưởng thành, nó sẽ mọc ra những cây con, hay còn gọi là cây nhảy dù, xung quanh cây mẹ. Sở dĩ gọi là cây nhảy dù vì những nhánh con mọc đoạn dài với một cụm lá ở đầu nhánh, giống như những chiếc dù nhỏ. Lá của cây sen đá dù kim có dáng thuôn, nhọn ở đầu, màu xanh ngọc bích nhạt và phủ lớp phấn bạc mịn màng.

Cây sen đá dù kim
Cây sen đá dù kim. Ảnh Internet

Loại sen đá này ưa bóng râm và thích hợp trồng ở nơi cao như cửa sổ, ban công hướng có nắng nhẹ, để cây có không gian vươn những nhánh dù của mình. Cây không ưa nhiều nước nhưng đất trồng vẫn cần có độ tơi xốp và giữ được độ ẩm nhất định. Vào mùa khô, cây có thể cần nhiều nước hơn các loại sen đá khác.

Một số đặc điểm của cây sen đá dù kim:

 • Chi: Graptopetalum
 • Nở hoa: có
 • Giá bán: từ 15.000đ/ chậu

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.8. Cây sen đá chuỗi ngọc (Sedum Morganianum)

Sen đá chuỗi ngọc là dòng sen đá khá phổ biến mà chúng ta có thể bắt gặp ở nhiều nơi, vườn nhà hay quán sá. Cây gồm những nhánh dài với lá thuôn dài và mọng, mọc kết thành chuỗi như những chuỗi hạt ngọc.

Cây sen đá chuỗi ngọc rất thích hợp treo ở vị trí cao như cửa sổ, ban công hoặc hiên nhà thoáng đãng và nhiều nắng, vì cây có độ rũ rất đẹp.

Cây sen đá chuỗi ngọc
Cây sen đá chuỗi ngọc

Sen đá chuỗi ngọc chịu hạn khá tốt nên không cần tưới nước thường xuyên. Cây được tròng ở vị trí ít nắng có thể tưới cách 5-6 ngày, ở vị trí nhiều nắng hơn thì tưới khoảng 2 lần/ tuần với lượng nước vừa đủ.

Một số đặc điểm của cây sen đá chuỗi ngọc:

 • Chi: Sedum
 • Nở hoa: có
 • Giá bán: từ 10.000đ/ nhánh

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.9. Cây sen đá ruby (Graptoveria Olivia)

Sen đá ruby là giống sen đá thuộc chi Graptoveria Olivia, là giống lai giữa chi Graptopetalum và Echeveria. Cây có lá thuôn dài, màu xanh ô liu, đỏ hoặc tím với đầu nhọn màu hồng và mọc theo hình hoa thị cân đối, đẹp mắt.

Cây sen đá ruby
Cây sen đá ruby. Ảnh Internet

Sen đá ruby ưa nắng và không cần tưới nhiều nước, chỉ cần 1 lần tưới mỗi tuần trong điều kiện thời tiết mát và 2 lần một tuần nếu thời tiết nắng nóng. Đất trồng sen đá ruby cần thoát nước tốt và chứa khoảng 50%-70% sạn khoáng như đá thô, đá bọt hoặc đá trân châu để đảm bảo độ thoát nước. Khi tưới, bạn hãy tưới đẫm để nước đủ chảy ra lỗ thoát nước, sau đó đợi đất khô hẳn mới tưới lại.

Một số đặc điểm của cây sen đá ruby:

 • Chi: Graptoveria
 • Nở hoa: có
 • Giá bán: từ 15.000đ/ chậu

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.10. Cây sen đá đô la (Portulacaria Afra f.Variegata)

Sen đá đô la là dòng sen đá có nguồn gốc từ Nam Phi, còn được biết đến với tên gọi Bụi vòi voi, vì ở khu vực này, nó là thức ăn yêu thích của loài voi. Loại cây này có nhiều nhánh, mọc thành bụi, thân màu nâu đỏ và lá hình mái chèo màu xanh kem bóng. Sen đá đô la có thể mọc khá cao (trong tự nhiên có thể cao đến 3 m), các nhánh cây mọc thẳng và cũng có thể uốn cong dạng bonsai.

Cây sen đá đô la
Cây sen đá đô la. Ảnh Internet

Cây sen đá đô la ưa nắng và ưa nhiều nước hơn một số loài sen đá khác, vì vậy bạn có thể trồng cây ở nơi nhiều nắng, và tưới khoảng 2-3 lần/ tuần, bạn lưu ý tưới khi bề mặt đất trong chậu cây đã khô hoàn toàn.

Vì đặc tính dễ trồng, dễ thích nghi và có khả năng phát triển nhánh xum xuê, nên cây sen đá đô la được xem là biểu tượng của tài lộc, may mắn và sự trường thọ.

 • Chi: Portulacaria
 • Nở hoa: có
 • Giá bán : từ 10.000đ/ nhánh

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.11. Cây sen đá cam (Sedum Adolphi Firestorm)

Sen đá cam là loài sen đá có sức sống mạnh mẽ, thích nghi được với nhiều điều kiện môi trường cả nóng và lạnh, và đặc biệt ưa ánh sáng. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, lá của loại sen đá này có màu cam ấm nóng như đặc điểm của chính vùng đất mà chúng sinh trưởng rất phổ biến. Những chiếc lá thuôn dài, mọng và có gam màu cam nhạt đến ấm giúp loại cây này đem lại cảm giác vô cùng ấm áp.

Cây sen đá cam
Cây sen đá cam

Cây sen đá cam có thể mọc thành bụi, với các lá mọc dọc quanh thân, tạo sự sinh động cho không gian mà chúng trang trí. Cây không cần tưới nước thường xuyên, ưa sáng nhưng tránh ánh nắng giữa trưa. Màu của lá sen đá cam cũng có thể thay đổi độ đậm nhạt tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc với ánh nắng.

Một số đặc điểm của cây sen đá cam:

 • Chi: Sedum
 • Nở hoa: có
 • Giá bán: từ 15.000đ/ nhánh

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.12. Cây sen đá thạch ngọc (Sedum Rubrotinctum)

Sen đá thạch ngọc có nguồn gốc từ Mexico, còn được biết đến với tên gọi jelly-beans hay pork and beans. Loại sen đá này có dáng lá khá đặc biệt, lá tròn thuôn dài, mọng nước, màu xanh lục, điểm màu đỏ hoặc tím ở đầu lá, giống như những viên kẹo đậu thạch vậy.

Sen đá thạch ngọc khá dễ trồng. Cây ưa nắng và sáng, và cần tưới khoảng 2-3 ngày/ lần đến 6-7 ngày/ tuần, tùy thuộc vào đất tơi xốp hay giữ nước.

Cây sen đá thạch ngọc
Cây sen đá thạch ngọc

Vì dáng cây và lá khá vui mắt nên cây sen đá thạch ngọc được xem như biểu tượng của sự may mắn, vui tươi và rất thích hợp trồng để trang trí cho ngôi nhà, góc phòng, góc học tập, làm việc của bạn thêm sinh động.

Một số đặc điểm của cây sen đá thạch ngọc:

 • Chi: Sedum
 • Nở hoa: có
 • Giá bán : từ 10.000đ/ nhánh

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

4. Cách trồng sen đá tại nhà

Sen đá được xem là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên khi trồng sen đá tại nhà, chúng ta cũng cần lưu ý cách chăm tưới để cây được đẹp và có sức sống lâu bền.

4.1. Lưu ý cách tưới nước cây sen đá đẹp

Nhìn chung, các dòng sen đá thích hợp trồng nơi thoáng đãng, khô nắng và không ưa nhiều nước. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại sen đá cũng như đặc điểm thời tiết, khí hậu nơi trồng mà chúng ta có cách tưới phù hợp. Một số lưu ý chung đối với cách tưới và lượng nước tưới cho sen đá, chúng ta nên:

 • Tưới vào phần đất hoặc gốc sen đá : vì đa số các loại sen đá dễ bị đọng nước ở gốc lá, nếu diễn ra trong thời gian dài, sẽ dẫn đến úng lá
 • Không tưới phun sương : kiểu tưới phun sương có thể gây đọng nước ở gốc lá cũng như dễ làm lá sen đá bị nấm mốc
 • Đợi phần đất khô trước khi tưới lần tiếp theo : nếu bạn tưới liên tục khi đất chưa kịp khô, đất quá ướt dễ làm úng rễ cây
 • Thời điểm tưới : tưới vào buổi sáng hoặc chiều, tránh tưới giấc trưa nắng gắt, dễ khiến cây bị sốc nhiệt
 • Lượng nước tưới : tưới nhiều hơn vào mùa nắng nóng và ít hơn vào mùa mưa, lạnh
Bạn đợi đất khô trước khi tưới lần tiếp theo cho sen đá
Bạn đợi đất khô trước khi tưới lần tiếp theo cho sen đá

4.2. Cách chăm sóc sen đá

Khi chăm sóc sen đá, ngoài các lưu ý về vấn đề tưới nước, bạn cần chú ý cả về đất và ánh sáng cho cây, cụ thể:

4.2.1. Đất trồng sen đá

 • Độ tơi xốp : tùy thuộc vào vị trí bạn trồng mà đất cần có độ tơi xốp thích hợp. Nếu trồng cây ở hướng có nắng nhẹ thì đất cần có khả năng thoát nước tốt. Cây ở hướng nắng gắt thì đất cần khả ăng giữ ẩm tốt hơn và bề mặt đất có lớp phủ để hạn chế nước bốc hơi nhanh và nhiều.
 • Tự trộn đất trồng sen đá : nếu bạn tự trộn đất để trồng sen đá, đất cần đảm bảo được các yếu tố dinh dưỡng, độ tơi xốp và vệ sinh. Xơ dừa, phân hữu cơ, tro, trấu hoặc xỉ than đều có thể sử dụng làm nguyên liệu để trộn đất trồng cây. Tỉ lệ của các nguyên liệu này có thể khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng của từng loại, nhưng thông thường, phần xỉ than hoặc các loại đá xốp là cao nhất, tiếp đến là trấu và xơ dừa, cuối cùng là phân hữu cơ. Phần đất sau khi trộn cần tơi, không bị vón cục.
 • Mua đất trộn sẵn : bạn có thể mua các loại đất hỗn hợp trộn sẵn tại nhà vườn hoặc các cửa hàng bán sen đá, với tỉ lệ các nguyên liệu chuẩn hơn và chất lượng đảm bảo hơn.
Đất trồng sen đá cần bảo đảm độ tơi xốp, đủ dinh dưỡng
Đất trồng sen đá cần bảo đảm độ tơi xốp, đủ dinh dưỡng

4.2.2. Ánh sáng

 • Sen đá cần đủ nắng : mỗi loại sen sẽ cần thời gian tiếp xúc với ánh nắng khác nhau, nhưng hầu hết cần tránh nắng gắt buổi trưa. Nếu quan sát thấy lá cây bị mềm và xòe ra, có thể cây bị thiếu nắng và cần được phơi nắng nhiều hơn. Khi phơi nắng, bạn hãy cho cây tiếp xúc với nắng theo thời lượng tăng dần, tránh phơi nắng đột ngột quá lâu có thể gây hại cho cây
 • Sen đá cần được tiếp xúc nắng đều các phía của cây : bạn cũng nên thường xuyên xoay chậu để cây phát triển đều, không bị lệch.

4.2.3. Phân bón

Cây sen đá không cần bón phân nhiều. Thông thường, phân được trộn vào khoảng 6 tháng một lần để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây. Các loại phân hữu cơ, phân nén, phân tan chậm đều có thể dùng để bón cho cây

4.3. Gợi ý một số cây dễ trồng khác trong nhà

Ngoài sen đá, có rất nhiều loại cây khác rất dễ trồng mà bạn có thể dùng trang trí trong nhà hoặc nơi làm việc:

4.3.1. Cây cỏ lan chi

Là loại cây cảnh khá quen thuộc được nhiều người trồng tại nhà hay trong vườn. Cây có lá dài đến 40-50 cm, thon, nhọn, đầu màu xanh lục, mép lá viền trắng trông rất mát mắt. Cây có thể trồng trong chậu đất hay nước đều rất đẹp, thích hợp để ở bàn làm việc, bàn học hay bàn khách.

Cỏ lan chi
Cỏ lan chi

4.3.2. Cây trầu bà

Là loại cây leo có lá dáng trái tim, ưa bóng râm nên có thể trồng làm cảnh trong nhà, cây không cần tưới nhiều, chỉ khoảng 1-2 lần/ tuần. Loại cây leo này được xem là biểu tượng của sự may mắn, bình an và thành đạt nên được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn trồng để trang trí cả ở nơi làm việc.

Cây trầu bà
Cây trầu bà

4.3.3. Cây đuôi công

Là loại cây có lá bản lớn, mặt dưới lá màu tía, mặt trên màu xanh lục hơi đậm có các dải vân trắng theo rìa lá, khiến lá trông như chiếc đuôi công đang xòe ra, khá đẹp và lạ mắt. Cây có thể trồng ở nơi có nắng nhẹ và vẫn chịu được điều kiện râm mát nên rất thích hợp trồng làm cây cảnh trong nhà . Cây cần tưới nước khoảng 1-2 lần/ tuần.

Cây đuôi công
Cây đuôi công. Ảnh Internet

4.3.4. Cây trầu bà lá xẻ

Là cây có thân khá cao (có thể lên đến 5 m) và bản lá lớn (đường kính có thể lên đến 60-90 cm). Điểm đặc biệt ở loại cây cảnh này là phần lá xẻ thùy sâu và không đều, tạo nên những phần lá xòe ra và một số lỗ nhỏ trên lá khá độc đáo. Cây trầu bà lá xẻ thích hợp với nơi râm mát, không bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt. Cây có thể được trồng trong nhà ở vị trí có ánh nắng chiếu nhẹ nhàng. Cây cũng cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt trong điều kiện thời tiết khô nóng.

Câu trầu bà lá xẻ
Câu trầu bà lá xẻ. Ảnh Intenet

4.3.5. Cây nha đam

Là loại cây rất quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ, vì loại cây này được biết đến là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến trong các quy trình làm đẹp. Nha đam có phần lá mọc đứng, dáng như thanh kiếm, mọng nước, có gai ở mép lá và đốm trắng trên thân lá. Phần thạch bên trong lá có nhiều tác dụng trong làm đẹp, thực phẩm hay làm thuốc. Cây nha đam phát triển tốt ở nơi có nắng, cần tưới từ 3-4 lần/ tuần trong điều kiện khô nóng và tưới ít hơn vào mùa mưa.

Cây nha đam
Cây nha đam

4.3.6. Cây lưỡi hổ

Được tin là loại cây xua đuổi xui xẻo và được sử dụng như cây cảnh trang trí trong nhà hay nơi làm việc. Cây có lá mọc đứng thành cụm, cao khoảng 50-60 cm. Lá của cây lưỡi hổ có màu xanh lục, viền vàng, thân lá có các vệt vằn ngang màu thẫm trông khá đẹp mắt. Đây là loại cây ưa nắng, cần tưới lượng vừa phải (khoảng 1-2 lần/ tuần tùy điều kiện thời tiết).

Tuy có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy và được ưa chuộng dùng để trang trí, nhưng cây lưỡi hổ được cho là có chứa một loại độc tố có thể gây đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nếu ăn phải. Vì vậy, nếu trồng cây lưỡi hổ làm cảnh, bạn cần lưu ý vấn đề này.

Cây lưỡi hổ
Cây lưỡi hổ. Ảnh Internet

Sen đá là dòng cây vô cùng đa dạng về giống loại, có thể đáp ứng nhu cầu cây cảnh của người khó tính nhất. Tuy đây là loại cây có sức sống mạnh mẽ nhưng để có được những cây sen đá đẹp, chúng ta cũng cần đầu tư thời gian và công sức nhất định để hiểu cây và có cách chăm sóc phù hợp với từng loại. Hy vọng những chia sẻ về một số loài sen đá đẹp ở trên sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn chọn được những loại sen đá yêu thích và có được không gian sống, học tập, làm việc xanh mát, lành mạnh hơn.

Hằng Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI