Những điều mẹ bầu nên biết nếu chọn sinh mổ

Sinh mổ ngày càng phổ biến. Nhiều mẹ chọn sinh mổ vì sợ các cơn đau chuyển dạ và rặn đẻ. Một số mẹ chọn sinh mổ vì muốn sinh con vào giờ đẹp. Nhiều mẹ buộc phải sinh mổ vì tình trạng sức khỏe thai kỳ không đảm bảo cho mẹ sinh thường.

banner ads

Thế nhưng dù vì lý do gì, nếu đã chọn sinh mổ, mẹ cần biết những điều sau để chuẩn bị cho tốt nhé.

Ưu và khuyết điểm của sinh mổ

36544-1.jpg

Ngày càng nhiều mẹ bầu chọn sinh mổ hơn.

Ưu điểm của sinh mổ là trước khi tiến hành cuộc mổ lấy thai mẹ bầu sẽ có thời gian để chuẩn bị chu đáo cho kỳ nghỉ thai sản của mình. Mẹ có thể chủ động được thời gian nhờ người thân giúp đỡ, giờ đi đến bệnh viện để sinh. Việc tận hưởng vài tuần cuối cùng trong thai kỳ khi mẹ bầu biết chắc lịch sinh nở cũng khiến mẹ cảm thấy yên tâm hơn, không phải thấp thỏm chờ đợi. Nhưng dù vậy, rủi ro có thể xảy ra là ca mổ có thể tiến hành sớm hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá thấp.

Khuyết điểm là khi bước vào phòng mổ tâm trạng của mẹ sẽ giống như bệnh nhân chứ không phải là một bà mẹ đi sinh bình thường. Bên cạnh đó, việc hồi phục sau ca mổ sẽ chậm và khó khăn hơn so với sinh thường. Sau sinh, mẹ cần nằm nghỉ ngơi và hạn chế vận động nhiều hơn vì vết mổ.

Ngoài ra, mẹ cũng dễ phải đối mặt với các biến chứng sau sinh và tỷ lệ phải quay trở lại bệnh viện để điều trị cũng cao hơn so với mẹ sinh thường. Chưa kể, sức khỏe của bé sinh mổ cũng sẽ kém hơn bé sinh thường.

Sinh mổ không phải là cách duy nhất để giảm đau khi sinh

Nhiều mẹ quyết định sinh mổ đơn giản chỉ vì để tránh cơn đau đẻ khủng khiếp. Nhưng nếu lý do chỉ vậy thì mẹ nên thảo luận kỹ càng với bác sĩ để có phương án tối ưu nhất. Bởi sinh mổ không phải là cách duy nhất bạn có thể tránh được các cơn đau khi sinh.

36545-2.jpg

Phẫu thuật sinh là cuộc đại phẫu thuật thực sự.

Các cách giảm đau khi sinh thường được biết đến như gây tê ngoài màng cứng hay gây tê tủy sống. Thậm chí, một số mẹ còn có thể vượt cạn dễ dàng chỉ bằng cách tập hít thở đúng cách và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Theo đó, mẹ hãy tìm những người có kinh nghiệm sinh thường và hỏi han thật cặn kẽ trước khi lựa chọn phương pháp sinh con tối ưu cho mình nếu mẹ và thai nhi không mắc phải vấn đề nào về sức khỏe. Còn với sinh mổ thì chắc chắn là sau khi thuốc tan, cơn đau của vết mổ là không tránh khỏi và lâu hồi phục hơn sinh thường đấy.

Ưu tiên cho sinh mổ

Mặc dù sinh mổ không khuyến khích đối với mẹ bầu có sức khỏe bình thường và tinh thần khỏe mạnh, nhưng sinh mổ thật sự là biện pháp tối ưu cho mẹ bầu nếu sức khỏe hạn chế. Trong trường hợp mẹ bầu mang đa thai, bị mắc một số bệnh trong thai kỳ như huyết áp cao… thì sinh mổ là lựa chọn cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Sinh mổ cũng tránh được việc mẹ bầu phải rạch tầng sinh môn. Điều này giúp cho mẹ bầu không mất tự chủ khi tiểu tiện sau thai kỳ.

36546-3.jpg

Nhiều tình huống mẹ bầu cần chọn đẻ mổ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Mặc dù đi ngược với quá trình sinh nở “tự nhiên”, sinh mổ vẫn là lựa chọn cho những mẹ bầu có tình trạng sức khỏe không đảm bảo. Nhưng ngoài ra, mẹ bầu vẫn được khuyến khích nên chọn sinh thường để giúp cho cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn và tránh được các di chứng nếu có sau này do phẫu thuật can thiệp gây nên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI