7 chiêu đơn giản giúp mẹ rèn trí nhớ cho trẻ 1 - 3 tuổi

Bạn nghĩ rằng trẻ từ 1-3 tuổi còn quá nhỏ để rèn luyện trí nhớ? Thật ra, rèn trí nhớ cho bé từ sớm được xem là đặt nền móng cho sự phát triển trí tuệ của bé tốt khi lớn hơn.

banner ads

2-3 tuổi được xem là giai đoạn “vàng” để rèn luyện trí nhớ cho bé. Để bé ghi nhớ tốt, các mẹ thử áp dụng những tuyệt chiêu dưới đây nhé!

1. Lặp lại thường xuyên

Khi muốn trẻ ghi nhớ điều gì chẳng hạn như câu nói, hành động, thói quen nào các mẹ nên lặp đi lặp lại thường xuyên để kích thích trí não bé hoạt động và nhớ tốt hơn.

16886-giaotiepvoitretronggiaidoantapnoi2.jpg

Dạy bé lặp đi lặp lại thường xuyên các từ vựng

Chẳng hạn với bé 1, 2 tuổi, muốn bé biết nói “ạ” khi gặp mọi người thì cần lặp lại thường xuyên từ này khi đưa bé đi gặp ông bà, cô chú, hàng xóm.

Với bé từ 2-3 tuổi, để bé nhận biết những vật như cái ly,chén, đũa, khăn… thì khi chăm sóc bé, các mẹ thường xuyên chỉ vào những vật này hoặc nhờ bé tìm giúp mình những vật đó.

Hoặc mẹ gợi ý để bé nhớ lại những việc đã xảy ra trước đó như “ Đố con, hôm qua mẹ mua cho con chiếc áo màu gì”, “Hôm trước vào công viên con nhìn thấy con vật nào”… Câu hỏi của mẹ sẽ giúp kích thích não bộ bé nhớ ra sự việc đã xảy ra.

2. Đi tìm đồ vật

Khi chơi đồ chơi cùng bé, các mẹ bày ra trước mặt bé 5 món đồ chơi, chỉ cho bé tên gọi, màu sắc, hình dáng của từng món. Sau đó, cho bé giấu bớt 1 món đồ và bạn sẽ đoán ra món đồ bé giấu. Tiếp theo, tới lượt mẹ giấu đồ và để bé đoán đúng món đồ mẹ giấu là gì.

Mức độ khó của trò chơi mỗi lần sẽ tăng dần lên bằng cách tăng số lượng món đồ chơi của bé.

3. Đọc, kể chuyện cho bé thường xuyên

16885-792c4062dd8c1fc73bafb88646bcaec6.jpg

Sau khi đọc truyện cho trẻ nghe hạy yêu cầu trẻ kể lại

Các mẹ nên mua sách và đọc, kể cho bé những câu chuyện ngắn mỗi ngày. Nên chọn sách có kèm theo hình vẽ minh họa để mỗi khi đọc cho bé nghe, mẹ sẽ cho bé nhìn theo hình ảnh của câu chuyện.

Mỗi ngày nên đọc cho bé ít nhất 1 câu chuyện, mỗi câu chuyện nên đọc lại 2, 3 lần để bé hiểu và nhớ nội dung của câu chuyện đó. Sau đó, mẹ nên hỏi lại bé những câu hỏi liên quan đến các chuyện đã đoc, kể cho bé như “Bạn Thỏ trong truyện ABC ăn củ gì?”, “Vì sao bạn Mèo bị sâu răng”, “Khi được cho bé, cậu bé biết nói từ gì”…

Sau khi bé đã nghe câu chuyện 2, 3 lần, mẹ chỉ cần đọc 1 vài câu và nhắc bé câu tiếp theo là gì, bé có thể đọc vanh vách và nhớ chính xác tên của các nhân vật trong chuyện.

4. Tập cho bé hát, đọc thơ

Khi ru bé ngủ, chăm sóc bé, các mẹ nên thường xuyên đọc những bài hát hay đọc thơ cho bé nghe. Sau vài lần nghe mẹ hát, đọc thơ, bạn sẽ ngạc nhiên khi bé có thể nhớ và đọc theo mình đấy.

5. Trò chơi nhà thông thái

Mẹ và bé có thể chơi trò này ở bất kỳ nơi đâu, lúc nào như khi xem tivi, ăn cơm, đi dạo… Theo đó, mẹ sẽ đặt những câu hỏi để kích thích thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác, cách sử dụng ngôn ngữ của bé.

Chẳng hạn khi đưa bé đến sở thú, bạn hãy hỏi bé “ Con hổ có màu gì? mấy chân” hoặc khi xem tivi “Chú Mèo ăn gì”, khi ăn cơm “ Đố con biết đây là món ăn gì, món ăn có màu gì, con thấy món ăn này có vị ngọt, chua, cay, mặn?...

6. Dạy bé kỹ năng quan sát

Quan sát tốt là kỹ năng cần thiết để bé ghi nhớ tốt. Vì thế, khi đưa bé đi siêu thi, đến cửa hàng tạp hóa mẹ nên hỏi bé “ Đố con đây là vật gì? Con thấy trong siêu thị bán những món hàng nào? .

16887-loi.jpg

Dạy trẻ kỹ năng quan sát khi đi chơi công viên sau đó khuyến khích trẻ kể lại những gì mình đã thấy

Các mẹ nên cho bé quan sát càng nhiều càng tốt bằng cách đưa trẻ đi công viên, sở thú, khu vui chơi, xe bus… Khi đi đến những nơi này, ba mẹ giải thích cho bé biết những vật xung quanh con. Sau mỗi chuyến đi, các mẹ sẽ khuyến khích bé kể lại những gì đã quan sát được nhé.

7. Cho bé tiếp xúc với tiếng nước ngoài

Các mẹ thường nghe các chuyên gia khuyên rằng nên cho bé làm quen với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Nguyên nhân vì khả năng ngôn ngữ của trẻ dưới 3 tuổi được xem là năng lực tiềm tải, trẻ có thể tiếp thu ngoại ngữ tự nhiên như trẻ em bản xứ.

Vì vậy, các mẹ nên mở cho bé nghe các ca khúc thiếu nhi, những bài hát ru của các nước trên thế giới để trẻ làm quen và phân biệt được sự khác nhau về âm thanh của ngôn ngữ các nước.

Điều này không chỉ giúp bé phát triển trí nhớ mà còn hỗ trợ đắc lực để bé học ngoại ngữ tốt hơn khi lớn hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đừng quên chú ý dinh dưỡng, giấc ngủ

- Cho bé ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các nhóm như: Omega 3, DHA, sắt, kẽm, i-ốt, vitamin B12, tinh bột và chất xơ.

- Các mẹ cần lưu ý cho bé ngủ đủ, ngon giấc mỗi ngày.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI