Nam giới vô sinh vẫn có cơ hội sinh con?

Vô sinh không chỉ là do nữ giới mà 30% các đấng mày râu cũng là nguyên nhân gây ra chuyện này. Tuy nhiên, với nam giới các biện pháp thụ tinh vẫn mang lại cơ hội sinh con. Dưới đây là những cách thụ tinh mà bạn có thể tìm hiểu.

Nuôi tinh trùng

Để có thể thụ thai, tinh trùng phải kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử. Nếu nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch được gọi là vô sinh. Tuy nhiên, tinh trùng có thể được nuôi cấy từ các tế bào gốc. Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản mang lại cơ hội có con cho các ông bố vô sinh.

Tại Việt Nam, hiện nay đã có ca tiến hành nuôi tinh trùng và sinh con thành công.

Quá trình nuôi tinh trùng thường mất khoảng 2,5 tháng. Từ tế bào gốc sẽ sinh nguyên bào, sau đó nguyên bào trải qua hai giai đoạn phát triển tinh bào và trở thành tinh tử. Cuối cùng tinh tử phát triển thành tinh trùng.

Tinh trùng được đưa vào trứng để phát triển bình thường. Hoặc các y bác sĩ cũng có thể đưa tinh tử vào trứng để quá trình thụ thai diễn ra.

Tinh tử không có đuôi như tinh trùng nhưng vẫn mang đầy đủ bộ gen. Do đó để thụ tinh được tinh tử cần được đưa trực tiếp vào trứng.

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo được ứng dụng cho những người có tinh trùng không đủ khỏe mạnh để di chuyển được vào tử cung và thụ thai. Có hai cách thụ tinh nhân tạo và tiến hành như sau:

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

2957-nuoi-tinh-trung.jpg

Bơm tinh trùng vào buồng trứng là phương pháp phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp điều trị vô sinh này là phương pháp được tìm ra đầu tiên và phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này tăng khả năng thụ thai ở các cặp đôi đáng kể.

Tinh trùng sau khi được tách ra khỏi cơ thể nam được bảo quản vô trùng, giữ ấm và bơm vào buồng tử cung sớm nhất có thể.

Tỷ lệ thành công dao động từ 80% đến 90%. Tuy nhiên với những người tiến hành thụ tinh nhân tạo lớn tuổi thì tỷ lệ thụ thai thấp hơn trong khi tỷ lệ sẩy thai lại cao hơn. Hiện nay phương pháp điều trị hiếm muộn này đã được triển khai đến các bệnh viện tuyến tỉnh tại các tỉnh thành Việt Nam.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm

2958-thu-tinh-nhan-tao.jpg

Thụ tinh trong ống nghiệm được chỉ định cho nam giới vô sinh có tinh dịch đồ kém hoặc bị tắc ống dẫn tinh.

Có 2 phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

- Thụ tinh trong ống nghiệm - IVF: Phương pháp này được chỉ định cho các ca nam giới vô sinh có tinh dịch đồ kém hoặc bị tắc ống dẫn tinh mà không thể phẫu thuật để nối liền được.

Phương pháp này có tỉ lệ thành công thấp, khoảng 15%, các khâu tiến hành khá phức tạp. Thường phải dùng thuốc kích ứng can thiệp vào buồng trứng để kích trứng. Việc dùng thuốc có thể khiến buồng trứng bị quá kích, gây xuất huyết trong ổ bụng và khiến chị em có thể mắc bệnh trầm cảm.

Hơn nữa chi phí để thực hiện điều này cũng đội giá chi phí ca thụ tinh lên đến vài chục triệu đồng.

- Thụ tinh trong ống nghiệm – ICSI: Với phương pháp này cần có sự hỗ trợ của vi thao tác tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Điều này có nghĩa là tinh trùng được tách ra và chích trực tiếp vào trứng. Phương pháp này cho tỷ lệ thụ thai khoảng 30% đến 40%. Nhưng bên cạnh đó có khoảng 5% đến 10% các ca thụ tinh này bị sẩy thai hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe có tính di truyền.

Tư vấn của bác sĩ

Để có thể điều trị được bệnh vô sinh, các cặp vợ chồng cần phải đến các cơ sở y tế uy tín và cố gắng thực hiện biện pháp điều trị mà mình đã chọn lựa.

Việc tầm soát các bệnh phụ khoa định kỳ cũng là cách để các cặp đôi ngăn ngừa tình trạng vô sinh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI