Ốm nghén dùm vợ là gì, có triệu chứng thế nào, làm sao để hết?

Ốm nghén dùm vợ là tình trạng mà người chồng có các biểu hiện ốm nghén như buồn nôn, lo lắng, đau nhức, hay thậm chí tăng cân, thay đổi tâm sinh lý. Theo khoa học, hiện tượng này không phải là bệnh mà đơn giản chỉ là sự đồng cảm trong quá trình mang thai. Để hiểu rõ hơn về quá trình ốm nghén thú vị này, Yeutre.vn mời bạn cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

banner ads

1. Các triệu chứng cho thấy chồng đang ốm nghén dùm vợ

Không chỉ riêng Việt Nam mà hầu khắp các quốc gia đều ghi nhận tình trạng nhiều ông chồng ốm nghén dùm vợ. Tuy nhiên, điều khác biệt là ở mỗi người triệu chứng ốm nghén xảy ra khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể.

1.1. Lo lắng, mất ngủ, bồn chồn

Theo các nhà khoa học, trong thời kỳ vợ mang thai , người chồng có thể "chia vai sẻ gánh" quá trình ốm nghén với các triệu chứng như lo lắng, stress, mất ngủ, bồn chồn... Thậm chí, có một số trường hợp, người chồng "lãnh hết" gánh nặng này và thường xuyên sống trong cảm giác trằn trọc, mệt mỏi.

Đây chính là biểu hiện rõ nhất của việc ốm nghén dùm vợ. Và lời khuyên tốt nhất của thể đưa ra lúc này là: Hãy chịu đựng và tìm đến những ông chồng có cảm giác tương tự để tâm sự, chia sẻ, tìm sự đồng cảm.

dong cam thai ky
Trong quá trình vợ mang thai, người chồng có thể bị ốm nghén. Ảnh: Internet

1.2. Buồn nôn là triệu chứng ốm nghén thay vợ

Nếu một ngày bạn thức dậy và thấy buồn nôn vào buổi sáng, hoặc khi nhìn thấy thức ăn trong thời gian vợ có bầu thì có thể bạn đang bị ốm nghén thay vợ.

Theo nghiên cứu khoa học, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: (1) Do lo lắng, bồn chồn, mệt mỏi; (2) Do chế độ ăn thay đổi theo vợ bầu. Chính quá trình sống chung, đồng cảm và ưu tiên thực đơn của vợ bầu đã khiến cánh mày râu ốm nghén.

Lúc này, lời khuyên tốt nhất với những ông chồng là hãy xem lại thực đơn ăn uống riêng, tập thể thao nhiều hơn và tránh xa bia, rượu các loại.

om nghen dum vo
Khi ốm nghén người chồng thường có triệu chứng buồn nôn. Ảnh: Internet

1.3. Thay đổi tâm trạng liên tục

Vợ có bầu đồng nghĩa với người đàn ông sắp lên chức làm bố. Đây là một sự thay đổi rất lớn trong cuộc đời, trước thời khắc này đàn ông thường lo lắng hơn, suy nghĩ nhiều hơn và chính điều này dẫn đến việc ốm nghén dùm vợ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, quá trình thay đổi tâm trạng liên tục này là một phản xạ tốt. Nói cách khác, đó là một sự thay đổi giúp người đàn ông cân bằng cuộc sống. Chính quá trình ốm nghén với tâm trạng lên xuống thất thường này giúp họ hình thành nên một con người mới: Một ông bố trong tương lai sẵn sàng chào đón con mình!

om nghen o chong
Ốm nghén ở người chồng là sự đồng cảm trong quá trình mang thai. Ảnh: Internet

1.4. Người chồng tăng cân

Người vợ trong quá trình mang thai sẽ tăng cân rất nhiều, đó là một điều hợp lý và dễ hiểu. Nhưng với một ông chồng thì vì sao lại tăng cân trong thời gian vốn rất căng thẳng này?

Theo nghiên cứu khoa học, trên thực tế có rất nhiều đàn ông tăng cân cùng vợ trong giai đoạn quan trọng này. Cụ thể, mức tăng trung bình ở thời gian này là 6 kg - gần bằng một nửa số cân nặng mà người vợ tăng.

Nguyên nhân của việc tăng cân là do người chồng ốm nghén. Cụ thể, trong thời gian vợ mang bầu, người chồng sẽ ăn theo thực đơn bà bầu, đồng thời gánh chịu "hormone căng thẳng" - một loại hormone mang lại cảm giác đói.

Để khắc phục tình trạng tăng cân không kiểm soát này, theo các chuyên gia, người chồng nên ăn theo thực đơn riêng. Bên cạnh đó cần tập luyện thể thao và chuẩn bị đồ ăn nhẹ để đối phó cơn thèm ăn trong giai đoạn này.

om nghen thay vo
Những cơn đau nhức khắp cơ thể có thể xảy ra khi đàn ông ốm nghén. Ảnh: Internet

1.5. Ốm nghén dùm vợ khiến người chồng đau nhức khắp cơ thể

Nếu như trong 4 triệu chứng ở trên chúng ta có thể tìm thấy các nguyên nhân rõ ràng, thì có một số triệu chứng ốm nghén thay vợ rất khó giải thích. Cụ thể, một số báo cáo y khoa cho biết có trường hợp người chồng bị đau lưng, đau đầu, đau răng, bị chuột rút và các cơn đau khắp cơ thể khác trong thời gian vợ mang bầu.

Khi nghiên cứu các triệu chứng này, khoa học vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng. Chỉ có một số nghiên cứu cho rằng đây đơn thuần là "sự đồng cảm" - người chồng chịu cơn đau thay cho vợ mình, hoặc liên quan các vấn đề tâm lý.

Với những trường hợp này, người chồng nên đi khám bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

2. Cách điều trị khi chồng ốm nghén dùm vợ

Nếu theo dõi các diễn đàn chúng ta sẽ thấy ở đó có rất nhiều câu chuyện vui về việc người chồng ốm nghén dùm vợ. Đa số trong các câu chuyện ốm nghén ở đàn ông này những ông chồng đều... rất sợ ốm nghén, còn những bà bầu thì vui mừng vì có người "gánh dùm".

Thậm chí có nhiều ông chồng lên các diễn đàn hỏi cách làm sao để hết ốm nghén. Và ở dưới những câu hỏi này bao giờ cũng là lời khuyên hài hước mà chân thành: Anh nên chấp nhận thực tại!

Đó cũng là lời khuyên của các chuyên gia tâm lý, cụ thể với những người chồng bị ốm nghén bước đầu tiên cần làm là chấp nhận. Sau đó hãy thử một số biện pháp để giảm ốm nghén như sau:

  • Cùng vợ trao đổi, chia sẻ về chuyện nuôi dạy con trong tương lai để giảm bớt căng thẳng, áp lực.
  • Người chồng nên nhìn nhận thực tế mình sắp lên chức làm bố, mình có trách nhiệm với vợ con, và mình chịu được việc ốm nghén.
  • Tham gia các lớp học để biết các kiến thức về sinh sản, chăm sóc con.
  • Học cách chăm sóc vợ bầu bằng tình yêu, sự tôn trọng và niềm vui khi con sắp chào đời.
  • Tập thể thao đều đặn, ăn uống điều độ hơn.
lop hoc sinh san
Tham gia các lớp học về kiến thức sinh sản sẽ giúp người chồng bớt ốm nghén. Ảnh: Internet

Cuối cùng, ốm nghén dùm vợ là một sự đồng cảm trong quá trình mang thai. Nó có thể gây phiền toái cho người chồng nhưng cũng là dịp để họ trải nghiệm những cảm giác của người vợ. Qua đó, họ biết rằng, mang thai và có con là một hành trình mệt nhọc nhưng luôn có cách để vượt qua nếu biết đồng lòng sát cánh cùng vợ mình.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI