Phòng tránh bệnh thủy đậu bằng vacxin thủy đậu

Không giải pháp phòng bệnh thủy đậu nào tốt hơn cho bằng việc tiêm phòng văcxin thủy đậu. Do đó, bố mẹ cần nắm rõ lịch tiêm phòng để giúp các bé tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh, nhất là trong mùa dịch.

banner ads

Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị thủy đậu tấn công. Bên cạnh đó cũng có những nhóm đối tương nguy cơ cao mắc bệnh này .

Nhóm nguy cơ cao mắc bệnh thủy đậu:

44704-benh-thuy-dau-11.jpg

Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu rất nguy hiểm

- Một số đối tượng có nguy cơ bị biến chứng cao khi mắc bệnh thủy đậu, trong đó, có phụ nữ mang thai và bất kỳ ai có vấn đề về hệ miễn dịch. Những nhóm này nên tuyệt đối tránh tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu và cần được tiêm phòng vacxin thủy đậu để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu phụ nữ mang thai chưa từng mắc bệnh thủy đậu trong quá khứ (đặc biệt là trong 20 tuần đầu của thai kỳ), thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn và bản thân họ sẽ dễ bị các biến chứng. Nếu một phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh con, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng.

Nếu phụ nữ đã mắc bệnh thủy đậu trước khi mang thai, thai nhi sẽ được bảo vệ để tránh nhiễm bệnh trong những tháng đầu tiên vì khả năng miễn dịch của người mẹ được truyền sang cho bé.

Phòng ngừa bệnh thủy đậu bằng vacxin thủy đậu:

44702-benh-thuy-dau-12.jpg

Thuốc chủng ngừa thủy đậu có hiệu quả đến 99% trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm virus varicella-zoster ở trẻ em

Thuốc chủng ngừa thủy đậu có hiệu quả đến 99% trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm virus varicella-zoster ở trẻ em. Các bác sĩ khuyến cáo trẻ em nên được tiêm phòng vacxin thủy đậu với hai mũi tiêm:

- Mũi tiêm đầu tiên: khi trẻ được 12-15 tháng tuổi

- Mũi tiêm nhắc: khi trẻ được 4-6 tuổi

Trẻ 13 tuổi trở lên chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc không tiêm vacxin thủy đậu sẽ được tiêm hai liều vacxin trong ít nhất 28 ngày để được bảo vệ. Trẻ đã được chủng ngừa thủy đậu ít có xu hướng bị mắc bệnh, nếu mắc thường ở thể nhẹ và phục hồi nhanh hơn so với những trẻ chưng được tiêm ngừa.

Trẻ nhỏ đã bị thủy đậu không cần chủng ngừa vì các em sẽ được bảo vệ suốt đời để tránh nhiễm bệnh này. Tuy nhiên, virus gây bệnh thủy đậu vẫn tồn tại trong hệ thần kinh của trẻ và có thể sẽ tái hoạt động trong tương lai ở tuổi trưởng thành với căn bệnh zona (giời leo).

Những người có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu hoặc nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng như trẻ sơ sinh có mẹ bị thủy đậu tại thời điểm chuyển dạ, các bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu hoặc suy giảm miễn dịch và trẻ em dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch - có thể được nhận một loại thuốc giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và các biến chứng sau khi tiếp xúc với bệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản và vacxin thủy đậu để các mẹ nắm rõ. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ thực sự hữu ích cho bạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI