Những sai lầm cơ bản khiến hôn nhân đi vào ngõ cụt

Cho đến lúc đưa nhau đến tòa ly dị, nhiều cặp đôi vẫn chưa ngộ ra tại sao hôn nhân của mình lại đi đến ngõ cụt. Liệu bạn có đang mắc chung một sai lầm như họ?

Chưa từng nghĩ vợ chồng cũng cần tôn trọng nhau

7787-vo-chong-can-ton-trong-lan-nhau.jpg
Hôn nhân bền chặt khi cả hai tôn trọng nhau

Bạn đã bao giờ nghĩ ngoài tình yêu, hôn nhân muốn tồn tại phải cần đến một thứ tình cảm khác. Đó có thể là tình bạn giữa hai người trong cuộc để cả hai đều cảm thấy cần thiết phải có một ranh giới để biết tôn trọng lẫn nhau.

Nhiều người khi chưa kết hôn còn nói với nhau những lời tử tế, nhưng khi đã trở thành vợ chồng lại coi điều đó như một sự bất cần. Mặc nhiên, hằng ngày, họ tặng cho nhau những lời nói bỗ bã, thậm chí là những lời lẽ khiếm nhã. Ban đầu, có thể điều đó khiến họ trở nên thân thiết với nhau hơn. Nhưng cũng những lời lẽ ấy lại trở nên giọt nước làm tràn ly khi chính người trọng cuộc mất dần sự tôn trọng lẫn nhau.

Dù đã là vợ chồng, bạn có thể coi người đó làm một với mình nhưng không có nghĩa bạn cào bằng vai trò của họ trong cuộc sống hôn nhân. Người chồng cần có được sự tôn trọng của người vợ để họ cảm thấy mình có trách nhiệm xây dựng cuộc sống chung với người phụ nữ mà họ đã chọn lựa. Cũng thế, người vợ cần có được sự tôn trọng từ người chồng để biết mình được yêu thương. Sự cào bằng trong quan hệ vợ chồng đôi khi lại trở thành “hung khí” giết chết hôn nhân của họ. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ đánh giá lời “cảm ơn”, “xin lỗi” là thừa thãi. Hoặc câu nói thỏ thẻ “em cần anh” cũng là một sự cần thiết để nuôi sống hôn nhân.

Không học cách thành thật

Không ai chấp nhập một cuộc sống chung với sự giả dối. Thử tưởng tượng một ngày, bạn phát hiện người bạn đời lừa lọc bạn một vấn đề nào đó. Chắc chắn, từ đó về sau, bạn sẽ có một mối nghi ngại nảy sinh và mất đi sự tin tưởng. Và khi đã mất đi lòng tin, tất cả coi như kết thúc. Do đó, cần thiết vợ chồng phải thành thật với nhau trong hết thảy mọi việc. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cần thiết, bạn nên khôn ngoan để biết mình được phép nói dối. Nếu lời nói thật có thể gây hại, bạn nên chọn giải pháp nói dối.

Nói và hành động trong lúc tức giận

7786-noi-va-hanh-dong-trong-luc-tuc-gian.jpg
Sự giận dữ có thể khiến mọi thứ đổ bể

Người khôn ngoan khuyên bạn không nên nói và hành động trong lúc tức giận. Bởi lẽ, cơn giận sẽ kiểm soát con người của bạn và bất cứ điều gì bạn nói hay làm đều trở nên ngu ngốc và dại dột. Để kiềm chế được cơn giận thật không dễ nhưng bạn có thể tập được. Nếu mỗi lúc bạn giận hãy tưởng tượng trong miệng mình đang ngậm nước. Bạn hãy uống những ngụm nước đó cho đến ba lần. Đó là cách những nhà giáo dục trên thế giới dạy cho các học trò của mình vượt qua được những gì mất kiểm soát trong cơn giận. Đừng để những gì làm hôm nay phải khiến bạn phải ân hận suốt đời.

Lắng nghe và chuyện trò trở thành điều xa xỉ

Chẳng có mối quan hệ nào kéo dài được lâu nếu bạn không duy trì bằng những cuộc trò chuyện thân mật. Hơn thế, hôn nhân còn là một bước đi để cả hai cùng khám phá và đón nhận ở nhau không chỉ những ưu điểm mà còn các khuyết điểm. Do đó, nếu không dành thời gian cho người bạn đời và lắng nghe điều họ nói, bạn sẽ vô tình tạo nên khoảng cách ngày càng xa hơn giữa hai người.

Hãy thôi la cà quán xá sau những giờ với lý do ngán gặp người vợ nói nhiều. Thử dành thời gian bên vợ nhiều hơn xem, chắc chắn bạn sẽ hiểu vì sao cô ấy dịu dàng và ít nói hẳn.

Chuyện phòng the không lý tưởng

7785-chuyen-phong-the-khong-ly-tuong.jpg
Chuyện phòng the cũng góp một phần quan trọng trong hôn nhân

Vì là chuyện tế nhị nên nhiều người gặp vấn đề về chuyện phòng the lại không bao giờ dám nói ra. Bạn hãy nghĩ đơn giản đời sống vợ chồng tất yếu phải đi đôi với sex. Nó là một đòi hỏi sinh lý chính đáng để làm thỏa mãn tâm lý. Nếu bất cứ ai trong cuộc cảm thấy khiên cưỡng trong khi quan hệ, chắc chắn sớm hay muộn hôn nhân cũng sẽ có người thứ ba chen vào.

Vì thế, bạn phải chia sẻ cùng người bạn đời những vấn đề mình gặp phải để trước hết nhận được sự sẻ chia từ họ. Sau nữa, bạn có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý hoặc các bác sĩ để được giải gỡ và điều trị các bệnh lý nếu có.

Rạn nứt mối quan hệ với gia đình chồng

Khi đã chấp nhận một người bước vào cuộc đời mình nghĩa là bạn đã đón nhận cả gia đình và dòng họ người ấy. Cùng với trách nhiệm và bổn phận phải chu toàn, bạn phải dùng tình yêu thương để đối xử với mọi thành viên trong gia đình chồng. Chỉ khi cảm thấy yêu thương ai đó, bạn mới thực sự có được những sáng kiến đầy tình mến để chiếm được trọn vẹn thiện cảm từ họ. Ngược lại, nếu lúc nào cũng tìm cách đối phó, che đậy, bạn sẽ dần trở nên ghét bỏ với chính mình.

Tất nhiên, không phải ai cũng gặp suông sẻ trong chuyện mẹ chồng nàng dâu, nhưng nếu bạn là người hiểu biết và khôn ngoan, sự nhún nhường không bao giờ là thiệt thòi. Người đàn ông sẽ vô cùng mệt mỏi nếu trở thành người lãnh đạn cho cuộc chiến của hai người phụ nữ mà họ yêu thương nhất. Vậy nên, vì yêu chồng và muốn được chồng yêu nhiều hơn, cách tốt nhất, bạn hãy thể hiện sự quan tâm đến gia đình anh ấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI