Những nghiên cứu mới mở ra hy vọng điều trị vô sinh nữ giới

Y học vẫn luôn miệt mài tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra những giải pháp mới nhằm mang đến hy vọng cho những người vô sinh. Dưới đây là hai tin vui mới dành cho những ai luôn mong ngóng có thiên thần ẵm bồng.

banner ads

Tin vui điều trị vô sinh bằng vitamin D

Ai cũng biết vai trò quan trọng của vitamin D đối với hệ xương và hệ miễn dịch của cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết rằng vitamin D có thể quyết định khả năng thụ thai đối với cả nam giới lẫn nữ giới.

Nhắc lại vai trò của vitamin D đối với cơ thể

6693-22indoortanningvitamind.jpg

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với hệ xương và hệ miễn dịch của cơ thể.

Thật đặc biệt khi vitamin D được ví von là vitamin mặt trời.Vitamin D xuất hiện ở hầu hết các mô cũng như tế bào để kiểm soát và điều phối đến 1000 gen khác nhau trong cơ thể. Chính điều này đã có những tác động lớn đến sự thay đổi của hệ miễn dịch. Theo đó, cơ thể được bổ sung vitamin D đầy đủ sẽ kích hoạt khả năng tự vệ của một loại tế bào được gọi là tế bào T nhằm chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn và virus.

Ngoài ra, thông qua việc chuyển hóa canxi, vitamin D còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của hệ xương trong cơ thể.

Vitamin D có thể gây vô sinh

Một nghiên cứu mới của hai nhà khoa học người Áo là Barbara Obermayer Pietsch và Elisabeth Lerchbaum đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D và khả năng sản sinh các nội tiết tố nam - testosterone có một mối liên hệ đặc biệt. Theo đó, họ cho rằng nồng độ testosterone tăng lên kéo theo chất lượng tinh trùng được cải thiện là do nồng độ vitamin D trong cơ thể quyết định. Đặc biệt hơn, mối liên hệ này còn quy chiếu đến khả năng sinh sản của nữ giới, cụ thể là nếu thiếu vitamin D, phụ nữ có thể bị vô sinh.

Điều này được giải thích là do vitamin D có thể tác động đến việc sản sinh các hormone nam. Thành ra, nếu ở người phụ nữ, nồng độ vitamin D thấp sẽ khiến nội tiết tố nam -testosterone tăng cao. Và đây là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

6663-nhung-nghien-cuu-moi-mo-ra-hy-vong-dieu-tri-vo-sinh-nu-gioi-2.jpg

Phụ nữ bổ sung đầy đủ vitamin D có khả năng thụ thai cao hơn.

Gần đây nhất, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã mở một cuộc nghiên cứu có quy mô nhất từ trước đến nay để khẳng định mối liên hệ này. Một lần nữa họ đã cho thấy những phụ nữ được bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ tăng chất lượng phôi thai hơn và do đó khả năng thụ thai cũng sẽ cao hơn so với những người thiếu vitamin D.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Endocrine Society's Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism của Hiệp hội Nội tiết Mỹ.

Hiện tại, những nghiên cứu này vẫn được tiếp tục tìm hiểu sâu rộng hơn trước khi đi đến kết luận sau cùng. Nếu điều này được công nhận, một cánh cửa mới sẽ rộng mở hơn cho những ai vô sinh vì chắc chắn việc can thiệp bằng cách bổ sung vitamin D sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Các biện pháp bổ sung vitamin D

6664-nhung-nghien-cuu-moi-mo-ra-hy-vong-dieu-tri-vo-sinh-nu-gioi-3.jpg

Phomat giúp bạn bổ sung vitamin D.

Hiện nay, để bổ sung vitamin D, người ta vẫn thực hiện phương pháp tắm nắng. Tuy nhiên, do sự biến đổi của môi trường, các tia cực tím từ mặt trời có thể tăng nguy cơ ung thư da cho con người. Do đó, bạn chỉ nên tắm nắng vào những lúc sáng sớm để tránh những ảnh hưởng có thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D nhờ vào các thực phẩm như cá, dầu cá, trứng, phomat, bơ… Tất nhiên, trong thực phẩm, vitamin D không có nhiều như từ nguồn mặt trời. Chính vì lẽ đó mà mọi người vẫn gọi nó là vitamin mặt trời.

Hy vọng điều trị vô sinh bằng tế bào mầm

6665-nhung-nghien-cuu-moi-mo-ra-hy-vong-dieu-tri-vo-sinh-nu-gioi-4.jpg

Phụ nữ có thể kéo dài tuổi sinh sản nhờ vào tế bào mầm.

Các nhà khoa học Mỹ cho hay, họ đã có thể tạo ra tế bào trứng từ tế bào mầm.

Từ kết quả này, có thể mở ra các kỹ thuật can thiệp sinh sản mới giúp người phụ nữ còn trong độ tuổi sinh sản có thể kéo dài thêm cuộc đời sinh sản của mình. Điều này là nhờ các tế bào mầm có trong trứng vẫn có khả năng sinh ra trứng mới.

Mặc dù đây chỉ là một thành quả bước đầu của chặng đường dài phía trước nhưng nó đã mở ra những hy vọng khả quan mới trong việc điều trị vô sinh ở nữ giới trong tương lai.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Medicine.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI