Những điều mẹ bầu nên làm trong thai kỳ để tránh bị trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một triệu chứng đáng lo ngại vì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn là hạnh phúc gia đình của mẹ. 

Cuộc chiến chống trầm cảm sau sinh không phải đợi sau khi sinh em bé mẹ nhé. Những điều sau nếu được thực hiện trong thời gian bầu bí sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được chứng trầm cảm sau sinh đấy.

Chuẩn bị tâm lý tốt cho việc sinh nở

11
Chuẩn bị tâm lý thoải mái tự tin trước khi sinh.

Việc sinh nở không suông sẻ là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến mẹ sau sinh rơi vào trầm cảm. Do đó, mẹ bầu cần phải chăm sóc sức khỏe đầy đủ để sẵn sàng cho việc sinh nở. Bên cạnh đó mẹ cũng phải tìm hiểu kỹ càng về chuyện sinh em bé để không trở nên sợ hãi khi lâm bồn. Giữ tâm lý thoải mái và sẵn sàng với thiên chức là cách để bạn bước vào vai trò làm mẹ một cách thuận lợi.

Tập thể dục thường xuyên

Ngay trong thai kỳ mẹ bầu cũng cần thường xuyên tập thể dục nếu sức khỏe thai kỳ không có gì e ngại. Các động tác thể dục sẽ giúp cơ thể mẹ bầu vận động, giúp mẹ thư thái hơn, tránh ủ dột. Bên cạnh đó đây cũng là hoạt động giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng và an toàn hơn.

Sắp xếp người giúp đỡ khi sinh

Sau khi mẹ sinh sẽ có rất nhiều thứ khiến mẹ rối tinh rối mù mà không biết tính toán ra sao. Vì vậy, hãy dự đoán trước điều này và tìm kiếm hay sắp xếp để có được sự giúp đỡ khi mẹ sinh và sau sinh để hỗ trợ việc nhà hay chăm sóc em bé ngay từ khi mẹ còn trong thai kỳ nhé.

Hãy “nuông chiều” bản thân

Bằng cách dành thời gian thư giãn ngay trong các tháng thai kỳ mẹ bầu sẽ giải tỏa các áp lực và cảm thấy sẵn sàng cũng như mạnh mẽ hơn khi bước vào kỳ sinh nở cũng như chăm sóc con sau đó. Điều này cũng giúp mẹ không mang những nặng nề của thai kỳ để làm hành trang cho tháng ngày đầu tiên làm mẹ nhé.

Hãy gặp gỡ bạn bè, vui chơi và giải trí để bản thân luôn cảm thấy thoải mái.

12
Thể dục thể thao hay gặp gỡ bạn bè miễn là mẹ cảm thấy thoải mái

Dành thời gian trò chuyện với con

Bằng cách nói chuyện với bé từ những ngày chưa gặp mặt nhau sẽ giúp cho hai mẹ con gần gũi nhau hơn. Chính tình yêu dành cho con mãnh liệt sẽ giúp mẹ vượt qua những khó khăn khi chăm sóc con sau này và tránh được nguy cơ trầm cảm đấy.

Tìm hiểu về những khó khăn mà mẹ sẽ đối mặt sau sinh

1
Hãy tìm hiểu về những khó khăn mẹ sẽ đối mặt sau khi có em bé ngay từ lúc mang thai.

Việc tìm hiểu những điều mẹ sẽ phải đối mặt sau sinh giúp mẹ bầu có hình dung trước và dễ dàng chấp nhận hơn. Điều này không chỉ giúp mẹ dễ dàng ứng phó với những điều sẽ xảy ra khi chăm sóc bé mà còn có thái độ tiếp nhận nhẹ nhàng, chủ động hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI