Ngâm mình quá lâu trong nước nóng sẽ làm giảm tinh trùng

Các nhà nghiên cứu hiện nay đều đồng thuận với ý kiến cho rằng sự tăng nhiệt ở tinh hoàn là nguyên nhân dẫn đến “cái chết” của các tế bào mầm (germ cell apoptosis), làm giảm đáng kể chất lượng sinh tinh đồng thời cũng giảm luôn cả sự tăng sinh của hormone nam giới – testosterone.

21975-ngam-minh-2.jpg

Đàn ông ngâm mình quá lâu trong bồn nước nóng sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng.

Điều kiện nhiệt độ lý tưởng để tinh hoàn sản sinh ra các tinh trùng và đảm bảo hoạt động sống của các tinh trùng này luôn phải thấp hơn thân nhiệt từ 2-4 độ C.

Khi nhiệt độ tại tinh hoàn tăng cao do thời tiết hoặc do bất cứ tác động nào từ bên ngoài, bìu buộc phải thích ứng với sự thay đổi này. Nó phải dãn rộng hơn, tăng diện tích lên gấp ½ hoặc thậm chí gấp đôi. Lúc này, lỗ chân lông cũng sẽ nở to hơn để thực hiện việc thoát hơi nước dễ dàng nhằm "làm mát" tại chỗ. Cơ chế này sẽ giúp tinh hoàn điều tiết nhiệt để thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ, đảm bảo việc duy trì chức năng sản xuất tinh trùng một cách bình thường.

21974-2013-04-07-015946.jpg

Khi ngâm mình quá lâu trong bồn nước nóng, các chức năng của tinh hoàn sẽ bị tổn thương nặng nề.

Tuy nhiên, đó là chuyện chỉ có thể tiếp diễn trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Khi tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao, các chức năng của tinh hoàn sẽ bị tổn thương nặng nề. Không những khiến khả năng sinh tinh giảm đi mà việc "ngâm" mình quá lâu trong môi trường nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm cả sự tăng sinh hormone nam giới – testosterone.

Do đó, các chuyên gia khuyên cánh mày râu chớ nên ngâm mình quá lâu trong bồn nước nóng hoặc tiếp xúc trong một thời gian dài với môi trường có nhiệt độ cao như xông hơi, mặc quần lót quá chật, đi xe đạp liên tục trong nhiều giờ…Điều này có thể làm giảm đi cả về số lượng lẫn chất lượng của tinh trùng thông qua cái chết của các tế bào mầm (germ cell apoptosis). Kết quả là khả năng sinh sản của người đàn ông cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Các nghiên cứu chứng minh về vấn đề này được thực hiện chủ yếu trên loài khỉ vốn có tinh hoàn được xem như tương đồng với con người. Chính vì vậy có thể xem đó là những minh chứng khá rõ ràng cho những hậu quả mà con người có thể gặp phải.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI