Nước ối có màu gì? Chỉ ra 4 màu nước ối cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm

Nếu bạn biết nước ối có màu gì, bạn sẽ phân biệt được đâu là nước tiểu và đâu là rò rỉ nước ối. Nhờ vậy có thể tránh được những rủi ro đáng tiếc trong thai kỳ. 

banner ads

1. Nước ối có màu gì trong thai kỳ?

nuoc oi
Nước ối là màng chắn bảo vệ thai nhi

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ, nó chứa chất dinh dưỡng và oxy nuôi dưỡng thai nhi. Nước ối sẽ xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Bắt đầu từ đây, nước ối sẽ tăng dần đều theo sự phát triển của thai nhi để giúp thai nhi có thể duy trì sự sống trong tử cung.

Ngoài ra, nước  ối cũng giống như một màng đệm bảo vệ thai nhi, giúp thai nhi có thể tránh được những cú va đập tử cung, ngăn không cho vi khuẩn xâm phạm. Nhờ vậy, suốt quá trình mang thai, thai nhi của bạn sẽ được bảo vệ an toàn thông qua nước ối.

Cũng theo các bác sĩ, lượng nước ối sẽ thay đổi theo từng giai đoạn thai kỳ. Khi mới mang thai, nước ối chỉ khoảng 50ml, bước sang tuần thứ 20 thai kỳ, nước ối đã lên tới 350ml, tăng dần lên 670ml, 800ml và 1000ml. Tuy nhiên, từ tuần 38 nước ối sẽ có xu hướng giảm dần để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Vậy nước ối có màu gì và có mùi không? Nếu sức khỏe thai phụ hoàn toàn bình thường suốt thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng trong và không có mùi. Khi thai nhi càng lớn, khoảng vào tuần 36 trở đi, nước ối bắt đầu chuyển sang màu đục, tuần cuối khi sinh sẽ có màu trắng đục. Điều này hoàn toàn bình thường.

2. Nước ối có màu gì thì bất thường?

nuoc oi
Nước ối có màu bất thường sẽ đe dọa tới tính mạng thai nhi

Nước ối không chỉ là nơi bảo và cung cấp dưỡng chất cho bào thai mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Với những màu nước ối bất thường dưới đây, mẹ cần đi thăm khám kịp thời để tránh những rủi ro không đáng có.

- Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu thai chết lưu.

- Nước ối màu xanh đục, hôi, có mủ báo hiệu nhiễm trùng nước ối và có nguy cơ gây nhiễm khuẩn bào thai.

- Nước ối màu vàng xanh cho thấy thai nhi đang chậm phát triển hoặc tán huyết.

- Nước ối đặc sệt, lẫn phân su báo hiệu tình trạng suy thai và đe dọa tính mạng thai nhi.

Để có thể biết nước ối có màu gì, bạn cần phải đi khám thai định kỳ và thông báo cho bác sĩ biết các dấu hiệu sức khỏe trong thời gian gần nhất. Ngoài ra, khi nhận thấy có dấu hiệu rỉ ối, bạn cũng cần kiểm tra xem nước ối màu gì để thông báo lại cho bác sĩ sau khi tới khám. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI