Phát hiện nguyên nhân khiến phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Warwick cho biết họ đã xác định được chính xác lý do tại sao một người phụ nữ lại thường bị sẩy thai.

48758-say-thai-lien-tiep-1.jpg

Phụ nữ sẩy thai liên tiếp đã có được câu trả lời cho nguyên nhân khiến họ nhiều lần phải chịu đựng đau đớn

Thông qua nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm được phương pháp điều trị và mở ra tia hy vọng mới cho rất nhiều phụ nữ đang khao khát con.

Nỗi ám ảnh về những lần sẩy thai liên tiếp

Một lần sẩy thai dường như vẫn chưa đủ. Đối với nhiều phụ nữ, họ phải trải qua những cơn đau đớn tột độ khi lần lượt chứng kiến những đứa con mình cưu mang liên tiếp bị sẩy. Trong nhiều năm qua, các chuyên gia y tế vẫn không thể tìm ra lời giải thích rõ ràng cho trường hợp sẩy thai liên tiếp ở một phụ nữ. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Warwick cho biết họ đã có câu trả lời xác đáng cho những trường hợp tương tự.

Phát hiện từ niêm mạc tử cung

Giáo sư Jan Brosens và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng việc thiếu các tế bào gốc trong niêm mạc tử cung đã dẫn đến hàng ngàn trường hợp sẩy thai trong nhiều năm qua.

Trong bản báo cáo được đăng trên Tạp chí Stem, Giáo sư Sản - Phụ khoa Brosens xác nhận đã phát hiện ra các lớp niêm mạc tử cung ở những phụ nữ sẩy thai liên tiếp thuộc đối tượng nghiên cứu đã bị lỗi trước lúc họ mang thai.

Tại sao tế bào gốc quan trọng trong thai kỳ?

48759-say-thai-lien-tiep-2.jpg

Tình trạng thiếu hụt tế bào gốc là nguyên nhân làm tăng tốc độ lão hóa của các tế bào trong tử cung

Trong quá trình nghiên cứu, Giáo sư Brosens và cộng sự đã nghiên cứu các mẫu mô từ lớp niêm mạc tử cung hiến tặng của 183 phụ nữ đang được điều trị tại Implantation Research Clinic, bệnh viện đại học Y Coventry and Warwickshire NHS Trust. Họ phát hiện một dấu hiệu di truyền ngoài ADN (epigenetic) chung với tế bào gốc bị lỗi từ các mô niêm mạc tử cung của những người phụ nữ sẩy thai liên tiếp.

Phát hiện này rất đáng chú ý vì trước đó, các chuyên gia y tế vẫn không thể đưa ra lời lý do tỏ tường mặc dù sẩy thai là trường hợp tương đối phổ biến, chiếm từ 15-25% trường hợp mang thai. Sau rất nhiều lần sẩy thai liên tiếp từ 3 lần hoặc hơn, chỉ có 1 trong 100 phụ nữ vẫn đang cố gắng để thụ thai.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng cho biết tình trạng thiếu hụt tế bào gốc là nguyên nhân làm tăng tốc độ lão hóa của các tế bào trong tử cung. Vốn dĩ, tử cung dựa trên tế bào gốc để tái tạo sau mỗi kỳ kinh nguyệt, mang thai và sẩy thai. Khi thiếu các tế bào gốc và quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn sẽ sinh ra viêm nhiễm và ảnh hưởng đến khả năng phát triển của một thai nhi cho đến khi đủ ngày đủ tháng.

Sau khi một phôi thai đã được cấy ghép, lớp niêm mạc tử cung phát triển thành một cấu trúc đặc biệt gọi là các decidua. Quá trình này có thể được nhân rộng khi các tế bào sau khi rời khỏi tử cung được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Các tế bào được nuôi cấy từ những người phụ nữ đã có 3 hoặc nhiều lần sẩy thai liên tiếp cho thấy tế bào niêm mạc tử cung lão hóa không có đủ khả năng để chuẩn bị cho việc mang thai tiếp theo.

Nói cách khác, cơ thể không thể tự đổi mới hoàn toàn để tạo ra một môi trường thân thiện cho một em bé.

Hy vọng cho các bà mẹ bị sẩy thai liên tiếp

Mặc dù có vẻ nghiên cứu này là chỉ khiến bức tranh sẩy thai liên tiếp thêm ảm đạm nhưng nó đồng thời cũng mang đến nhiều hy vọng mới. Nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện này sẽ giúp họ tiếp tục tìm ra các phương pháp điều trị nhằm kích thích các chức năng của tế bào gốc ở phụ nữ.

Để làm được điều này, trước tiên họ sẽ phải cải thiện nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ thông qua các xét nghiệm nội mạc tử cung mới. Sau bước này, họ sẽ dùng một số thuốc và các can thiệp khác để tăng tỷ lệ thành công phôi được cấy ghép. Nhờ đó có thể tăng quần thể tế bào gốc trong tử cung.

Chính Giáo sư Brosens cũng tin tưởng rằng nhóm nghiên cứu có thể tìm ra cách sửa chữa những khiếm khuyết về tế bào gốc trước khi phụ nữ mang thai lần tiếp theo. Trên thực tế, đây cũng là cách duy nhất để thực sự ngăn ngừa các trường hợp sẩy thai liên tiếp.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI