Nếu không muốn con bị sốt xuất huyết mẹ đừng bỏ qua 5 lưu ý quan trọng sau đây

Mùa hè là mùa của sốt xuất huyết và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ. Để phòng bệnh cho con hiệu quả trong mùa hè này, các mẹ tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:

banner ads

1. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, tiêu diệt bọ gậy

muoi van
Cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể tạo thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người nhiễm bệnh virus sau đó truyền bệnh qua người lành. Vì vậy, cách phòng bệnh hiệu quả nhất là cần phải loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và tiêu diệt bọ gậy bằng cách như: thả cá hoặc mê zô vào các vật chứa nước trong nhà để diệt bọ gậy. 

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để muỗi không có nơi trú ngụ và sinh sản. Thu gom tất cả các vật liệu phế thải xung quanh nhà như chai lọ, ống bơ, vỏ dừa... dọn vệ sinh môi trường, lật úp dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

2. Cho trẻ ngủ trong mùng màn cả ngày và đêm

Đây là biện pháp cần thiết để phòng sốt xuất huyết cho trẻ. Một số cha mẹ thường bỏ qua điều này dẫn đến trẻ có nguy cơ bị muỗi vằn đốt vào ban ngày khi ngủ và bị sốt xuất huyết.

Biến chứng của sốt xuất huyết rất nguy hiểm, hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc đặc trị. Do đó, cha mẹ cần phòng tránh cho trẻ cẩn thận và thường xuyên dù là ban ngày hay ban đêm.

3. Sử dụng thuốc xịt muỗi hoặc nhang muỗi trong nhà

su dung thuoc xit muoi
Nên sử dụng thuốc xịt muỗi trong phòng

Mỗi ngày, cha mẹ nên sử dụng thuốc xịt muỗi hoặc nhang muỗi trong nhà để tiêu diệt muỗi, cần đóng kín cửa để muỗi nhanh chóng bị chết.

Trong quá trình sử dụng thuốc xịt hay nhang muỗi cần cho trẻ ra ngoài khoảng 30 phút đối với thuốc xịt muỗi và 1 tiếng đối với nhang muỗi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc xịt muỗi khi trẻ ở trong phòng.

Đối với nhang muỗi, có thể sử dụng khi trẻ ở nhà nhưng nên sử dụng ở phòng trẻ không lui tới.

4. Bôi kem chống muỗi cho trẻ khi đi học

Đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thì cha mẹ nên sử dụng kem chống muỗi bôi lên phần tay, chân, cổ hoặc mặt cho trẻ. Vì ở lớp trẻ có thể bị muỗi đốt bất kỳ lúc nào. Cha mẹ có thể nhờ cô giáo bôi kem cho trẻ 3 tiếng/lần giúp trẻ phòng bị muỗi đốt hiệu quả. Hoặc cha mẹ cần kiểm tra xem trường lớp có sạch sẽ và trẻ có nguy cơ bị muỗi đốt khi đi học. Nếu có thể cần đề xuất với nhà trường các biện pháp phòng muỗi ở trường học.

5. Không cho trẻ chơi ở những nơi môi trường ẩm ướt, tăm tối

Môi trường ẩm ướt, nước đọng, nước tù chính là nơi trú ngụ lý tưởng của muỗi. Do đó, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ đến gần những nơi này chơi vì nguy cơ bị muỗi vằn đốt và sốt xuất huyết rất cao.

Nên cho trẻ chơi ở nơi cao, sạch sẽ, thoáng mát và không có muỗi giúp con phòng bệnh hiệu quả.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI