Những thuật ngữ sản khoa bạn nên biết khi chuẩn bị mang thai

Trước khi muốn có em bé, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho những mình những kiến thức căn bản nhất đối với những gì liên quan đến chuyện sinh nở, bao gồm những thuật ngữ chuyên về sản khoa.

banner ads

Dưới đây là một số thuật ngữ căn bản bạn cần biết:

Cổ tử cung

18077-screen-shot-2013-10-28-at-45904-pm.jpg

Cấu tạo của toàn bộ cơ quan sinh dục nữ.

Có thể ví cổ tử cung chính là cánh cổng để dẫn đến hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Khi các tinh binh được xuất đi và thực hiện hành trình của mình, chúng sẽ bắt đầu từ âm đạo để đến được cổ tử cung và từ cổ tử cung để đến được với ống dẫn trứng. Tại đây, tinh binh khỏe mạnh nhất sẽ gặp trứng trưởng thành và trứng sẽ được thụ tinh.

Chất nhầy cổ tử cung

Gần đến thời điểm trứng rụng, một chất dịch nhờn, lỏng, trong suốt như lòng trắng trứng sẽ xuất hiện ở cổ tử cung. Chất nhầy này có vai trò “lót đường” giúp tinh trùng bơi nhanh hơn để đến gặp được trứng. Và đây chính là thời điểm vàng để những ai mong con sẽ đạt được ý nguyện. Tuy nhiên, không phải chất nhầy này luôn thuận lợi. Ở một số phụ nữ, chất nhầy này có thể chứa chất tiêu diệt tinh trùng khiến họ rất khó khăn để thụ thai thành công. Khi đã qua thời điểm trứng rụng, chất dịch nhầy này sẽ chuyển sang màu đục hơn.

Tử cung

Tử cung hay dạ con là một khoang rỗng nằm giữa hai xương chậu được hình thành từ các cơ. Khi trứng thụ tinh tiến đến tử cung, nó sẽ bám vào lớp niêm mạc ở thành tử cung và lớn lên.

Trứng

Khi sinh ra, mỗi người phụ nữ đều có trong mình hàng triệu trứng. Sau khi chín, trứng này sẽ được bứt ra khỏi buồng trứng. Tại đây, đầu của ống dẫn trứng sẽ quét qua và đưa trứng vào ống dẫn trứng. Trong vòng 12-24 tiếng, nếu trứng không gặp tinh trùng sẽ tự tan rã vào niêm mạc tử cung và nhờ chu kỳ kinh nguyệt để ra khỏi cơ thể. Nếu gặp tinh trùng, trong điều kiện lý tưởng trứng sẽ được thụ tinh thành phôi thai.

Hợp tử và phôi thai

18076-2715fplacentaformed-l1334460315228.jpg

Một phôi thai trong tử cung.

Trước khi thành phôi thai, trứng thụ tinh chỉ là một thực thể đơn bào được gọi là hợp tử. Trong hành trình di chuyển làm tổ, hợp tử bắt đầu phân chia thành nhóm tế bào và tạo thành phôi thai khi vào đến tử cung. Từ phôi thai này, thai nhi sẽ được thành hình và phát triển suốt 9 tháng thai kỳ. Như vậy, phôi là thuật ngữ để chỉ một thai nhi trong thời kỳ đầu từ thụ tinh đến tuần thứ 9. Sau quãng thời gian này, người ta sẽ bắt đầu thay đổi tên gọi là thai nhi.

Ống dẫn trứng

Các ống dẫn trứng nằm hai bên tử cung. Trứng được đưa vào tử cung thông qua ống dẫn trứng với sự trợ giúp của những sợi lông nhỏ tại đây. Hành trình trứng từ ống dẫn trứng đến tử cung có thể chỉ mất vài giờ cũng đôi khi cũng mất đến vài ngày.

Buồng trứng

Buồn trứng có hình oval, nằm ở hai bên của tử cung. Kích thước mỗi buồng trứng chỉ bằng hạt hạnh nhân nhưng bên trong đó chứa tất cả số trứng chưa trưởng thành.

Rụng trứng

Hiện tượng trứng bứt khỏi buồng trứng và di chuyển đến ống dẫn trứng gọi là rụng trứng. Hiện tượng này xuất hiện vào khoảng giữa chu kỳ, trung bình từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì trứng này chỉ sống sót trong khoảng 24 tiếng nên muốn tăng khả năng thụ thai phải biết được ngày trứng rụng và tính toán ngày quan hệ sao cho trùng khớp.

Tinh trùng

18075-spermrect.jpg

Mỗi tinh trùng có 2 phần: phần đầu hình oval chứa tất cả các thông tin di truyền và phần đuôi giúp tinh trùng bơi nhanh hơn trong môi trường âm đạo và dịch tử cung để đến gặp được trứng.

Khi đạt đến điểm cực khoái, người đàn ông sẽ xuất tinh. Trong lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh có đến hàng triệu tinh trùng. Mỗi tinh trùng có 2 phần: phần đầu hình oval chứa tất cả các thông tin di truyền và phần đuôi giúp tinh trùng bơi nhanh hơn trong môi trường âm đạo và dịch tử cung để đến gặp được trứng.

Một số loại hormone sinh sản

+ Hormone FSH – hormone kích thích nang noãn: được tuyến yên sinh ra để làm cho trứng chín. Đối với nam, nó có tác dụng thúc đẩy sản xuất tinh trùng.

+ Hormone HCG là loại hormone đặc biệt tạo nên những dấu hiệu mang thai đặc trưng ở người phụ nữ khi trứng thụ tinh đã làm tổ: nôn ói, đau tức ngực, buồn nôn…

+ Hormone LH được tiết ra nhiều hơn vào thời điểm trứng rụng vì nó giúp cho buồng trứng phóng thích quả trứng trưởng thành. Vì thế nếu muốn biết thời điểm rụng trứng, người ta sẽ đo hàm lượng hormone này trong cơ thể người phụ nữ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI