Nguyên nhân trẻ sơ sinh đang ngủ tự nhiên giật mình khóc thét và cách khắc phục

Bố mẹ thường cảm thấy rất lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh đang ngủ tự nhiên khóc thét. Nguyên nhân là gì và cách xử lý như thế nào là tốt nhất để giúp cho trẻ sớm có được giấc ngủ tròn vẹn trở lại?

1. Tác hại của việc trẻ sơ sinh đang ngủ tự nhiên khóc thét

tre khoc thet
Trẻ khóc thét làm giảm sức khỏe và chất lượng giấc ngủ

- Tình trạng này khiến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của trẻ bị giảm sút.

- Cả gia đình lo lắng bất an cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

2. Nguyên nhân khiến trẻ hay khóc thét, giật mình khi ngủ

Có thể do sinh lý hoặc bệnh lý của trẻ:

- Về bệnh lý: 

+ Trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi do không được chăm sóc chu đáo. Và điều này ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, khiến trẻ khó chịu.

+ Trẻ đùa nghịch trước khi đi ngủ quá nhiều, khiến trạng thái thần kinh bị kích thích.

+ Cha mẹ quát mắng trẻ nhiều cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị ám ảnh, sợ hãi dẫn đến giấc ngủ bị chập chờn, thường giật mình tỉnh giấc và khóc thét giữa đêm.

+ Nếu trẻ ít được tắm nắng hoặc uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì rất dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng dẫn đến thể trạng suy nhược và ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

+ Cha mẹ không tạo được tình thương đối với trẻ, thường xuyên xem các phim bạo lực, hoặc thay đổi môi trường sống cũng dễ khiến trẻ rối loạn tâm lý, từ đó khiến giấc ngủ không còn được êm ả như trước nữa.

tre nghich ngom
Trẻ đùa nghịch quá nhiều trước khi ngủ dẫn đến giật mình khóc thét nửa đêm

- Về sinh lý: Trong 3 tháng đầu đời, trẻ rất thường hay bị tình trạng này, dân gian người ta thường gọi là “khóc dạ đề”. Nguyên nhân là do nhu động ruột của trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa ổn định. Nếu nhu động ruột tăng lên, sẽ gây cho trẻ những cơn đau bụng dữ dội và làm cho trẻ khóc thét lên. Đến khi trẻ được 6 tháng tuổi trở đi, tình trạng này sẽ chấm dứt nhờ hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện và không còn bị đau nữa.

3. Cách khắc phục trẻ sơ sinh đang ngủ tự nhiên khóc thét

Sau khi tìm hiểu xong các nguyên nhân ở trên, các mẹ sẽ tìm được lý do nào ứng với hoàn cảnh của bé hiện tại. Từ đó có cách khắc phục chứng khóc thét ở trẻ một cách hữu hiệu nhất:

- Nên hạn chế cho trẻ đùa nghịch quá nhiều trước khi đi ngủ.

- Tương tự, bố mẹ cũng không nên quát mắng trẻ nhiều hoặc tạo sức ép lên trẻ quá mức. Thay vào đó nên để ý quan tâm tới cảm xúc của trẻ nhiều hơn nữa.

- Kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của bé: số lượng sữa bé bú, lượng thức ăn dặm cũng như số giờ bé ngủ đã đủ tiêu chuẩn chưa. Đáp ứng đủ đầy những điều kiện đó thì giấc ngủ của trẻ mới ổn hơn được.

che do dinh duong
Đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng để bé không khóc thét khi ngủ

- Ngoài ra, nếu thấy trẻ hay cáu gắt, mệt mỏi và quấy khóc trong thời gian dài thì có thể là do bé đang còi xương do thiếu hụt vitamin D. Các bố mẹ nên đưa trẻ đi khám, cùng với việc đảm bảo cung cấp cho trẻ ít nhất 1 lít sữa mỗi ngày và cho trẻ tắm nắng thường xuyên hơn.

- Trường hợp thấy trẻ sơ sinh đang ngủ tự nhiên khóc thét dữ dội, bỏ bú, ưỡn người kèm theo nôn mửa và đi ngoài ra máu,… thì rất có thể bé đã bị lồng ruột rồi đó. Hiện tượng này rất nguy hiểm cho trẻ nên khuyến cáo các ông bố bà mẹ phải đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI