Những dấu hiệu cơ thể thông báo trẻ đang thiếu nước trầm trọng

Nước rất quan trọng trong việc trao đổi chất và giúp cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh đang thiếu nước và cho trẻ uống nước thế nào mới đúng.

banner ads

1. Cách hay nhận biết trẻ đang thiếu nước

Trẻ thiếu nước sẽ vồ vập bình nước

- Bé khô môi: Khô môi là dấu hiệu cho thấy bé đang thiếu nước và mẹ cần phải cho trẻ bú ngay hoặc uống nước. Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên tăng cường uống nước để lượng sữa mẹ chứa đủ nước và cho con bú.

- Bé cảm thấy mệt mỏi, người uể oải. Nguyên nhân do bé thiếu nước nên cơ thể cũng thiếu sức sống.

- Nước tiểu có màu vàng cũng là dấu hiệu cho thấy bé đang thiếu nước và mẹ cần bổ sung nước ngay cho bé. Màu sắc nước tiểu cho thấy mức độ thiếu nước của bé như thế nào. Đối với nước tiểu vàng nhạt, mẹ chỉ cần cho bé uống một ít là đủ bù nước, đối với nước tiểu vàng sẫm, đi ít, đi tiểu đau thì cần bổ sung thêm nhiều nước vì bé đang thiếu nước trầm trọng.

- Da khô: tương tự như môi khô, da khô, thiếu sức sống cũng là dấu hiệu cho thấy bé đang bị thiếu nước. Mẹ có thể kiểm tra da bé ban đầu thì da bé thực sự đang khô và thiếu nước.

- Đi tiểu ít: bên cạnh nước tiểu vàng thì mẹ cũng dễ dàng nhận thấy bé thiếu nước khi đi tiểu rất ít trong ngày. Trung bình, trẻ sơ sinh sẽ đi tiểu từ 5 - 6 lần/ngày, nếu bé chỉ đi tiểu khoảng 2 - 3 lần thì mẹ cần cho bé uống thêm nước.

- Bé khát và đòi uống nước: mẹ có nhớ mình đã cho trẻ uống nước bao lâu rồi không? Bé chắc hẳn sẽ đòi uống nước khi thấy nước trước mặt đó. Để kiểm tra bé thiếu nước hay không mẹ hãy đặt một bình nước trước mặt bé và xem phản ứng của bé thế nào.

- Trẻ táo bón cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu nước.

2. Hướng dẫn cho bé uống nước tùy theo độ tuổi

Cho trẻ uống nước

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu uống nước của trẻ cũng khác nhau, vì vậy, mẹ cần phải cho trẻ uống nước khác nhau. Cụ thể:

- Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước nếu bú sữa mẹ hoàn toàn. Với trẻ bú sữa ngoài, mẹ nên cho trẻ uống 1 thìa nhỏ sau khi uống sữa bình xong để con tráng miệng.

- Trẻ từ 6 tháng - 12 tháng: nên cho trẻ uống từ 50 - 100ml, với trẻ 10 tháng trở lên có thể cho uống 200ml nước/ngày.

- Trẻ từ 1 tuổi trở lên: Mẹ cho trẻ uống từ 200nl - 300ml trong đó, kết hợp cho trẻ uống nước trái cây, uống nước canh để bổ sung thêm nước cho trẻ. Giai đoạn này trẻ bắt đầu tập ăn cơm vì vậy, nên cho trẻ uống nước để phòng táo bón, giúp hệ tiêu hóa của con hoạt động tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI