4 cách đơn giản giúp tối đa hóa tiềm năng của trẻ 1-3 tuổi

Ngoài khả năng tự phát triển, não bé 1-3 tuổi còn có thể tối đa hóa tiềm năng qua dinh dưỡng, môi trường sống, sự chăm sóc của ba mẹ và các hoạt động hàng ngày. Yeutre.vn xin giới thiệu đến các mẹ những lưu ý sau vô cùng quan trọng, bổ ích trong vấn đề này.

banner ads

16950-tre-len-3.jpg

Trẻ lên 3 rất năng động

Theo các nhà khoa học, trẻ từ khi sinh ra đã có hơn 100 tỷ tế bào não và những năm đầu đời chính là thời gian não trẻ phát triển và hoàn thiện tốt nhất. Khi đó, các tế bào não sẽ liên kết với nhau, cùng “làm việc” để giúp trẻ phát huy hết tiềm năng và trí thông minh, làm nền tảng cho những năm sau này.

1. Yêu thương và vuốt ve

Sự quan tâm chăm sóc và vuốt ve của ba mẹ giúp bé cảm nhận được mọi cảm xúc, kích thích não phát triển. Những cảm nhận của trẻ qua da sẽ kích thích lên não, khi đó não làm việc bằng cách tiếp nhận chúng và xử lý, phát các tín hiệu cần thiết. Ngược lại, nếu bé bị căng thăng, hormone cortisol sản sinh nhiều làm giảm sự liên kết giữa các tế bào não, khiến não teo lại.

2. Trò chuyện với bé

16951-tre-len-3-1.jpg

Trò chuyện hàng ngày giúp trẻ kích thích tư duy và nhận thức

Trò chuyện với bé hàng ngày cũng là một cách giúp não bé phát triển và tăng khả năng tiếp nhận, tư duy, lắng nghe… Kể cả khi trẻ chưa biết nói, việc lắng nghe ba mẹ nói chuyện, cưng nựng mình cũng rất tốt. Và khi trẻ biết nói, sự đối đáp lại với ba mẹ càng giúp não trẻ làm việc nhiều hơn, từ đó phát triển hoàn thiện dần qua thời gian. Những trẻ được ba mẹ trò chuyện từ nhỏ khi lớn lên luôn có khả năng giao tiếp, ngôn ngữ tốt hơn trẻ khác.

3. Kích thích các giác quan

Tất cả các hoạt động như cho trẻ nghe lúc lắc, hát hay đọc chuyện cho trẻ nghe, khuyến khích trẻ thực hiện những động tác hay việc làm đơn giản, cho bé lật các trang sách, cho bé nhìn vào gương…. đều có thể khiến não bé phát triển. Với những trẻ 3 tuổi, ba mẹ đã có thể cho bé học nhạc, làm quen với các hình khối, chơi các trò chơi kể cả trò chơi vận động để hoàn thiện trí não, phát triển các năng lực tiềm ẩn sẵn có.

4. Dinh dưỡng tốt

16952-tre-len-3-2.jpg

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng vào việc phát triển tư duy cho trẻ

Các dưỡng chất cần thiết cho trí não của trẻ phát triển đó là Omega 3 và 6, DHA, AA, taurine, choline, sắt, kẽm, axit folic, lutein… Chúng có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, sữa, sữa chua, phomai, rau xanh có màu đậm, trái cây tươi các loại, cá hồi, cá ngừ, các loại hạt, dầu thực vật… Trong các bữa ăn hàng ngày, ba mẹ nên tìm hiểu các món ăn chế biến cho trẻ từ những loại thực phẩm này nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI