Nguyên nhân và triệu chứng giãn bể thận ở thai nhi

Giãn bể thận ở thai nhi hay thận ứ nước một hoặc cả 2 bên là tình trạng xảy ra ở 1% số thai nhi. Thường thai nhi nam sẽ dễ gặp tình trạng này hơn thai nhi nữ. Tỷ lệ chênh lệch này là 3.

Dưới đây là những thông tin mẹ cần biết về triệu chứng này.

Đánh giá giãn bể thận ở thai nhi

2
Giãn bể thận ở thai nhi khiến nhiều mẹ lo lắng

Bể thận của thai nhi thường có kích thước < 4 mm trước 19 tuần, < 5 mm trước 29 tuần, < 7 mm sau 30 tuần. Do đó, nếu chỉ số này lớn hơn mức bình thường thì được đánh giá là thai nhi bị giãn bể thận. Tuy nhiên việc đánh giá lần đầu nên được tiến hành đánh giá lại sau 30 phút vì tình trạng giãn có thể chỉ thoáng qua. Trong đa số các trường hợp giãn bể thận ở thai nhi nhẹ thì sẽ ổn định lại hay thoái lui ở giai đoạn sơ sinh của trẻ.

Giãn bể thận ở thai nhi cũng là một dấu hiệu cảnh báo hội chứng Down ở trẻ nếu như chúng xuất hiện cùng các dấu hiệu bất thường khác.

Giãn bể thận do tắc nghẽn đường tiểu thai nhi gây ra, tùy vào mức độ tắc nghẽn mà mức độ giãn cũng khác nhau. Nếu tắc nghẽn hoàn toàn thì bệnh lý sẽ nặng nề hơn.

3
Siêu âm có thể nhận biết được tình trạng giãn bể thận ở thai nhi

Siêu âm đường kính trước và đường kính sau bể thận thai nhi và tùy vào tuổi thai để chuẩn đoán giãn bể thận. Theo đó ta có các mốc như sau:

- Thai giữa 15-20 tuần: ≥ 4mm.

- Thai giữa 20-30 tuần: ≥ 5mm.

- Thai trên 30 tuần : ≥ 7mm.

Căn cứ vào các mốc này để đánh giá bệnh lý các mẹ nhé.

Các vấn đề khác liên quan đến đường tiết niệu của thai nhi

Bên cạnh triệu chứng giãn bể thận ở thai nhi thì việc tầm soát hệ thống tiết niệu của bé còn đánh giá một số các vấn đề khác liên quan đến cơ quan này như các dị dạng ở hệ niệu, chức năng của thận.

Nếu có sự tắc nghẽn đường niệu đạo hoàn toàn thì có thể xảy ra các vấn đề như vô sản thận hoặc loạn sản thận 2 bên.

Thường trẻ có tỉ lệ các bất thường về nhiễm sắc thể tăng lên 3 lần thì nguy cơ bị dị dạng thận đơn độc tăng lên gấp 30 lần.

4
Khi triệu chứng phát sinh tốt nhất mẹ nên làm theo lời khuyên của bác sĩ để khắc phục

Trong các bất thường ở niệu đạo có đến 20% là các bất thường về tắc nghẽn chỗ nối niệu quản bể thận hoặc hồi lưu bàng quang – niệu quản.

Khi bé bị giãn bể thận, việc của mẹ là cần theo dõi các triệu chứng liên tục và cân bằng sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ để bé điều chỉnh lại triệu chứng.

Thường thì chứng này có thể được khắc phục tự nhiên trong quá trình phát triển của bé nên mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI