Nhân giống Sen Đá từ lá, thân và ngọn cây đơn giản, dễ thực hiện

Thông thường, chúng ta hay thực hiện cách nhân giống sen đá rất đơn giản là dùng lá của cây sen đá cũ, để lên đất rồi cho nó tự mọc rễ. Cách làm này đúng, nhưng vẫn chưa đủ. Nếu bạn muốn kích thích ra rễ và phát triển nhanh hơn, bạn cần thực hiện nhân giống sen đá theo đúng kĩ thuật.

banner ads

1. Khi nào nên nhân giống sen đá?

Tỉ lệ thành công của việc nhân giống sen đá phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Bạn có thể nhân giống sen đá vào bất kỳ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để nhân giống sen đá là vào mùa xuân. Khí hậu mát mẻ sẽ tạo điều kiện rất tốt cho cây phát triển nhanh.

Bạn nên lựa chọn những cây sen đá đã trưởng thành và khỏe mạnh để nhân giống. Hãy tận dụng những cây thân đã cao, mặc dù trông cây vẫn còn rất đẹp nhưng sau một thời gian nữa, phần lá ở dưới gốc cây sẽ rụng dần để lộ ra phần thân dài khiến cho cây mất thẩm mĩ. Do đó, bạn nên ngắt lá của những cây này trước khi chúng héo và rụng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tận dụng được phần thân và ngọn cây để trồng ra những cây sen đá mới .

cách nhân giống sen đá
Bạn nên lựa chọn những cây sen đá đã trưởng thành và khỏe mạnh để nhân giống. Ảnh Internet

2. Cách nhân giống sen đá

2.1. Tiến hành ngắt lá và cắt thân cây

 • Cẩn thận ngắt từng chiếc lá già ở phía dưới cây. Hãy đảm bảo răng, khi ngắt bạn đã lấy được nguyên vẹn lá. Nếu bị đứt hoặc mất góc chúng sẽ không thể phát triển ra những cây con nưa.
 • Sau khi đã ngắt toàn bộ lá già ở phần dưới, chỉ giữ lại một ít ở trên, bạn cắt ngang thân cây. Lưu ý: dụng cụ dùng để cắt phải thật sự sắc và sạch sẽ.
 • Bây giờ, bạn đã được 3 phần: 1 phần lá, 1 phần gốc và 1 phần ngọn cây.
ngắt toàn bộ lá già
Sau khi đã ngắt toàn bộ lá già ở phần dưới, chỉ giữ lại một ít ở trên, bạn cắt ngang thân cây. Ảnh Internet

2.2. Chăm sóc phần gốc cây

 • Phần gốc sen đá này sẽ tự sống sót bình thường và mọc ra rất nhiều cây con xung quanh vết cắt. Lúc này, bạn đã có một bụi sen đá nhiều nhánh rất đẹp. Nhiều người có sở thích trồng sen đá thành bụi hoặc nhiều nhánh hơn cũng dùng phương pháp này.
 • Tuy nhiên, khi chăm sóc phần thân này, bạn cần đặt chậu cây ở những chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp cho đến khi những cây con của nó phát triển lớn hơn.
sen đá
Phần gốc sen đá này sẽ tự sống sót bình thường và mọc ra rất nhiều cây con xung quanh vết cắt. Ảnh Internet

2.3. Chăm sóc phần ngọn cây

 • Phần ngọn cây sau khi đã được cắt rời, bạn lưu ý không nên cắt quá sát phần lá. Hãy đặt chúng nơi khô ráo để vết cắt được khô lại rồi mới trồng xuống đất. Việc làm này giúp tránh cho vi khuẩn, nước xâm nhập ngay vào cây gây ra tình trạng thối, hư cây.
 • Bên cạnh đó, việc để cho cây khô mới trồng sẽ kích thích cho rễ cây phát triển nhanh hơn để tìm nước và chất dinh dưỡng. Để khô cây sau khoảng 3 – 4 ngày, tiến hành cắm phần ngọn cây xuống chậu đất ẩm.
 • Chỉ sau một thời gian, phần gốc sẽ ra rễ non là bạn đã có ngay một cây sen đá mới mà thân không bị quá cao như trước nữa.
cách nhân giống sen đá
Phần ngọn cây sau khi đã được cắt rời, bạn hãy đặt chúng nơi khô ráo để vết cắt được khô lại rồi mới trồng xuống đất. Ảnh Internet

2.4. Xử lý phần lá cây và đất trồng

 • Cũng tương tự như phần ngọn, lá cây sen đá sau khi ngắt bạn cũng cần để khô rồi mới tiến hành nhân giống.
 • Đất trồng khi nhân giống với lá cần phải giữ được độ ẩm tốt cho rễ cây phát triển. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất gồm: Mùn dừa đã qua xử lý để khử độ hại cho cây + phân hữu cơ + trấu.
 • Để xử lý mùn dừa, sau khi mua về bạn ngâm ngay phần mùn này với nước, vắt khô và xả lại nhiều lần để khử độ chát trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày vắt nước 2 lần. Sau đó có thể phơi khô là sử dụng được.
Đất trồng
Đất trồng khi nhân giống với lá cần phải giữ được độ ẩm tốt cho rễ cây phát triển. Ảnh Internet

2.5. Nhân giống và chăm sóc sen đá

 • Với phần lá đã được tách ra khổi cây và để khô, bạn đặt xuống phần đất ẩm. Chỉ sau khoảng 1 – 2 tuần, phần đầu lá sẽ ra rễ non và bắt đầu xuất hiện những cây sen đá con bé xíu. Việc nhân giống bằng lá sẽ cho bạn những cây mập mạp. Đôi khi một lá còn có thể cho ra 2 – 3 cây con.
 • Đối với phần đất, bạn không nên để quá ướt mà chỉ cần độ ẩm vừa phải để kích thích phần rễ non. Chỉ nên tưới khi đất vừa khô hẳn. Tránh cho nước đọng lại quá nhiều trên phần lá mẹ sẽ gây thối, úng.
 • Nếu nhân giống nhiều, bạn có thể dùng bình xịt phun sương để lá hấp thụ được hơi nước trong không khí, giúp rễ phát triển tốt hơn.
 • Việc chăm sóc lá mẹ, cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp do rễ và cây non khi mọc ra còn rất yếu.
nhân giống sen đá
Việc nhân giống bằng lá sẽ cho bạn những cây mập mạp. Ảnh Internet

2.6. Chăm sóc khi cây con đã cứng cáp

Sau khi nhân giống cây con từ lá, khoảng 1 – 2 tháng sau, tùy điều kiện thời tiết mà bạn nhân giống, cây con sẽ trở nên cứng cáp và lớn hơn. Khi thấy lá mẹ héo hẳn, bạn có thể tách lá mẹ ra hoặc có thể để cho lá tự rụng. Lúc này, bạn nên bắt đầu cho cây tiếp xúc dần với ánh nắng nhẹ cho đến khi lớn hẳn.

sen đá
Cây con đã lớn sau khi lá mẹ đã được tách hoặc tự phân hủy. Ảnh Internet

Cách nhân giống sen đá không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện đúng kĩ thuật và có chế độ chăm sóc tốt đúng với nhu cầu phát triển của cây. Yeutre.vn hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể nhân giống được thật nhiều loài sen đá à mình yêu thích. Chúc bạn thành công.

Hiền Anh

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI