Sáu lý do khiến mẹ bầu phải sinh mổ vào phút chót

Dù mẹ đã chọn cho mình phương án sinh thường để có lợi nhất cho thai nhi thì trong những trường hợp dưới đây mẹ cũng đành phải đẻ mổ vào những phút chót.

Dưới đây là những lý do bất ngờ mà mẹ không thể lường trước được nhé.

Cổ tử cung không mở

50141-111.jpg

Trong một số trườn hợp mẹ bầu buộc phải sinh mổ vào phút cuối.

Các cơn gò tử cung đã xuất hiện cùng quá trình chuyển dạ, mẹ bầu đã vỡ ối, nhưng cuối cùng cổ tử cung không mở để bé có thể ra ngoài. Lúc này, mẹ bắt buột phải chuyển từ sinh thường sang sinh mổ ngay trên bàn sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nhịp tim thai nhi yếu

Quá trình chuyển dạ của mẹ bầu kéo dài, các cơn đau dữ dội khiến cho nhịp tim của mẹ cũng như thai nhi bị ảnh hưởng. Nếu mẹ kiệt sức và yếu đi thì nhịp tim thai nhi cũng suy yếu theo. Lúc này việc sinh nở nên nhanh chóng chuyển sang sinh mổ để bảo đảm cho bé được an toàn.

Sa dây rốn

50142-112.jpg

Sinh mổ là phương pháp hạn chế các rủi ro khi sinh nở.

Sa dây rốn là trường hợp dây rốn của bé rơi vào ống sinh và làm tắc đường ra của bé. Trường hợp này nguy hiểm đối với thai nhi vì nguồn cung cấp oxy bị chặn và bé gặp khó khăn khi ra ngoài. Do đó, khi mẹ bị sa dây rốn trong quá trình chuyển dạ thì đẻ mổ là phương pháp hỗ trợ duy nhất để có thể đảm bảo an toàn cho bé.

Thai nhi nằm ngược

Các chuẩn đoán trước khi sinh đề xác định tình trạng sức khỏe của mẹ bầu nếu phát hiện thai nhi nằm ngược không đúng ngôi vị thì quyết định lúc này sẽ là sinh mổ. Điều này có thể làm cho những dự tính sinh thường của mẹ bầu trật nhịp, nhưng thai ngược rất khó có thể sinh thường an toàn.

Vỡ tử cung

Dưới áp lực của bé để ra ngoài, tử cung của mẹ bầu có thể bị vỡ trong quá trình rặn sinh. Lúc này, cách cấp cứu duy nhất là để mổ để thoát khỏi nguy hiểm cho mẹ và bé. Đây là cách xử lý khẩn cấp và mẹ không tránh được việc phải đẻ mổ để vượt qua nguy hiểm.

50143-11.jpg

Hiện nay nhiều mẹ bầu chọn sinh mổ thay vì sinh tự nhiên.

Mẹ bị nhiễm trùng

Nếu mẹ bị nhiễm trùng đường sinh dục như herpes sinh dục hoặc bị HIV thì việc đẻ mổ là cần thiết để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ mẹ sang bé.

Như vậy, với các tình huống bất ngờ xuất hiện vào phút cuối trên mẹ bầu sẽ phải sinh con theo cách có thể không như mình muốn. Nhưng trong các tình huống này, sinh mổ chính là lựa chọn hợp lý và an toàn hơn cho cả mẹ và bé đấy.

Sinh mổ mặc dù không tốt hơn cho bé như sinh thường. Nhưng sinh mổ là một tiến bộ trong y học giúp giảm thiểu đáng kể các rủi ro sinh nở cho mẹ bầu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI