Những nguyên nhân khiến hôn nhân đứng trên bờ vực

Hạnh phúc gia đình là sự bồi đắp mỗi ngày. Tuy nhiên, cuộc sống với bao bộn bề lo toan khiến bạn mắc phải những sai lầm mà đôi khi không hề hay biết khiến hôn nhân tụt dốc. Sau đây là những lỗi mà bạn có thể mắc phải, hãy xem và rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Không tôn trọng nhau

Rất nhiều người suy nghĩ, đã là vợ chồng thì được sống thoải mái với chính mình, không cần phải giữ kẽ và cho phép bản thân được sống sỗ sàng với người bạn đời. Thế nhưng, điều này lại hoàn toàn sai lầm. Vì thực sự, cuộc sống hôn nhân, ngoài sự hiểu, yêu thương lẫn nhau thì điều quan trọng để giữ vững hạnh phúc chính là thái độ tôn trọng người bạn đời. Ngoài vai trò là người chồng, người vợ ra thì bạn còn là người bạn, người tình và là người anh em thân thiết. Vì vậy, là những người bạn đời cần phải có thái độ tôn trọng một cách đúng mức.

5687-hon-nhan-tren-bo-vuc-7.jpg

Vợ chồng nên thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau trong mọi vấn đề của cuộc sống

Sự tôn trọng trong hôn nhân thể hiện qua thái độ, tình cảm, cách cử xử với nhau và cả những người thân của nhau. Tôn trọng hành động suy nghĩ và cả ý kiến của người bạn đời trong các vấn đề gia đình. Vợ chồng nên tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhau và luôn đưa ra ý kiến thống nhất của 2 vợ chồng về một vấn đề. Hãy biết nói từ “xin lỗi” và “cảm ơn” để thể hiện thái độ tôn trọng dành cho nhau.

Không chia sẻ, lắng nghe

Sự sẻ chia là điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Cuộc sống với biết bao muộn phiền, lo lắng, có lúc thăng lúc trầm vì vậy sự chia sẻ, tâm tư với người bạn đời là một nhu cầu cần thiết trong cuộc sống. Trong xã hội hiện đại con người phải chịu rất nhiều áp lực của cuộc sống, công việc, thế nhưng do sự bận rộn khiến nhiều người tối mắt làm việc, trở về nhà là lúc cả 2 đã mệt mỏi, vì vậy sự chia sẻ và lắng nghe nhau ngày một ít đi, tình cảm vì thế mà cũng nguội lạnh theo thời gian.

Vì vậy, nếu bạn là một người trân trọng tình cảm gia đình thì hãy nên tranh thủ hết những thời gian có bên gia đình để chuyện trò với nhau, thường xuyên trao đổi vấn đề gia đình con cái với nhau. Tuyệt đối không nên làm dụng nhắn tin hay viết mail để trao đổi với nhau. Dù bận rộn cỡ nào thì hãy dành thời gian ăn tối cùng gia đình, cùng nhau sửa soạn bữa ăn và trò chuyện với người bạn đời sẽ khiến tình cảm gia đình theo khắng khít.

Không tin tưởng nhau

Trong hôn nhân, sự tin tưởng nhau là điều cực kỳ quan trọng. Mỗi người có một công việc riêng, có những mối quan hệ riêng, vì vậy, không ai có thể kiểm soát được nhau, vì vậy bạn nên đặt niềm tin tuyệt đối về người bạn đời. Không nên tạo nên những căng thẳng nghi ngờ tình cảm, cả hai sẽ sống trong sự mệt mỏi. Không nên tò mò kiểm tra điện thoại, tin nhắn của nhau… Hãy luôn tạo niềm tin ở đối phương, chính điều này cũng là lực hấp dẫn để cả hai hướng về nhau trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh.

Không hài lòng về “chuyện ấy”

5685-hon-nhan-tren-bo-vuc.jpg
Nên thẳng thắn trao đổi những gì không hài lòng cho đối phương được biết

Đây là vấn đề tế nhị, khó nói vì vậy nhiều người mang nỗi bức tức trong lòng về người bạn đời của mình. Bạn nên thẳng thắn trao đổi với nhau về vấn đề này để tìm hướng giải quyết tốt nhất, không nên âm thầm chịu đựng hoặc làm “chuyện ấy” một cách miễn cưỡng cũng khiến bạn không thể hạnh phúc và về lâu dài thì sự đổ bể rất dễ xảy đến.

Mâu thuẫn với gia đình chồng/vợ

Hôn nhân không đơn giản là hai con người sống với nhau, mà còn sau đó là trách nhiệm đối nhân xử thế với hai gia đình nội ngoại nữa. Cuộc hôn nhân sẽ không hạnh phúc khi phát sinh những mâu thuẫn với hai bên gia đình. Nếu cuộc hôn nhân của bạn rơi vào điều này thì cả hai nên thẳng thắn trao đổi vấn đề này, tìm ra tiếng nói chung, gỡ bỏ những hiểu lầm không đáng có, tìm sự hòa hợp tương đồng để có thái độ sống tích cực hơn.

Không làm chủ được bản thân

Ông bà ta thường nói “Chồng giận thì vợ bớt lời/ Cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê”. Sự tức giận sẽ không làm kiểm soát được bản thân và những lời lẽ không hay, những quyết định nông nổi… có thể làm tổn thương đối phương. Mà một khi đã nói ra thành lời thì không thể rút lại được, tình cảm vợ chồng sẽ bị mất mát. Vì vậy, trong cơn nóng giận, bạn không nên làm điều gì, hãy kiềm chế và đi ra ngoài đợi khi cả hai nguôi bớt cơn giận thì ngồi lại nói chuyện với nhau.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI