Những điều đáng lo lắng nhưng hầu hết bà bầu đều không quan tâm

Có những điều rất đáng để lo nếu xảy ra trong thai kỳ nhưng có đến hơn 50% thai phụ xem nhẹ chúng. Trong khi đó, nỗi lo lắng thái quá lại đặt vào các vấn đề không đáng.

Dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng rất đáng để các bà bầu phải lo lắng:

1. Nhiễm trùng

49064-thai-ky-1.jpg

Sốt cao là dấu hiệu nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn trong thời gian mang thai, trong đó có sinh non. Năm 2009, 5% phụ nữ mang thai nhiễm vi rút H1N1 (cúm lợn) đã chết và 22% được số ca nhiễm phải được chăm sóc đặc biệt. Không riêng gì dịch bệnh nguy hiểm, ngay cả một nhiễm trùng đường tiết niệu thông thường cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng thận có thể gây sinh non rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần phải đi khám ngay nếu có các triệu chứng của nhiễm trùng như sốt, viêm hoặc đau.

2. Tăng cân quá nhiều

Một cuộc khảo tại 3 bang ở Mỹ cho thấy có đến 41% phụ nữ mang thai vượt mức trọng lượng chuẩn (theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ). Con số này rất đáng báo động vì tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể đặt bạn trước nguy cơ các biến chứng thai kỳ nguy hiểm như sinh non, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu hoặc trẻ thừa cân. Do đó, đừng bao giờ đánh đồng việc cố gắng ăn nhiều hơn trong thai kỳ bằng cách ăn gấp đôi và ăn cho hai người.

3. Ít vận động

49065-thai-ky-2.jpg

Chỉ 23% thai phụ cố gắng luyện tập thể dục đủ hoặc hơn 30 phút mỗi ngày

Theo một nghiên cứu gần đây, chỉ 23% thai phụ cố gắng luyện tập thể dục đủ hoặc hơn 30 phút mỗi ngày. Nếu bạn cũng thuộc một trong số những bà bầu “ưa nằm lười”, hãy bắt đầu thay đổi ngay nhé. Khi bạn vận động không đủ, cơ thể sẽ rất dễ tăng cân, mất độ dẻo dai và sức chịu đựng cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ. Nếu bạn chưa từng tập thể dục, hãy bắt đầu bằng cách đi bộ thong thả từng quãng ngắn. Sau khi quen dần, hãy tăng tốc độ và thời gian đi bộ, đồng thời thử thêm các bài tập khác như bơi lội chẳng hạn.

4. Tiếp xúc hóa chất độc hại

Cố gắng tránh sử dụng thuốc tẩy và các hóa chất có tính tẩy mạnh nơi khu vực thông gió của nhà ở. Việc hít phải hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại này có thể là mối đe dọa lớn đến sự phát triển của thai nhi.

5. Tăng lượng đường huyết trong máu

49066-thai-ky-3.jpg

Kiểm tra lượng đường huyết trong máu khi mang thai

Tiểu đường thai kỳ chiếm khoảng 6-8% ca mang thai. Căn bệnh này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nghiêm trọng. Nhưng điều đáng ngại là con số này đang càng tăng cao. Không chỉ vậy, một nghiên cứu mới cho thấy các bà mẹ có nồng độ đường trong máu vượt ngưỡng thường tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm với tiền sản giật, sinh non, thai to vượt tuổi và sinh mổ. Chính vì vậy, tập thể dục thường xuyên, kiểm tra lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường trong thai kỳ là điều rất đáng được quan tâm.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI