Những điều ba mẹ cần biết về hội chứng ngưng thở tạm thời ở trẻ khi ngủ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ, nó không chỉ tham gia vào quá trình phát triển cơ thể, não bộ à còn giúp cơ thể nghỉ ngơi, hồi phuc sau một ngày vui chơi.

banner ads

Tuy nhiên, với những trẻ mắc bệnh lý về đường hô hấp và có hiện tượng ngưng thời tạm thời sẽ làm gián đoạn sự phát triển của trẻ.

1. Hội chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

41840-anh-1.jpg

Trẻ mắc hội chứng ngưng thở có thể dừng thở từ 10 -30 giây

Theo các bác sĩ, hội chứng ngưng thở khi ngủ là rối loạn nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Thời gian ngưng thở có thể diễn ra từ 10 - 30 giây .Theo đó, nếu cha mẹ phát hiện muộn và thời gian ngưng thở càng lâu, tình trạng thiếu oxy trong máu càng cao và có thể dẫn tới tử vong.

Hiện tại, có 3 loại ngưng thở ở trẻ em và cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Đó là ngưng thở khi ngủ gây ra do bị tắc nghẽn; ngưng thở trung tâm; ngưng thở hỗn hợp. Trong đó, ngưng thở trung tâm là bệnh lý dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh; ngưng thở do tắc nghẽn thường xảy ra ở trẻ trên 1 tuổi.

2. Nguyên nhân trẻ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ

Tắc nghẽn đường hô hấp là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng ngưng thở khi ngủ ở trẻ. Có hai loại tắc nghẽn: tắc nghẽn hô hấp trên và tắc nghẽn hô hấp dưới.

Trong đó, khi bị tắc nghẽn hô hấp trên trẻ sẽ cảm thấy khó chịu ở mũi, thanh quản, thậm chí có trường hợp phải cấp cứu nếu diễn biến tắc nghẽn nghiêm trọng. Tắc nghẽn hô hấp dưới xuất hiện ở giữa thanh quản và khí quản hẹp của phổi.

Ngoài ra, trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp do rất nhiều nguyên nhân như dị ứng, hít phải khói hoặc dị vật bên ngoài, viêm phế quản, viêm nắp thanh quản, sưng VA, viêm amiđan, nhiễm trùng hoặc chấn thương đường hô hấp, hen suyễn, nhiễm trùng họng...

3. Nhận biết dấu hiệu trẻ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ

41841-anh-2.jpg

Ngáy là dấu hiệu dễ nhận biết trẻ mắc hội chứng ngưng thở

Ở người lớn, chúng ta dễ dàng nhận ra dấu hiệu ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần quan sát kỹ con để phát hiện và điều trị kịp thời:

- Ngáy: Đây là biểu hiện dễ dàng nhận biết nhất ở trẻ nhỏ. Mẹ có thể nghe thấy tiếng trẻ ngáy to hoặc nhỏ. Trong đó, ngáy là dấu hiệu cho thấy trẻ bị hẹp đường hô hấp, dẫn tới khó thở và ngưng thở tạm thời khi ngủ.

- Trẻ luôn tỏ ra mệt mỏi, uể oải và thèm ngủ vào ban ngày.

- Trẻ thường xuyên giật mình, thức giấc về đêm kèm theo những cơn thở gấp, ngạt thở.

4. Cha mẹ làm gì khi trẻ ngưng thở khi ngủ?

Ngưng thở khi ngủ là hội chứng rối loạn hô hấp nghiêm trọng và để lại những hậu quả nặng nề. Vì vậy, mẹ cần phải nhanh chóng phát hiện kịp thời để điều trị sớm cho trẻ.

Theo đó, nếu mẹ nhận thấy trẻ có những dấu hiệu ngưng thở như thường xuyên ngáy kèm theo khó thở, ngạt mũi, giật mình giữa đêm, mệt mỏi, ngủ nhiều vào ban ngày cần đưa con đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Việc cho trẻ khám càng sớm càng tốt vì sẽ giúp con chữa dứt điểm được bệnh lý này. Ngoài ra, nếu để tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch, sự phát triển não bộ, rối loạn giấc ngủ, béo phì... ở trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI