Ngôi thai di động là gì và có nguy hiểm không?

Rất nhiều mẹ đặt câu hỏi, ngôi thai di động là gì, có nguy hiểm hay không và khi nào thì ngôi thai cố định.

1. Ngôi thai di động là gì?

thai di dong
Ngôi thai di động

 Ngôi thai là phần thai trình diện ngay khung chậu mẹ - là phần sẽ đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên.

Ngôi thai di động nghĩa là thai nhi chưa cố định được vị trí ngôi cố định. Bé có thể sẽ đang ở ngôi ngang nhưng có thể lúc sau sẽ xoay ngôi dọc rất linh động. 

2. Khi nào ngôi thai cố định?

Theo các bác sĩ, trung bình thai nhi dưới 35 tuần sẽ vẫn di động và bác sĩ không thể xác định ngôi thai cố định ở vị trí nào. Tuy nhiên, hầu hết trên 35 tuần thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu vào nằm cố định từ tuần 35. 

Nhưng nếu bé là con thứ 2 thì có thể sau 36 tuần con mới bắt đầu quay đầu cố định vị trí. Tuy nhiên, một số trường hợp thai nhi sẽ quay đầu ngược lại. Như vậy, thai nhi có thể từ thai thuận trở thành thai ngược.

Vì vậy, mẹ cần nên thường xuyên khám bác sĩ để có thể biết thai nhi quay đầu chưa, thai ngôi thuận hay ngôi ngược để được đưa ra phương pháp sinh con tốt nhất.

3. Những loại ngôi thai nào đáng lo?

ngoi thai nam ngang
Ngôi thang nằm ngang gây khó khăn cho việc sinh nở

Ngoài việc mẹ băn khoăn ngôi thai di động là gì, mẹ cũng cần biết một số kiểu ngôi thai có thể khiến bác sĩ cũng phải đau đầu:

- Ngôi thai ngược: Đây là kiểu ngôi thai thai nhi ngồi song song với trục dọc người mẹ. Nếu sinh theo đường ngả âm đạo sẽ khá khó khăn và không thuận lợi như thai nhi ngôi thuận. Vì việc lấy chân và mông cho trẻ trước sẽ có nguy cơ khiến trẻ bị ngạt thở trước khi ra ngoài.

- Ngôi thai ngang: Trục thai nhi nằm ngang với cơ thể người mẹ. Đây là kiểu ngôi thai buộc phải mổ vì sinh theo đường ngả âm đạo rất khó và nguy hiểm. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI