Phát hiện sớm và kiểm tra thính lực cho trẻ sơ sinh

Phần lớn trẻ sơ sinh mất thính lực là do một loại virus có tên là cytomegalovirus (CMV) gây nên. Mặc dù biết là vậy nhưng việc phát hiện ra loại virus này ở trẻ sơ sinh đến nay vẫn còn nhiều hạn chế.

banner ads

16734-thinh-luc-1.jpg

Trẻ sơ sinh bị khiếm thính bẩm sinh là do đã bị truyền virus CMV từ mẹ trong quá trình mẹ mang thai.

CMV có thể tấn công hầu hết mọi người. Trẻ sơ sinh bị nhiễm là do đã bị truyền từ mẹ sang trong quá trình mẹ mang thai. Đây là một tình trạng để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho tương lai của trẻ với các chứng bệnh như điếc bẩm sinh, liệt não, chậm phát triển tâm thần – vận động, giảm thị lực…

Các thông tin

CMV rất ít khi lây trực tiếp từ người sang người mà nó thường tồn tại và lây truyền từ chính những dịch tiết của người nhiễm bệnh sang đến người lành chẳng hạn như nước bọt, nước tiểu,…Đối với phụ nữ mang thai bị nhiễm CMV, người trực tiếp gánh chịu hậu quả chính là thai nhi, khi mà các bé sinh ra với phần lớn trường hợp đều mắc phải dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí khiến thai chết lưu nếu nhiễm CMV bẩm sinh.

Các CMV khi xâm nhập cơ thể sẽ tiếp tục sống trong cơ thể người bị nhiễm. Do đó, các nhà khoa học vẫn luôn tìm cách phát hiện CMV trong máu của trẻ sơ sinh thông qua xét nghiệm AND.

Điều khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng là trong khi thử nghiệm ADN vẫn luôn được coi là phương pháp sàng lọc dễ dàng và chính xác nhất thì đối với các trường hợp nhiễm CMV, nó lại bỏ sót đến 2/3 trường hợp. Trong khi đó, với việc xét nghiệm nước bọt vốn được đánh giá thấp hơn họ lại phát hiện được nhiều trường hợp CMV hơn. Mặc dầu vậy, theo ý kiến chuyên môn của các nhà khoa học, đến nay việc xét nghiệm theo phương pháp này vẫn chưa thể được thực hiện hàng loạt.

2 phương pháp kiểm tra

Khi thấy trẻ không có dấu hiệu phản ứng với âm thanh chẳng hạn không giật mình khi có tiếng động mạnh phát ra gần nơi bé ở hãy đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện để được kiểm tra:

16735-thinh-luc-2.jpg

Bé được thực hiện phương pháp đo âm ốc tai (OtoAcoustic Emission – OAE).

Đo âm ốc tai (OtoAcoustic Emission – OAE):Khi dùng phương pháp kiểm tra này, bé sẽ được đeo một chiếc mic vào tai. Một thiết bị phát âm là earphone sẽ bắt đầu phát ra âm thanh. Nếu sóng âm phản xạ trở lại vào ốc tai và được mic đo lại bé hoàn toàn bình thường. Nếu không có tín hiệu từ mic chứng tỏ bé đã mất thính giác.

16736-thinh-luc-3.jpg

Bé sẽ phải ngủ suốt thời gian đo điện thính giác (Auditory Brainsterm Response – ABR).

Đo điện thính giác (Auditory Brainsterm Response – ABR):Các kỹ thuật viên sẽ gắn điện cực được thiết kế như miếng băng dán cá nhân lên vùng trán và dái tai bé. Sau đó, họ sẽ cho âm thanh phát ra. Nhiệm vụ của các điện cực này là đo lại mức độ phản ứng của dây thần kinh thính giác với các cường độ mạnh yếu khác nhau. Với phương pháp này, có thể bé sẽ phải ngủ suốt thời gian kiểm tra nên trước khi muốn thực hiện, bạn cần đặt trước lịch hẹn và sắp xếp phù hợp với yêu cầu của thử nghiệm.

Bằng những phương pháp kiểm tra này, các bé bị CMV sẽ được phát hiện sớm trước 1 tuổi để có những biện pháp can thiệp kịp thời nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân bé về sau.

Thông tin cần biết về CMV

Theo một số tài liệu cho thấy khoảng 80-100% dân số châu Phi, 60-70% dân số Mỹ và Tây Âu; 90-100% trẻ em và người lớn các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế thấp đều dương tính với huyết thanh chẩn đoán CMV. Những trẻ có triệu chứng nhiễm CMV bẩm sinh có tỷ lệ tử vong khá cao, có thể lên tới 30% và khoảng gần 90% trẻ sơ sinh nhiễm trùng CMV có triệu chứng nhiễm trùng lúc sinh sẽ có những bất thường về thần kinh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI