Những phong tục kỳ lạ đầu năm của một số quốc gia châu Á

Ngày Tết, người châu Á quan niệm “có kiêng có lành” nên vào giao thừa hay ngày đầu năm mới, mỗi nước đều có những điều kiêng kỵ riêng để cả năm được suôn sẻ.

12920-1.jpg

Ảnh minh họa

Vào giao thừa hay đầu năm mới, những nước đón Tết Nguyên đán ở châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ… đều có những điều kiêng kỵ hay phong tục kỳ lạ để cả năm được suôn sẻ, may mắn.

Việt Nam không quét nhà

Đầu năm, người Việt thường cẩn thận không làm vỡ đồ đạc vì sợ cả năm sẽ gặp trục trặc. Một số nhà ở Việt Nam vẫn còn giữ tục không quét nhà đầu năm để tránh tiền bạc, tài lộc đi theo. Vì đầu năm không quét nhà nên cuối năm nhà cửa sẽ được dọn dẹp sạch sẽ để đón Tết.

Người Việt đầu năm cũng không cho lửa và nước, vì theo ngũ hành, đây là 2 điều tốt trong năm mới, nên nếu cho đi cũng có nghĩa là sự may mắn, tài lộc cũng đi theo.

12921-2.jpg

Mâm cỗ Tết Việt thường không có những thực phẩm mang màu sắc hay tên gọi không tốt

Trong món ăn ngày Tết, người Việt cũng hạn chế ăn mực vì sợ cả năm “đen như mực”, trứng vịt lộn, thịt vịt… Bên cạnh đó, mỗi vùng Việt Nam lại có những điều kiêng kỵ riêng, ví dụ mâm cỗ Tết của người miền Nam không có những thực phẩm mang tên gọi đồng âm với điều không tốt như chuối (chúi nhủi), cam (quýt làm cam chịu), miến Bắc không ăn thịt chó đầu năm…

Trung Quốc không ăn thịt con vật tượng trung cho con giáp

12922-3.jpg

Năm mới, người Trung Quốc không ăn thịt con vật tượng trưng cho con giáp năm đó

Trong ngày đầu năm, người Trung Quốc thường giấu tất cả con dao trong nhà để mọi người không “cắt đi” sự may mắn của gia đình. Trung Quốc cũng có con giáp như Việt Nam nên đầu năm họ không ăn thịt con vật tượng trưng cho con giáp năm đó.

Hàn Quốc không ngủ đêm giao thừa

12923-4.jpg

Một số gia đình Hàn Quốc vẫn giữ truyền thống thức suốt đêm giao thừa

Đêm giao thừa, người Hàn Quốc đốt các thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma. Ngoài ra, tất cả thành viên trong gia đình đều thức suốt đêm giao thừa. Vì theo truyền thuyết, nếu ngủ thì sáng hôm sau tóc và cả lông mi sẽ bị bạc trắng, đầu óc kém minh mẫn.

Triều Tiên đốt tóc ngày mùng 1

12924-5.jpg

Người Triều Tiên có tục đốt tóc gom cả năm vào chiều mùng 1

Phong tục không thể thiếu trong năm mới ở Triều Tiên là “đuổi quỉ” và “đốt tóc”. Sáng sớm mồng một, họ sẽ vứt ra ngã tư đường một hình nộm bện bằng rơm, có nhét tiền bên trong ruột với ý tống khứ ma quỉ và nghênh đón điều tốt lành.

Còn tục “đốt tóc” thường thực hiện vào buổi chiều mùng 1, họ đem đốt sạch tóc rụng gom được trong cả năm nhằm cầu mong năm mới gặp nhiều bình an và xua đuổi dịch bệnh.

Philippines mặc áo chấm bi

12925-6.jpg

Người Philippines thường mặc váy chấm bi đầu năm

Người Philippines tin rằng những thứ có hình dáng tròn là điềm tốt lành. Thế nên, người dân vào đầu năm mới thường mặc áo chấm bi, mua nho tươi và ném tiền xu với mong muốn giàu sang và thịnh vượng

Mông Cổ rửa sạch chén bát bằng sữa ngựa

12926-7.jpg

Vào giao thừa, người Mông Cổ sẽ rót chén trà vẩy ra sân sau đó cùng nhau uống ấm trà đó

Sữa là thực phẩm không thể thiếu của người Mông Cổ, nên nghi thức trước đêm giao thừa của họ là rửa sạch chén bát bằng sữa ngựa.

Vào giao thừa, người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ pha một ấm trà, rót chén đầu tiên đem ra trước sân vẩy khắp 4 hướng để xua tan những điều không tốt của năm cũ. Sau đó các thành viên trong nhà mới lần lượt uống ấm trà đó.

Theo PN

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI