Rạn da khi mang thai và những điều không phải bà bầu nào cũng biết

Rạn da khi mang thai là vấn đề nhiều bà bầu gặp phải. Rạn da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không thể xóa sạch dấu vết khi đã xuất hiện.

Nguyên nhân gây ra rạn da được nhiều mẹ bầu biết đến là do sự tăng cân quá nhanh khiến làn da không kịp thích nghi, làm đứt gãy các mô tế bào bên trong dẫn đến rạn da. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Rạn da ở mẹ bầu còn bị tác động bởi nhiều điều khác nữa. Mẹ hãy khám phá những bí mật này theo bài viết dưới đây nhé.

Rạn da do sự thay đổi hormone trong thai kỳ

43926-1-19.jpg

Hầu hết các mẹ bầu đều bị rạn da.

Hormone tạo ra các sợi elastin và collagen trong lớp giữa của da và giúp cho da có độ đàn hồi. Sự thay đổi về hormone mạnh mẽ khi mang thai khiến cho chức năng này bị ảnh hưởng, độ đàn hồi của da giảm và tạo tiền đề cho sự rạn da xảy ra.

Rạn da có tính di truyền

Một đặc điểm đáng lo ngại là rạn da có tính chất di truyền. Nếu mẹ của bạn bị rạn da do thai kỳ thì đến lượt bạn cũng sẽ vậy. Còn nếu mẹ bạn ít gặp các triệu chứng này thì bạn cũng có thể yên tâm hơn.

Không có hai loại rạn da khác nhau

Một số mẹ bầu phân biệt rạn da ra làm hai loại. Một loại có màu hồng, đỏ hoặc tím, còn một loại có màu trắng hoặc bạc. Thực chất đây là một vết rạn. Tuy nhiên khi vết rạn còn mới thì có màu sắc hơn do các mạch máu vẫn chưa tan, sau đó chúng sẽ chuyển sang trắng hoặc bạc khi đã thành sẹo cũ.

Những vết rạn da vĩnh viễn không biến mất

43927-1-20.jpg

Những vết rạn sẽ không biến mất sau khi mẹ sinh.

Không giống các triệu chứng khác có thể biến mất sau khi mẹ sinh em bé. Những vết rạn một khi đã xuất hiện không có cách nào có thể làm chúng mất đi. Những vết rạn da chính là những vết sẹo vĩnh viễn xuất hiện ở mặt trong của da. Với thời gian chúng có thể phai nhạt đi nhưng khó biến mất không dấu vết.

Nước ảnh hưởng đến chứng rạn da

Nếu mẹ bầu uống đủ nước thì rạn da sẽ bị hạn chế nhiều hơn. Hydrat hóa có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đàn hồi của da. Một số thực phẩm giàu vitamin C, kẽm là dưỡng chất quan trọng giúp cho da ngăn ngừa các vết rạn. Mẹ bầu nên chú trọng bổ sung trong thai kỳ nhé.

Tập thể dục vừa phải giúp phòng ngừa rạn da tốt hơn những bài tập mạnh

Tập thể dục khi mang thai là cần thiết. Tuy nhiên mẹ chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng nếu muốn ngăn ngừa những vết rạn da xuất hiện. Tập năng, cơ bắp phát triển sẽ đẩy mạnh sự rạn da.

Bà bầu gầy vẫn có thể bị rạn da

43925-1-18.jpg

Chế độ ăn uống và chăm sóc hợp lý có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ rạn da.

Sự tăng cân không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra sự rạn da ở mẹ bầu. Chính vì vậy những mẹ bầu gầy vẫn có thể bị rạn da.

75 - 90% bà bầu bị rạn da

Số mẹ bầu bị rạn da là cực lớn, chiếm từ 75% đến 90%, nên rạn da là một triệu chứng rất bình thường mà mẹ phải đối mặt trong thai kỳ nhé.

Để ngăn ngừa rạn da mẹ nên tránh béo phì thai kỳ và sử dụng những sản phẩm hỗ trợ sự đàn hồi cho da an toàn như dầu dừa và có chế độ ăn bổ sung các dưỡng chất tốt cho da.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI