Nuôi dưỡng hạnh phúc bằng những lời nói ngọt lọt tới xương

Ông bà ta có câu “Nói ngọt lọt đến xương”. Trong cuộc sống vợ chồng cũng vậy, nhờ sự ngọt ngào mà có thể đưa gia đình bạn đến bến bờ hạnh phúc.

Sự ngọt ngào là bí quyết làm nên hạnh phúc

Những lời nói rót mật nay về đâu?

Người ta thường nói: đàn bà yêu bằng tai đàn ông yêu bằng mắt, điều này chỉ đúng phần nào trong thời các đôi mới chinh phục nhau thôi. Còn trong đời sống vợ chồng thường nhật thì không chỉ phái nữ mà ngay cả đàn ông cũng cần và có nhu cầu luôn được nghe những lời ngọt ngào.

Nhiều đấng mày râu trong những cuộc trà dư tửu hậu vẫn thường mang chuyện vợ của mình ra nói với nhau. Đa phần ai cũng có chung một câu hỏi nhưng mãi chẳng tìm ra lời giải đáp, rằng tại sao các cô gái lúc còn yêu nhau thì anh gọi một tiếng là em dạ, em vâng. Gọi điện thoại cho người yêu thì lúc nào nàng cũng “anh ơi, anh à”, ngọt như mía lùi. Nhưng chẳng hiểu sao khi cưới về rồi thì nàng lúc nào giọng cũng xẵng như muối. Chẳng phải trong những lúc nàng bực mình mới thế, mà ngay cả lúc tâm trạng bình thường cũng vẫn ăn nói với chồng cộc lốc.

Nhiều ông chồng chẳng hiểu sao khi cưới về rồi thì nàng lúc nào giọng cũng xẵng như muối

Giảm ngọt vì tại ở chàng?

Nhìn nhận một cách khách quan và công bằng thì cả phụ nữ và nam giới sau khi cưới ít nhiều đều có sự thay đổi về hình thức và cả lời lẽ trong ứng xử đối với nhau. Điều này hoàn toàn có thể lý giải được: lúc còn đang yêu, cả hai đều còn ra sức chiều chuộng nhau, sẵn sàng bỏ qua những điều khiến mình chưa hài lòng, ưng ý vì... chưa bắt được chim vào lồng.

Nhưng sau khi lập gia đình, cả vợ lẫn chồng đều phải đối mặt với những lo toan trong việc mưu sinh, phát triển sự nghiệp, đối nội đối ngoại, rồi công việc gia đình và đỉnh điểm là sinh con và chăm sóc con cái. Đàn ông cũng có những lo toan “vĩ mô” của mình còn phụ nữ thì phải đối mặt với những công việc không tên trong ở nhà, nhưng vẫn phải lo giữ gìn nhan sắc và cũng không thể bỏ qua nhiệm vụ kiếm tiền… Bị áp lực, bị quá tải từ nhiều phía như vậy nên việc các quý bà, quý cô trở nên cáu bẳn là chuyện có thể hiểu được.

Chị T. sau năm năm kết hôn bức xúc: Mình cũng chẳng vui vẻ gì khi suốt ngày cộc cằn với ông xã. Nhưng mình là người thường mà, có phải thánh đâu, đi làm về vừa mệt vừa phải lao vào bếp nấu cơm, rồi con cái thì cứ léo nhéo… Những lúc như thế mà chồng không giúp được cho mình lại còn đi nhậu về trễ thì hỏi làm sao mà không tức, làm sao mà ngọt ngào như rót mật vào tai được chứ, lúc đó chỉ có nổi trận lôi đình thôi.

Các ông chồng nên học cách chia sẻ mọi công việc nhà với vợ

Ngọt ngào là vũ khí lợi hại

Nếu chỉ nghe các nàng phân trần thì hóa ra lỗi tất cả là tại các đức ông chồng?! Nhưng không hẳn thế, trong quan hệ vợ chồng, ông bà ta có dạy là phải “tương kính như tân” thì mới bền vững được. Điều quan trọng là tất cả những bực dọc dù nảy sinh từ trong gia đình hay từ xã hội cũng đều có thể hóa giải nếu cả vợ lẫn chồng thường xuyên nói chuyện và chia sẻ với nhau.

Bởi có những mâu thuẫn nảy sinh nhiều khi cũng chỉ vì không hiểu nhau mà ra. Sự vô tâm hay quan niệm của chồng không giúp đỡ vợ trong công việc chăm sóc nhà của con cái – vì cho rằng chuyện vặt - khiến phụ nữ cảm thấy bị tổn thương vì chồng vô trách nhiệm. Điều đó vô hình trung khiến việc chăm sóc gia đình là thiên chức của người phụ nữ lại trở thành gánh nặng trong suy nghĩ của nhiều chị em dẫn đến việc thấy chồng làm gì cũng chướng mắt và luôn sẳng giọng châm chích chồng.

Vũ khí lời nói rất quan trọng trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình

Trong bất cứ mối quan hệ nào cũng cần lựa lời mà nói với nhau, tuy nhiên người ta lại thường hay không để ý cân nhắc lời nói đối với người thân, nhất là với vợ hay chồng. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những bất hòa khiến không khí gia đình nặng nề và tình cảm vợ chồng dành cho nhau ngày một giảm sút. Như vậy mới thấy, vũ khí lời nói rất quan trọng trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI