Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ tốt hơn?

Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai loại bếp được các bà nội trợ săn lùng nhất hiện nay. Vậy trong hai loại này nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ tốt hơn?

banner ads

47702-nen-dung-bep-tu-hay-bep-hong-ngoai-1.jpg

Cả hai bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu điểm riêng của mình

Nếu đặt lên bàn cân để cân đong thì cả hai bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu điểm riêng của mình. Để giúp các mẹ có được sự lựa chọn đúng đắn nhất, yeutre.vn xin đưa ra những so sánh sau đây:

Nhận diện bếp từ và bếp hồng ngoại thông qua nguyên lý hoạt động

Nhiều người thoạt nhìn không thể phân biệt được bếp từ và bếp hồng ngoại vì chúng đều được cấu tạo bằng mặt kính chịu nhiệt có độ bền cao. Chỉ khi bếp được bật, sự khác biệt sẽ rõ khi dựa vào cơ chế truyền nhiệt của mỗi bếp:

47703-nen-dung-bep-tu-hay-bep-hong-ngoai-2.jpg

Bếp hồng ngoại khi hoạt động có màu đỏ

- Bếp hồng ngoại: Xuất hiện vòng tròn màu đỏ do hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi bật bếp dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt và truyền đến đáy nồi làm chín thực phẩm.

47704-nen-dung-bep-tu-hay-bep-hong-ngoai-3.jpg

Bếp từ khi hoạt động sẽ không đổi màu

- Bếp từ: Không đổi màu sắc do hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ vào dòng điện cảm ứng từ trong từ trường. Chính phần đế nồi có chứa sắt khi tiếp xúc với mặt bếp đã sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ và làm chín thực phẩm.

Từ sự khác nhau trong nguyên lý hoạt động nêu trên bạn có thể hiểu được vì sao khi bếp hồng ngoại mở, không nên chạm vào. Trong khi đó, với bếp từ, dù bếp đang hoạt động bạn vẫn có thể chạm vào và lau chùi. Tuy nhiên, những đặc điểm về cách nhận diện và nguyên lý hoạt động của hai loại bếp này vẫn chưa thể cho bạn biết nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ tốt hơn. Chính vì vậy, để hiểu hơn về sự khác biệt giữa hai loại bếp này, bạn nên xem thêm một vài so sánh sau đây.

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Khi muốn chọn lựa bất kỳ giữa hai loại sản phẩm bạn luôn phải tìm được những ưu và nhược điểm của chúng. Với bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn có thể dựa trên những đặc điểm sau:

- Tính tiện ích:

Bếp điện từ: Là loại bếp rất kén nồi, chỉ bắt nhiệt khi nồi có đáy nhiễm từ, tức có chứa sắt. Các loại nồi hoặc chảo nhôm, inox muốn sử dụng bằng bếp từ phải có đế nhiễm từ.

Bếp hồng ngoại: Có thể sử dụng được với mọi loại nồi dù là nồi đất hay thủy tinh, nhôm, gang… Bạn cũng có thể dùng bếp này để nướng thực phẩm, điều mà bếp từ không thể làm được.

- Thời gian nấu:

  • Bếp điện từ: Tiết kiệm thời gian đun nấu vì không cần tốn nhiệt lượng để làm nóng mặt bếp.
  • Bếp hồng ngoại: Mất thời gian để làm mặt bếp trước khi nấu nướng.

- Tính an toàn:

47705-nen-dung-bep-tu-hay-bep-hong-ngoai-4.jpg

Bếp từ an toàn vì có thể chạm vào mặt bếp mà không gây bỏng

  • Bếp điện từ: Chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp đặt lên mặt bếp và bếp nguội rất nhanh sau khi nấu. Ngay cả khi đang nấu, nếu có đặt tay lên mặt bếp cũng không sợ bỏng.
  • Bếp hồng ngoại: Hoạt động ngay khi bấm nút và thời gian nguội mặt bếp lâu nên rất dễ gây bỏng.

Lưu ý: Vì cả hai đều là các loại bếp có công suất lớn nên tránh cắm chung ổ điện với các thiết bị khác và không dùng ổ ong để cắm.

- Tính kinh tế:

  • Bếp hồng ngoại và bếp từ đều tiêu thụ lượng điện năng tương đương nhau.
  • Riêng về giá cả, còn tùy thuộc bạn mua loại gì và mua sản phẩm của hãng sản xuất nào.

Như vậy, với những phân tích trên bạn đã phần nào tự trả lời cho mình câu hỏi nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại rồi phải không? Tuy nhiên, việc chọn lựa loại bếp nào còn tùy thuộc nó có thích hợp với nhu cầu của bạn hay không.

- Nếu bạn không muốn bỏ đi bộ nồi, chảo đang dùng chỉ vì phải dùng bếp từ thì bạn có thể dùng bếp hồng ngoại.

- Nếu bạn muốn tận dụng bếp để nướng thay cho việc nướng than thì bếp hồng ngoại là lựa chọn tốt.

- Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, có thể chọn bếp từ.

- Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng, bếp từ là lựa chọn rất phù hợp.

Hiện nay, trên thị trường, bếp từ và bếp hồng ngoại đều rất đa dạng. Vì thế, sau câu hỏi nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ là vấn đề nên chọn thương hiệu nào.

Dù sự lựa chọn của bạn là gì, để chọn lựa được sản phẩm tốt, bền và an toàn thực sự, bạn nên chọn những loại bếp của các nhà sản xuất có thương hiệu như bếp điện hồng ngoại Sanaky, bếp hồng ngoại Sunhouse, bếp điện từ Midea, bếp điện từ Kangaroo…

Trên đây là những thông tin về hai loại bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Mong rằng chúng đã giúp bạn tự trả lời nên chọn dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại để phù hợp với nhu cầu, túi tiền, mục đích sử dụng và khả năng bảo vệ an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI