Những lưu ý cho mẹ bầu khi muốn nghe tim thai tại nhà

Khi khám thai theo lịch hẹn vào tam cá nguyệt cuối cùng, các mẹ bầu sẽ được chỉ định nghe tim thai. Tuy nhiên, nếu bạn có dự định nghe tim thai tại nhà bằng dụng cụ hỗ trợ sẽ có những khó khăn nhất định.

Nghe tim thai bằng máy điện tử cầm tay tại nhà

Nghe tim thai là cách rất chính xác để nắm rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi. Thế nhưng, việc sử dụng máy nghe tim thai tại nhà có thể không cho kết quả chính xác nếu bạn không biết cách sử dụng.

Nghe tim thai tại nhà tưởng dễ nhưng không dễ

Về cơ bản, máy nghe tim thai tại nhà được thiết kế rất nhỏ gọn, bao gồm phần đầu dò và phần máy chủ. Đầu dò để nghe nhịp tim thai nhi và máy chủ sẽ hiển thị nhịp tim thai nhi. Dù cách sử dụng máy khá đơn giản nhưng vì bản thân các mẹ bầu không phải là những người có chuyên môn nên rất dễ xảy ra nhầm lẫn khi sử dụng máy.

Bất kỳ chuyển động nào bên trong tử cung của người mẹ, bao gồm cả chuyển động của thai nhi, tiếng nước ối hay hoạt động lưu thông của các mạch máu cũng có thể được chuyển đổi thành sóng và hiển thị bằng thông số cụ thể. Đặc biệt, những âm thanh tạo ra trong quá trình vận chuyển máu qua nhau thai hoặc trong các mạch máu của mẹ trong rất dễ bị nhầm lẫn với nhịp tim thai. Thậm chí, ngay cả khi phát hiện đúng nhịp tim thai nhi, bạn cũng không đủ chuyên môn để nhận ra những vấn đề bất thường. Đây chính là nguyên nhân khiến việc dùng máy nghe tim thai tại nhà tưởng dễ lại trở nên khá khó khăn.

Những điều cần biết khi sử dụng máy tính tại nhà

Nếu máy nghe tim thai tại nhà vẫn là lựa chọn của bạn, nên chú ý các điều sau đây:

- Hãy nói cho bác sĩ về việc bạn đã kiểm tra sức khỏe của thai nhi bằng máy nghe tim thai tại nhà.

- Chọn máy nghe tim thai tại nhà có chất lượng tốt sẽ hỗ trợ nhiều chức năng và đảm bảo thông số đo đạc.

- Nên sử dụng gel (giúp đầu dò hoạt động tốt hơn) đi kèm với thiết bị máy vì các loại gel của những hãng khác có thể làm hỏng đầu dò của máy.

Những điều cần biết khi mua máy nghe tim thai

Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua máy nghe tim thai

- Đừng chú ý đến lời quảng cáo của nhà sản xuất máy nghe tim thai điện tử cầm tay về công năng nghe tim thai trong 3 tháng đầu tiên. Bởi lẽ, thai nhi phải đủ ít nhất 12 tuần (hoặc 10 tuần), bạn mới có thể nghe thấy nhịp tim.

- Kiểm tra kỹ các phụ kiện, trang thiết bị đi kèm sản phẩm, bao gồm ít nhất 250ml gel siêu âm vì một số sản phẩm không tính luôn giá gel hoặc nếu có chỉ một lượng rất nhỏ. Ngoài ra, bộ sản phẩm phải đủ các loại cáp dò sóng âm, tai nghe và thẻ bảo hành.

- Trước khi mua, phải so sánh một cách cẩn thận các tính năng, phụ kiện, chế độ bảo hành, chứng nhận an toàn và dịch vụ giao hàng miễn phí của các hãng sản xuất khác nhau.

- Máy phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn y tế, đạt chứng nhận ISO và đã được đăng ký với Cục Quản lý dược phẩm.

- Nơi cung cấp máy phải hướng dẫn và tư vấn rõ ràng về cách sử dụng máy cũng như cung cấp đầy đủ và chi tiết các thông tin về máy.

- Nếu mua máy trực tuyến, nên chắc chắn đặt hàng đúng hãng

- Tiêu chuẩn an toàn của máy đo nhịp tim thai ở các nước khác nhau có thể không giống nhau

- Tránh nhầm lẫn giữa máy nghe tim thai nhi với các thiết bị công nghệ siêu âm trước khi sinh khác

- Kiểm tra chế độ bảo hành trước khi mua.

Yeutre.vn Nguồn: HC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI