Quan hệ khi có thai ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không?

Quan hệ khi có thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không luôn là thắc mắc của hầu hết các cặp vợ chồng. Tùy theo sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn, mà các bố mẹ nên chọn cho mình những tư thế quan hệ phù hợp. Tuy không bắt buộc phải kiêng hẳn chuyện "chăn gối" trong thai kỳ, nhưng các bố mẹ cũng nên quan hệ ở mức độ vừa phải, để tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

quan hệ vợ chồng trong thai kỳ
Quan hệ vợ chồng trong thai kỳ thường không gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi - Ảnh Internet

Trên thực tế, việc quan hệ tình dục trong thai kỳ cũng không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mẹ bầu tuyệt đối phải kiêng hẳn chuyện chăn gối trong những tháng đầu thai kỳ.

1. Quan hệ khi có thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Thai kỳ của người phụ nữ có thể chia thành 3 giai đoạn, giai đoạn thứ nhất bắt đầu từ lúc mang thai cho đến tháng thứ 3, giai đoạn thứ 2 bắt đầu từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, giai đoạn cuối cùng bắt đầu từ tháng thứ 7 cho đến hết thai kỳ. Trong giai đoạn đầu, ham muốn tình dục của người phụ nữ sẽ có thay đổi đôi chút, do sự ảnh hưởng của các triệu chứng thai nghén, có thể tăng lên hay giảm xuống, phụ thuộc vào sinh lý của mỗi người mẹ. Đến giai đoạn thứ 2, ham muốn tình dục ở các mẹ sẽ tăng lên nhanh chóng và giảm hẳn trong giai đoạn thứ 3. 

chồng hôn bụng vợ
Ham muốn tình dục ở người phụ nữ sẽ liên tục thay đổi theo các giai đoạn của thai kỳ - Ảnh Internet

Đa số các cặp vợ chồng đều lo lắng việc quan hệ tình dục trong thai kỳ sẽ dẫn đến nguy cơ sinh non. Tuy nhiên, những lo lắng này lại hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Nếu người vợ đang có một thai kỳ khỏe mạnh và người chồng không mắc phải các bệnh lây lan qua đường tình dục, thì việc sinh hoạt vợ chồng trong giai đoạn này sẽ khộng có gì đáng ngại. Thậm chí ngay cả khi bị kích thích quá mạnh, dẫn đến hiện tượng co thắt tử cung, nguy cơ sinh non cũng không dễ xảy ra.

Khi có thai, bộ phận sinh dục của người phụ nữ sẽ chứa nhiều máu hơn, có khuynh hướng to lên, rộng ra và sâu hơn so với mức bình thường. Nếu có kích thích tình dục, âm đạo của người phụ nữ vẫn tiết ra dịch nhầy làm trơn niêm mạc. Song song đó, cổ tử cung vẫn đóng kín khiến dương vật khó có khả năng chạm tới được bào thai. Tuy có chứa thành phần gây co thắt tử cung, nhưng tinh dịch của người chồng cũng khó có thể "tiến sâu" vào tử cung của người vợ, do có sự ngăn cản của chất nhày ở cổ tử cung. Như thế, thai nhi không dễ bị ảnh hưởng nếu bố mẹ "yêu". 

2. Những trường hợp mẹ bầu không nên quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn cho thai nhi

không nên quan hệ khi vợ không có ham muốn
Trong một số trường hợp mẹ bầu không nên quan hệ tình dục - Ảnh Internet

Tuy không cần phải kiêng hẳn chuyện chăn gối trong suốt thai kỳ, nhưng vẫn có một vài trường hợp mà các cặp vợ chồng tuyệt đối không nên quan hệ tình dục. Điều này nhằm tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi. Trường hợp trước hết đề cập đến là nếu người vợ có tiền sử bị sảy thai trước đó, thì các cặp vợ chồng không nên quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu, cho đến khi bác sĩ dừng hẳn "lệnh cấm".

Thứ 2, trường hợp thai phụ gặp phải các vấn đề như cổ tử cung quá yếu, cổ tử cung mở ra quá sớm, thì nên kiêng hẳn chuyện sinh hoạt tình dục trong suốt thai kỳ. Việc kiêng khem này sẽ giúp bảo đảm an toàn cho thai nhi. Đối với những thai phụ có tiền sử sinh non, thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn bình thường hóa chuyện quan hệ vợ chồng.

Ngoài ra, trường hợp thứ 3 cần phải kiêng quan hệ vợ chồng trong thai kỳ, nếu thai phụ xuất hiện hiện tượng chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân. Thai phụ mắc các bệnh về nhau tiền đạo, thai phụ bị rò rỉ nước ối, thì nên kiêng hẳn chuyện "yêu", để tránh các nguy cơ gây chảy máu nhau thai và nhiễm trùng cho bé.

hiện tượng nhau tiền đạo
Thai phụ mắc các bệnh về nhau tiền đạo nên kiêng quan hệ trong 3 tháng đầu - Ảnh Internet

Có thể nói rằng, quan hệ khi có thai thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên các cặp vợ chồng cũng nên chú ý lựa chọn các tư thế quan hệ an toàn, tránh các kiểu "yêu" thô bạo. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên lưu ý điều chỉnh tần suất quan hệ sao cho phù hợp. Bố mẹ cần ghi nhớ, trường hợp mẹ bầu có xuất hiện các triệu chứng như chảy máu âm đạo bất thường, có tiền sử sinh non, nhau tiền đạo, vv... thì nên kiêng hẳn chuyện sinh hoạt tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ, để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI