Những lưu ý cực kỳ quan trọng khi bà bầu đi máy bay để tránh sinh non

Nhiều lời khuyên từ bác sĩ cho rằng, bà bầu không nên đi máy bay vì nguy cơ sinh non rất cao. Do đó, nếu bạn muốn đi máy bay thì cần lưu ý những điều sau.

1. Kiểm tra sức khỏe trước khi đi máy bay

suc khoe thai ky
Kiểm tra sức khỏe thai kỳ trước khi đi máy bay

Đây là điều hết sức quan trọng trước khi bà bầu muốn đi máy bay. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, bánh nhau chưa thành lập nên thai rất dễ xảy ra hiện tượng động thai và sảy thai. Ngoài ra, các triệu chứng như ốm nghén, nôn trong khi mang thai sẽ trầm trọng hơn nếu đi máy bay. 

Do đó, nếu bà bầu muốn đi máy bay cần kiểm tra sức khỏe của mình và thai nhi. Đó là lí do, nhiều hãng hàng không yêu cầu phải có giấy xác nhận của bác sĩ về số tuần thai, đủ sức khỏe hay không để thực hiện chuyến bay. Đặc biệt phụ nữ mang thai trên 36 tuần tuyệt đối không được đi máy bay.

2. Thai phụ đang có vấn đề sức khỏe

Đó là tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường hoặc tiền sử sinh non, máu vón cục, đã từng sinh đôi, sinh ba đều tuyệt đối không nên di chuyển bằng máy bay. 

3. Đặt vé có chỗ ngồi giữa khoang gần máy bay

Ít bà bầu biết rằng, chỗ ngồi này sẽ giảm thiểu dao động khi phi cơ bay vào vùng nhiễu áp suất. Điều này sẽ giúp bà bầu tránh được việc nôn ói, mệt mỏi khi máy bay di chuyển. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể chọn vị trí gần lối đi để có thể đi tới phòng vệ sinh dễ dàng hơn hoặc đi lại cho dễ chịu.

4. Nên đi máy bay chuyến ngắn

di may bay
Bà bầu nên đi máy bay chuyến ngắn

Khi mang thai, bà bầu không nên đi các chuyến máy bay đường dài vì có thể gây mệt mỏi cho bà bầu và dẫn đến hiện tượng sinh non, tăng huyết áp, xuất hiện cục máu đông trong các tĩnh mạch ở bàn chân. Nên lựa chọn máy bay đường ngắn, bay vài tiếng trong ngày để tránh biến chứng thai kỳ.

5. Ăn uống đầy đủ trước khi lên máy bay

Một số sản phụ sợ lên máy bay sẽ bị nôn ói nên không ăn gì và để bụng đói. Quan niệm sai lầm này khiến bà bầu có nguy cơ nôn ói cao hơn. Vì bụng càng đói thì càng dễ bị tụt huyết áp, chóng mặt và buồn nôn.

Ngoài ra, bà bầu tránh ăn thức ăn và đồ uống có ga khi đi máy bay, nên ăn trái cây, uống nước ép/ sinh tố trái cây để không bị mất nước khi đi máy bay.

6. Luôn thắt dây an toàn khi đi máy bay

Bạn hãy thắt dây ăn toàn phía dưới bụng và trên đầu bắp đùi để đảm bảo mẹ và thai nhi an toàn tuyệt đối.

Vì trong quá trình di chuyển, máy bay có thể rung lắc và khiến bà bầu dễ bị ngã về phía trước. Dây an toàn sẽ giữ cho hành trình của bạn di chuyển an toàn nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI