Nếu bạn sắp đến ngày sinh, tuyệt đối đừng làm 6 điều sau kẻo ảnh hưởng sức khỏe nha!

Lười vận động, nằm nhiều, lo lắng thái quá là những điều bà bầu tuyệt đối không nên làm trong tháng cuối thai kỳ vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu.

1. Nằm nhiều

nam nhieu khi mang thai
Nằm nhiều không tốt cho bà bầu trong cuối thai kỳ

Nhiều mẹ bầu trong tháng cuối thai kỳ thường xuyên nằm nhiều, ngại vận động do cơ thể nặng nề, thai nhi quá lớn so với trọng lượng mẹ bầu. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến cho sức khỏe bà bầu ngày càng giảm sút, khó sinh hơn. Thực tế, việc vận động nhẹ nhàng trước sinh sẽ giúp mẹ bầu lâm bồn dễ dàng hơn. 

Khi vận động, bạn lưu ý tránh vận động mạnh. Đi bộ là tốt nhất vì giúp lưu thông khí huyết và sẽ dễ sinh hơn.

2. Căng thẳng

Một số bà bầu cảm thấy căng thẳng khi đến ngày sinh vì không biết đi đẻ có đau không và liệu mình có thể sinh thường được không. Sự lo lắng này của bà bầu sẽ thông qua hệ thần kinh trung ương ức chế tử cung co giãn và có thể dẫn đến khó sinh, thời gian sinh dài hơn hoặc sau sinh tử cung không co lại toàn vẹn, chảy máu liên tục.

Tâm lý quyết định rất nhiều đến sức khỏe thai kỳ và quá trình sinh nở, vì vậy thay vì lo lắng bà bầu hãy để mọi chuyện thuận tự nhiên. Vì thực tế hầu hết bà bầu nào cũng chịu được cơn đau đẻ và có thể sinh thường.

3. Xoa đầu ti cuối tháng thai kỳ

Điều này là cấm kỵ vì nếu xoa đầu ti có thể dẫn tới kích thích co giãn tử cung và sinh non. Một số bà bầu có thể tiết sữa trong thời gian này và cảm thấy khó chịu, tuy nhiên, bạn chỉ nên xoa nhẹ bầu ngực cho đỡ căng tức chứ không xoa đầu ti.

4. Làm "chuyện ấy"

chuyen ay khi mang bau
Cuối tháng thai kỳ nên kiêng chuyện "ấy"

Nếu bạn đang trong tháng cuối thai kỳ và sắp tới ngày dự sinh hãy hoãn lại "chuyện ấy" ngay. Vì đây là những ngày nhạy cảm, hưng phấn trong "chuyện ấy" có thể kích thích co giãn tử cung đẩy thai ra ngoài dù chưa tới ngày dự sinh.

Việc chuyển dạ sinh non sẽ gây nhiều tác hại hơn các mẹ tưởng đấy.

5. Đi xa

Điều này là không nên vì từ 37 tuần trở đi em bé có thể chào đời bất kỳ lúc nào. Để tránh những tình huống không mong đợi, tốt nhất bạn nên ở nhà hoặc chỉ di chuyển gần trong thời gian này. Việc di chuyển xa còn khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt tới cả hai mẹ con.

6. Ăn uống dễ dãi

Một số bà bầu nghĩ rằng, sắp tới ngày sinh nên không cần kiêng khem gì nữa và ăn uống có vẻ dễ dãi hơn. Tuy nhiên, điều này có thể gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. Ăn uống không vệ sinh có thể khiến bà bầu nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng và tiêu chảy, gây ảnh hưởng tới 2 mẹ con. 

Cuối tháng thai kỳ, bà bầu có thể ăn thoải mái hơn nhưng đảm bảo đồ ăn được nấu chín, không ăn sống và không ăn những thực phẩm có nguy cơ gây sinh non

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI